Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

TƯ VẤN HỢP ĐỒNG

19006281

Cho thuê nhà đang thế chấp muốn chấm dứt hợp đồng thuê ?

comment
Cho thuê nhà đang thế chấp muốn chấm dứt hợp đồng thuê ? Hiện tại nhà em có đang cho thuê thế chấp nhà theo hợp đồng, hiện tại hợp đồng cho thuê sẽ hết hạn vào tháng 4 năm 2018 và nhà em không muốn cho thuê nữa thì phải làm văn bản thông báo lấy lại nhà như thế nào ạ ? Em xin cám ơn

Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng?

comment
Hợp đồng thuê đất có bắt buộc phải công chứng ? Luật sư cho em hỏi là người ta cho mướn đất trồng lúa em định mướn với số tiền là 100 triệu cho 10 công ruộng và làm trong 3 năm. Vì đưa tiền 1 lần nên e muốn chứng thực ngoài phòng công chứng, nhưng không biết là phòng công chứng có chứng thực cho em không? Cho em hỏi thêm nếu phòng công chứng, công chứng cho mình vậy phí công chứng là bao nhiêu?

Làm thế nào để hủy hợp đồng thuê đất trước đó

comment
Làm thế nào để hủy hợp đồng thuê đất trước đó ? Tôi cho thuê đất có hợp đồng công chứng, thời gian cho thuê 5 năm nhưng họ kinh doanh chỉ được 1 năm sau đó họ tự thu don đồ đạc xong họ bảo không thuê nữa, tôi đồng ý không gây khó dễ nhưng đề nghị họ đến công chứng để hủy hợp đồng nhưng họ không chịu. Vậy tôi phải làm thế nào ? để tôi có thể tiếp tục hợp pháp cho người khác thuê hay chuyển nhượng mà không gặp rắc rối ?

Bên vi phạm nghĩa vụ dân sự có phải chịu trách nhiệm ?

comment
Bên vi phạm nghĩa vụ dân sự có phải chịu trách nhiệm ? Vào ngày 20/06/2017 em có thuê bên B mua giùm 10 cây car đồ họa máy tính trị giá 90tr với số tiền thuê là 1tr đồng. Theo thỏa thuận ban đầu 21 ngày sẽ nhận được hàng nhưng sau 1 tháng 15 ngày em mới nhận được hàng tức là ngày 21/7/2017 và chỉ nhận được có 5 cây car đồ họa. Bên B lấy lý do là vì nhờ 1 bên C mua hàng và giao thiếu hàng đợi 1 tháng nữa mới nhận được tiếp 5 cây còn lại nên em đã yêu cầu hủy 5 cây vga và lấy tiền lại. Nhưng trong quá trình hủy đơn hàng thì bên C người đại diện mua hàng của bên B lại tiêu hết tiền của em và hẹn đến ngày 15 tháng 9 mới trả tiền. Và bây giờ thì bên B tuyên bố không liên quan đến chuyện này. Nhờ luật sư cho em biết bên B phạm tội gì ạ?

Chịu trách nhiệm về tài sản thuê trong trường hợp nào?

comment
Chịu trách nhiệm về tài sản thuê trong trường hợp nào ? Mình mới trả lại nhà thuê nhưng mình đã đặt cọc 50tr. Trong hợp đồng thì không ghi rõ về việc sử dụng nhà nó chỉ nói rằng nếu mình làm giảm giá trị của nhà và tải sàn liên quan với đất thì mình phải bồi thường.
Mình đã sơn một vài phòng trong nhà và cũng có một số thứ bị hư như bóng đèn và ống nước tắm. Khi mình ở đó thì mình không có báo nó bị hư, chỉ tự thay thôi. Và khi mình chuyển đi thì mình lấy lại mọi thứ mình đã mua. Theo luật sư, bên mình cần phải bù lại tiền để sơn nhà, mua bóng mới, di chuyển nội thất, vệ sinh nhà lại không ạ? (Nhà đó cũng có nội thất nhưng mình không sài, cho nên mình để đồ trong một phòng mình không có sài). Cô chủ nhà đang đòi mình trả khoảng 25tr để sửa nhà lại như cũ, nhưng cô cũng báo giá của 6-7 bóng đèn là 4.5tr. Mình thấy không hợp lý gì cả cho nên mình muốn hỏi các luật sư thì mình phải chịu trách nhiệm này hay không? Thật ra trong nhà đó mình chỉ sơn tường và đóng một vài lỗ để treo đồ thôi. Mình không có làm hư hỏng cấu trúc nhà gì hết.

