Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

TƯ VẤN HỢP ĐỒNG

19006281

Chịu trách nhiệm về tài sản thuê trong trường hợp nào?

06/09/2017 08:59
Câu hỏi:

Chịu trách nhiệm về tài sản thuê trong trường hợp nào ? Mình mới trả lại nhà thuê nhưng mình đã đặt cọc 50tr. Trong hợp đồng thì không ghi rõ về việc sử dụng nhà nó chỉ nói rằng nếu mình làm giảm giá trị của nhà và tải sàn liên quan với đất thì mình phải bồi thường.
Mình đã sơn một vài phòng trong nhà và cũng có một số thứ bị hư như bóng đèn và ống nước tắm. Khi mình ở đó thì mình không có báo nó bị hư, chỉ tự thay thôi. Và khi mình chuyển đi thì mình lấy lại mọi thứ mình đã mua. Theo luật sư, bên mình cần phải bù lại tiền để sơn nhà, mua bóng mới, di chuyển nội thất, vệ sinh nhà lại không ạ? (Nhà đó cũng có nội thất nhưng mình không sài, cho nên mình để đồ trong một phòng mình không có sài). Cô chủ nhà đang đòi mình trả khoảng 25tr để sửa nhà lại như cũ, nhưng cô cũng báo giá của 6-7 bóng đèn là 4.5tr. Mình thấy không hợp lý gì cả cho nên mình muốn hỏi các luật sư thì mình phải chịu trách nhiệm này hay không? Thật ra trong nhà đó mình chỉ sơn tường và đóng một vài lỗ để treo đồ thôi. Mình không có làm hư hỏng cấu trúc nhà gì hết.

Trả lời:

Công ty Luật Bảo Chính cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đặt cọc 50 triệu để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong quá trình thuê. Và trong hợp đồng, thì không ghi rõ về việc sử dụng nhà, mà chỉ nói rằng nếu bạn làm giảm giá trị của nhà và tải sàn liên quan với đất thì bạn phải bồi thường. Và khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà, thì cô chủ nhà đòi trả khoảng 25tr để sửa nhà lại như cũ.
Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 477 về nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê:
1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.
2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:
a) Sửa chữa tài sản;
b) Giảm giá thuê;
c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.
3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.”
Căn cứ vào quy định trên, trước khi trả lại ngôi nhà, bạn phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê theo những gì quy định trong hợp đồng. Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng cho thuê, nếu trong hợp đồng quy định là khắc phục lại tình trạng ban đầu thì bạn cần sửa lại như ban đầu khi bên cho thuê giao nhà cho bạn. Trường hợp, có một số thứ bị hư như bóng đèn và ống nước tắm không do lỗi của bạn, bạn có thể yêu cầu bên cho thuê thực hiện một số biện pháp như: sửa chữa, giảm giá tài sản thuê, … theo quy định tại khoản 2 