Không thực hiện hợp đồng đặt cọc thì làm thế nào?

comment
Không thực hiện hợp đồng đặt cọc thì làm thế nào? Tôi có người bạn có bán mảnh đất sổ đỏ, bên mua sau khi ký hợp đồng để làm thủ tục chuyển nhượng, đã thanh toán 1/2 giá trị đất; và 2 bên có viết giấy hẹn sau 1 tháng; khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sẽ thanh toán phần còn lại. Trước 2 bên giao sổ cho bên mua, giao 1/2 số tiền cho bên bán; 2 bên có viết 1 biên bản thống nhất riêng, nếu sau 30 ngày bên mua không chuyển tiền cho bên bán thì bên bán sẽ không trả số tiền cho bên mua, và bên mua ko được đòi số tiền đã chuyển cho bên bán. 2 bên cùng ký cam kết thực hiên; có người ký chứng kiến.
- Tuy nhiêm hiện bạn tôi đang lo lắng sợ rằng bên mua sau xong sổ chuyển nhượng ko chuyển số tiền còn lại cho bên bán, vì bạn tôi để bên mua đi làm thủ tục chuyển nhượng, vậy hỏi luật sư tư vấn cho bạn tôi khi đó có đi kiện đòi số tiền còn lại được không ? và biên bản 2 bên ký căn kết có giá trị pháp lý ko ?

Thế chấp quyền sử dụng đất đã góp vốn vào công ty

comment
Thế chấp quyền sử dụng đất đã góp vốn vào công ty. Cá nhân góp vốn vào Công ty với mục đích góp vốn là phục vụ lợi ích kinh doanh, để được ưu đãi thuế, khấu trừ tài sản cố định và vay vốn ngân hàng. Xin hỏi: Khi Công ty thực hiện thủ tục thế chấp để vay vốn ngân hàng thì hợp đồng thế chấp sẽ được ký kết với cá nhân đứng tên hay với công ty? Khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất có thay đổi quyền sở hữu, sử dụng từ cá nhân sang công ty hay không? Thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm ở Văn phòng đăng ký cấp huyện hay Văn phòng đăng ký thuộc Sở Tài nguyên môi trường vì nếu là đất thuộc công ty thì phải đăng ký ở Sở Tài nguyên môi trường? (hoanghongthai@...)

Thế chấp và thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm công trình trên đất

comment
Thế chấp và thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm công trình trên đất.Trong quá trình làm việc, hiện tôi đang vướng mắc một trường hợp như sau: Hợp tác xã (HTX) A được nhà nước nước cho thuê đất 50 năm và trả tiền thuê đất hàng năm (đã có Hợp đồng thuê đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). HTX A đã được đồng ý cấp phép xây dựng tòa nhà 9 tầng trên khu đất thuê nêu trên. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn nhà bắt đầu thi công và chưa hoàn thiện. Vậy: HTX A có được thế chấp tài sản là công trình trên đất đó không? Cơ quan có thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản này là cơ quan nào? (tranhuyson85@...)

Thế chấp và bảo đảm bằng tài sản riêng của vợ chồng

comment
Thế chấp và bảo đảm bằng tài sản riêng của vợ chồng
Tôi được thừa kế 1 mảnh đất đứng tên cá nhân, tại thời điểm nhận thừa kế vợ tôi có cam kết không hưởng quyền lợi gì từ tài sản này. Hiện tôi đứng ra bảo đảm bằng quyền sử dụng đất cho bạn vay tại ngân hàng thì vợ tôi có phải đứng ra cùng bảo đảm trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng hay không? (lehuynhduc@...)

Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

comment
Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Khách hàng của tôi là một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (không phải là tổ chức tín dụng), khách hàng chúng tôi có tiến hành nhận thế chấp toàn bộ khu nhà ở hình thành trong tương lai của một doanh nghiệp (con nợ) để đảm bảo việc trả nợ. Cho tôi hỏi trường hợp nhận thế chấp của khách hàng tôi như thế có được đăng ký thế chấp (đăng ký giao dịch bảo đảm) để xác định thứ tự ưu tiên thanh toán nợ không?(leduyhoang@....)

Ủy quyền vay vốn ngân hàng giữa vợ và chồng

comment
Ủy quyền vay vốn ngân hàng giữa vợ và chồng. Tôi đã có gia đình, đứng tên chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lập gia đình xong mới mua đất). Tôi muốn đúng tên thế chấp tài sản để vay tiền tại ngân hàng. Vợ tôi có phải làm hợp đồng ủy quyền cho tôi không? Thủ tục, hồ sơ như thế nào? Trong khi vợ tôi đang nghỉ sinh ở quê, 2 vợ chồng đã chuyển khẩu vào địa chỉ mới.(tranhoangoanh@...)

Thế chấp đối với quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng

comment
Thế chấp đối với quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng. Nếu một đơn vị kinh doanh của quân đội, xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần đất của Bộ Quốc phòng, sau đó cho một đơn vị thứ 3 thuê để khai thác, kinh doanh thì quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và đơn vị thuộc quân đội (toàn bộ nguồn thu từ khai thác tài sản thuê) có đủ điều kiện để đăng ký GDBĐ, thế chấp cho bên thứ 3 vay vốn không? Nếu đủ điều kiện thì cần thủ tục như thế khi chỉ có hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng. (kimtrannguyen22@...)

Thế chấp đối với tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm

comment
Thế chấp đối với tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm. Vợ chồng tôi được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2000m2 đất với mục đích sản xuất kinh doanh, đất thuê trả tiền hàng năm. Tôi đã xây dựng nhà văn phòng trên thửa đất này. Nay tôi có nhu cầu thế chấp tài sản gắn liền với đất để vay vốn ngân hàng. Vậy tôi có bắt buộc phải ghi nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước khi đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản này hay không?
(hoangtien67@...)

Thế chấp công trình là nhà ở chưa được cấp chứng nhận

comment
Thế chấp công trình là nhà ở chưa được cấp chứng nhận. Hiện tại Ngân hàng tôi đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất. Tôi muốn hỏi giá trị tài sản thế chấp có được tính gộp giá trị quyền sử dụng đất và giá trị lợi thế thươngmại của công trình xây dựng trên đất chưa được chứng nhận quyền sở hữu không?(tranhoangnam@...)

Thế chấp và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hình thành từ vốn vay

comment
Thế chấp và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hình thành từ vốn vay. Ngân hàng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai (quyền sử dụng đất hình thành từ vốn vay) với khách hàng và không thực hiện việc công chứng hợp đồng thế chấp đó. Ngân hàng có được yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản đã thế chấp trên không? (tranhuynhanh@...)

Thế chấp quyền sử dụng đất hợp pháp

comment
Thế chấp quyền sử dụng đất hợp pháp. Vợ chồng tôi là chủ sử dụng hợp pháp của 01 mảnh đất. Chúng tôi đã xây dựng nhà trên mảnh đất đó. Chúng tôi có được thế chấp quyền sử dụng mảnh đất trên không? (trantuanhuy@...)

Đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp như thế nào

comment
Đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp, Ngân hàng nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của Công ty A. Công ty A vừa thay đổi tên hoạt động trên giấy phép, các thông tin khác không thay đổi thì ngân hàng có phải làm phụ lục hợp đồng thế chấp để gửi đến phòng tài nguyên không? Phụ lục hợp đồng thế chấp có phải công chứng không? (nguyenvanmanh@....)

Thế chấp quyền sử dụng đất khi một thành viên của Hộ gia đình chết

comment
Thế chấp quyền sử dụng đất khi một thành viên của Hộ gia đình chết. Gia đình tôi đang muốn thế chấp Quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, Chủ sở hữu ghi trên sổ đỏ là Hộ gia đình tôi. Tuy nhiên, sau thời điểm cấp sổ, bố tôi đã chết. Vậy gia đình tôi có quyền thế chấp sổ đỏ trên tại Ngân hàng hay không? Nếu không phải làm thủ tục gì để có thể thế chấp tài sản được?(tranthanhtu@...)

Sử dụng tài sản của mình bảo lãnh cho một khoản vay của người khác

comment
Sử dụng tài sản của mình bảo lãnh cho một khoản vay của người khác. Năm 2010 tôi dùng tài sản của mình bảo lãnh cho một khoản vay của bạn tôi tại Ngân hàng (Hợp đồng thế chấp là 60 tháng, đến nay đã hết thời hạn thế chấp). Tôi đã nhiều lần đề nghị bạn tôi thanh toán khoản vay tại Ngân hàng nhưng bạn tôi không đồng ý. Hiện nay gia đình tôi có ý định kiện lên Tòa án, khi nghiên cứu lại Hợp đồng tín dụng tôi thấy nhiều điểm không hợp lý: 1. Bạn tôi vay tiền dưới tên một Công ty nhưng theo tôi tìm hiểu Công ty này trước khi vay Ngân hàng đã dừng hoạt động mà Ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay thì có đúng pháp luật không? 2. Trong Hợp đồng tín dụng có ghi mục đích vay là để xây dựng công trình nhưng thực tế lại không có bất kỳ công trình nào được xây dựng. Vậy Hợp đồng tín dụng này có hợp pháp không và tôi có thể kiện nhân viên ngân hàng và bạn tôi không? Nếu hợp đồng này không hợp pháp thì trách nhiệm của ngân hàng ra sao với tài sản thế chấp của tôi? 3. Bạn tôi lúc vay ngân hàng cả hai vợ chồng đều có đăng ký kết hôn nhưng trong Hợp đồng tín dụng Ngân hàng chỉ ghi tên vợ vậy có đúng quy định không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (hoangtuanduy@...)

Thế chấp tài sản của cá nhân bảo lãnh cho nhằm bảo đảm vốn

comment
Thế chấp tài sản của cá nhân bảo lãnh cho nhằm bảo đảm vốn. Tôi là trưởng một đơn vị (hoạch toán báo sổ) trực thuộc công ty cổ phần (không phải TCTD). Để đơn vị được nhận vốn kinh doanh của công ty, công ty có yêu cầu tôi phải thế chấp tài sản (quyền sử dụng đất ở, tài sản có giá) của cá nhân hoặc của bên thứ ba bảo lãnh cho tôi nhằm bảo đảm vốn của công ty. Xin hỏi việc này có phù hợp với quy định hiện hành không? (tranduythuc@...)

Đăng ký văn bản thông báo xử lý tài sản bảo đảm trước khi xử lý tài sản

comment
Đăng ký văn bản thông báo xử lý tài sản bảo đảm trước khi xử lý tài sản. Ngân hàng khởi kiện khách hàng để thu hồi nợ. Bên thi hành án đã kê biên và bán đấu giá tài sản thành công. Ngân hàng chuyển hồ sơ sang Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) thành phố để làm thủ tục sang tên cho người mua thì Phòng TNMT yêu cầu phải làm thủ tục đăng ký thông báo xử lý tài sản trước khi xử lý tài sản.Việc đăng ký này có bắt buộc không và ý nghĩa của việc này là gì?(hoangyen135@...)

Hồ sơ pháp lý thế chấp hàng tồn kho luân chuyển

comment
Hồ sơ pháp lý thế chấp hàng tồn kho luân chuyển
Khi thế chấp hàng tồn kho luân chuyển, pháp luật có quy định bắt buộc Ngân hàng phải có hồ sơ pháp lý sở hữu hàng hóa hay không? (lehongquang56@...)

Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi có sổ đỏ mới

comment
Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi có sổ đỏ mới
Ngân hàng tôi có nhận thế chấp tài sản của bên thứ 3 (ông X, bà Y) là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở Hợp đồng thế chấp số 01có công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm. Nửa năm sau, căn hộ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu cho ông X, bà Y (sổ hồng). Tuy nhiên, thời điểm này bên thế chấp không phối hợp với ngân hàng ký hợp đồng thế chấp để đi đăng ký thế chấp cho sổ hồng. Vậy, Hợp đồng thế chấp số 01 có bị vô hiệu không? Ngân hàng đã có đủ căn cứ pháp lý để xử lý tài sản bảo đảm của bên thứ 3 không? Muốn đăng ký thế chấp vào bìa 4 của sổ hồng thì có phải ký Hợp đồng thế chấp mới không?(trananhtuan@...)

Thế chấp quyền sử dụng đất được hình thành trong tương lai?

comment
Quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai có được thế chấp để vay vốn hay không? (thanhha@...)

Giao dịch bảo đảm quyền sử dụng đất thực hiện giữa cá nhân với cá nhân?

comment
Giao dịch bảo đảm có đối tượng là quyền sử dụng đất có được thực hiện giữa cá nhân với cá nhân và được đăng ký giao dịch bảo đảm tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất được không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (maianh@...)

Xác nhận hợp đồng thế chấp đất trong khu công nghiệp

comment
Xác nhận hợp đồng thế chấp đất trong khu công nghiệp. Trường hợp ngân hàng muốn nhận thế chấp tài sản là tài sản hình thành trên đất tại khu công nghiệp của công ty A để đảm bảo cho khoản vay vốn của công ty B tại ngân hàng, vậy Ban quản lý khu công nghiệp có thể xác nhận hợp đồng này không? Vậy chúng tôi đặt câu hỏi này rất mong Quý cơ quan sớm có câu trả lời chuẩn xác nhất? Văn bản nào quy định về việc không xác nhận được hợp đồng thế chấp mà bên thế chấp khác bên vay vốn? Xin chân thành cảm ơn!(huynhthanhtu@...)

Thay đổi nội dung đăng ký bảo đảm khi chuyển đổi hình thức sở hữu?

comment
Thay đổi nội dung đăng ký bảo đảm khi chuyển đổi hình thức sở hữu?
Trong trường hợp các Ngân hàng như ViettinBank, VietcomBank chuyển đổi hình thức sở hữu theo đó các chi nhánh của các Ngân hàng này với tư cách là Bên nhận bảo đảm trong các đơn Đăng ký giao dịch bảo đảm đã phát sinh trước thời điểm chuyển đổi thì có phải làm đơn yêu cầu sửa đổi nội dung (cụ thể là sửa đổi tên của Bên bảo đảm) đối với các đơn ĐKGDBĐ này không? Trường hợp ngân hàng tôi chuyển tên từ Sở giao dịch Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam thành Chi nhánh Sở giao dịch - Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam có phải làm sửa đổi các đăng ký giao dịch bảo đảm phát sinh trước thời điểm chuyển tên không? Nếu có, xin cho biết cách thức sửa đổi?(hoangthithuy@...)

Quyền sử dụng đất bảo đảm cho hai nghĩa vụ được không?

comment
Quyền sử dụng đất bảo đảm cho hai nghĩa vụ được không? Hiện nay, tôi muốn thuê một ôtô và một tàu thuỷ để chở hàng của hai công ty khác nhau, nhưng để được thuê thì phải có tài sản bảo đảm. Hỏi tôi có thể sử dụng quyền sử dụng đất của tôi để bảo đảm cho hai nghĩa vụ được không? (tranlananh123@...)

Trình tự thủ tục thế chấp tài sản trên đất khác chủ quyền sử dụng đất

comment
Trình tự thủ tục thế chấp tài sản trên đất khác chủ quyền sử dụng đất. Đơn vị tôi nhận tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất của cá nhân (chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên), đã đăng ký giao dịch bảo đảm tại phòng tài nguyên môi trường huyện. Tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà thuộc sở hữu của công ty. Nay muốn đăng ký giao dịch bảo đảm tài sản trên đất có được không? Thủ tục như thế nào? Đăng ký tại đâu (văn phòng đăng ký huyện hay của tỉnh). Xin cảm ơn! (leduytuan@....)

Ủy quyền cho người khác thế chấp quyền sử dụng đất

comment
Ủy quyền cho người khác thế chấp quyền sử dụng đất. Tôi là Hoàng Anh, đứng tên chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi muốn để chồng tôi là Tuấn đứng tên thế chấp tài sản để vay tiền tại ngân hàng. Tôi có phải làm hợp đồng uỷ quyền cho chồng tôi không? Thủ tục, hồ sơ như thế nào?
Gửi bởi: (lehoanganh@...)

Tài sản trên đất thuê có được thế chấp không?

comment
Tài sản trên đất thuê có được thế chấp không? Công ty B có mảnh đất 7000 m2, đất thuê của nhà nước, thời gian thuê 50 năm, tiền thuê trả hàng năm. Đất đã được cấp giấy chứng nhận. Trên mảnh đất đó công ty B đã xây dựng nhà xưởng diện tích 1000m2, hiện đang cho công ty B thuê làm nhà xưởng, thời hạn thuê 12 năm. Công ty B muốn dùng nhà xưởng trên để thế chấp tại ngân hàng. Hỏi công ty B có được thế chấp nhà xưởng trên không. Để không xung đột lợi ích giữa các bên liên quan (bên B, bên A đi thuê, nhà nước, và ngân hàng), phải thực hiện các thủ tục gì? Kính mong được giải đáp!
Gửi bởi: (thuthuy@....)

Sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm đối với cá nhân

comment
Sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm đối với cá nhân Tôi có thuê một mảnh đất của Nhà nước trong thời hạn 30 năm, trả tiền hàng năm, được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi xin hỏi là Tôi có thể thế chấp hay không? Nếu được thì căn cứ vào Văn bản nào và thủ tục ra sao? (trangiang@...)

Khai nhận di sản thừa kế sổ tiết kiệm chỉ có một người thừa kế

comment
Khai nhận di sản thừa kế sổ tiết kiệm chỉ có một người thừa kế. Ông, bà nội, ngoại và bố tôi đã mất từ lâu. Bố mẹ tôi chỉ có tôi là con độc nhất. Vài tháng trước mẹ tôi cũng đột ngột qua đời. Hiện nay tôi mới được biết mẹ có một sổ tiết kiệm mang tên mẹ. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì với ngân hàng để thay mẹ đứng tên sổ tiết kiệm này. Tôi xin chân thành cám ơn! (lethanhtung2015@.....)

Công chứng hợp đồng thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Trung

comment
Công chứng hợp đồng thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Trung. Doanh nghiệp chúng tôi thuộc sở hữu của một doanh nhân Trung Quốc, hiện nay tất cả hợp đồng mua bán của chúng tôi đều thể hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Trung. Vậy trong trường hợp tôi muốn công chứng loại hợp đồng này thì có thể làm thủ tục công chứng bình thường như các hợp đồng kinh tế khác không? Và đối với hợp đồng đã hết hạn thì tôi có được công chứng không?
(bichduong98@gmail.com)

Hợp đồng có tiếng nước ngoài có được công chứng?

comment
Hợp đồng có tiếng nước ngoài có được công chứng không? Theo quy định của Luật Công chứng thì tiếng nói và chữ viết dùng trong công chứng là tiếng Việt. Vậy một hợp đồng có hai thứ tiếng vừa tiếng Việt vừa tiếng nước ngoài thì có được công chứng không?
(hoangthanh89@gmail.com)

Công chứng hợp đồng khi một trong các bên đang thi hành án phạt tù

comment
Công chứng hợp đồng khi một trong các bên đang thi hành án phạt tù.Tôi dự định nhận chuyển nhượng một mảnh đất hiện đang đứng tên hai vợ chồng nhưng chồng lại đang chấp hành án phạt tù. Tôi phải làm những thủ tục gì? (vannam67@gmail.com)

Bổ nhiệm công chứng viên.

comment
Bổ nhiệm công chứng viên. Năm 2006, tôi công tác tại Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn, có bằng Trung cấp quản lý đất đai. Tôi có bằng cử nhân luật năm 2011. Tôi đang theo học lớp nghề công chứng. Hỏi trường hợp tôi có nguyện vọng xin thôi việc thì được bổ nhiệm công chứng viên không?
(nguyentai89@gmail.com)

Tiếp nhận hồ sơ của văn phòng công chứng đã chấm dứt hoạt động

comment
Tiếp nhận hồ sơ của văn phòng công chứng đã chấm dứt hoạt động. Khi văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động mà không có văn phòng nào tiếp nhận thì những hồ sơ trước đây đã được công chứng nếu có sai sót hay hậu quả gì thì ai phải chịu trách nhiệm?
(phungthanh78@gmail.com)

Thỏa thuận phân chia di sản là cổ phần

comment
Thỏa thuận phân chia di sản là cổ phần. Mẹ tôi mất (không có di chúc) để lại 1 sổ cổ phần của Công ty. Người thừa kế gồm 3 người con, 1 người cháu và chị dâu tôi (do anh trai tôi mất sau mẹ tôi). Số cổ phiếu sẽ chia ra 4 phần: cho 3 người con và 1 phần cho chị dâu và cháu. Phòng công chứng trả lời là không thể phân chia theo số lượng cổ phần cho từng người nên chúng tôi lập vi bằng phân chia. Cơ quan thuế không chấp nhận phân chia theo vi bằng và yêu cầu chúng tôi làm công chứng. Chúng tôi làm công chứng nhưng văn bản công chứng chỉ ghi những người nhận tài sản chứ không phân chia rõ ai bao nhiêu cổ phần. Cơ quan thuế lại yêu cầu làm công chứng phân chia rõ. Chúng tôi phải làm thế nào?
Gửi bởi: Lê Thị Minh Thành

Thẩm quyền công chứng chứng thực giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất

comment
Thẩm quyền công chứng chứng thực giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Việc giao dịch hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhất thiết phải thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng nào
(trantuananh42@gmail.com)

Thẩm quyền công chứng hợp đồng đặt cọc.

comment
Thẩm quyền công chứng hợp đồng đặt cọc. Công chứng viên ở TP Hồ Chí Minh có thể chứng nhận hợp đồng đặt cọc việc mua bán nhà ở tỉnh Long An hay không? (diepmongtuyen@gmail.com)

Sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng

comment
Sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng. Tôi được em gái cho một căn nhà gắn liền với đất, hợp đồng tặng cho đã được công chứng, khi đi nộp hồ sơ để sang tên thì tháng sinh của tôi trong giấy CMND với tháng sinh trong giấy khai sinh không khớp nhau. Tôi làm lại giấy CMND và đến Phòng công chứng đã chứng hợp đồng để sửa hợp đồng thì bị từ chối vì giấy chứng minh làm lại, nếu sửa sẽ không phù hợp với thời gian chứng hợp đồng trước đó. Tôi có thể yêu cầu công chứng làm phụ lục hợp đồng để sửa tháng sinh theo giấy CMND mới được không?
(ilina@yahoo.com)

Hủy hợp đồng ủy quyền công chứng tại hai nơi

comment
Hủy hợp đồng ủy quyền công chứng tại hai nơi. Chồng tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Hai vợ chồng tôi có một bất động sản tại TP Hà Nội. Chồng tôi đã làm hợp đồng ủy quyền tại Đại Sứ quán để tôi thế chấp vay vốn ngân hàng. Tôi đã ký hợp đồng thụ ủy tại một Văn phòng Công chứng về việc tiếp nhận thụ ủy của chồng tôi bên nước ngoài. Nay tôi muốn hủy hợp đồng ủy quyền trên?
(nguyenngoctuongvy@gmail.com

Công chứng ủy quyền tại nước ngoài.

comment
Công chứng ủy quyền tại nước ngoài. Em đang ở Mỹ, em muốn uỷ quyền cho chị dâu em ở Việt Nam thì em phải làm thế nào?
(dothiphuong6322@gmail.com)

Xóa đăng ký giao dịch bảo đảm trước hay giải tỏa công chứng trước

comment
Xóa đăng ký giao dịch bảo đảm trước hay giải tỏa công chứng trước. Chị gái tôi muốn mua căn nhà. Hiện nay, căn nhà này đang được thế chấp ngân hàng. Tôi đã thanh toán tiền với ngân hàng để mua lại ngôi nhà trên. Tuy nhiên, bên Ngân hàng nói với chị tôi: Ngân hàng sẽ làm thông báo giải tỏa cho cơ quan công chứng trước để cơ quan công chứng chứng thực việc mua bán nhà của chị tôi với bên bán rồi xóa đăng ký giao dịch bảo đảm sau. Ngân hàng làm trình tự như vậy có đúng không?
(lengocanh1102@gmail.com)

Thẩm quyền công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm

comment
Thẩm quyền công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm. Tài sản là quyền sử dụng đất và nhà xưởng hình thành trong tương lai tại Khu công nghiệp dùng để thế chấp tại Ngân hàng. Cơ quan nào sẽ công chứng Hợp đồng thế chấp này: Phòng Công chứng hay Ban quản lý khu công nghiệp. Đăng ký giao dịch đảm bảo tại Sở tài nguyên môi trường có được không?
(hoxuantung23@gmail.com)

Chi phí khi tặng cho nhà

comment
Chi phí khi tặng cho nhà. Vợ chồng tôi có hai ngôi nhà, muốn làm thủ tục tặng cho hai con của tôi. Hỏi tôi phải mất các loại chi phí gì?
(phamphuong1234@gmail.com)

Người yêu cầu công chứng mất chứng minh nhân dân

comment
Người yêu cầu công chứng mất chứng minh nhân dân. Khi công chứng hợp đồng sang tên xe mà cả 2 vợ chồng bên bán đều mất chứng minh nhân dân hoặc 1 trong 2 người bị mất chứng minh nhân dân thì có làm được hợp đồng không?
(nguyenquocthien@gmail.com)

Bên chuyển nhượng không đủ sức khỏe để ký hợp đồng

comment
Bên chuyển nhượng không đủ sức khỏe để ký hợp đồng. Tôi muốn mua thửa đất của hai ông bà lão. Theo giấy khám sức khỏe, bà lão còn đủ sức khỏe ký hợp đồng mua bán, còn ông thì không. Phòng công chứng tư nhân tại Trà Vinh yêu cầu bên bán xác nhận ông lão có bao nhiêu người con và những người con này cùng ký tên bán với bà lão là được, không cần chữ ký ông lão. Như vậy thì có đúng Luật hay không?
(nguyenquockhai@gmail.com)

Chứng nhận hợp đồng vay tiền và các thỏa thuận khác

comment
Chứng nhận hợp đồng vay tiền và các thỏa thuận khác. Mẹ tôi và vợ chồng tôi muốn lập 1 bản thỏa thuận về việc mẹ tôi đã vay nợ 2 vợ chồng tôi và sẽ trả nợ bằng tài sản do bà đứng tên. Vậy công chứng viên có làm chứng cho việc này được không? Ngoài ra, gia đình cần nhờ nhà hàng xóm xác nhận (dựa trên quan sát của họ) rằng họ thấy mẹ tôi đã về hưu, chồng đã mất và không có công ăn việc nên sống phụ thuộc vào vợ chồng tôithì ai có được không?(xuanquang61@gmail.com)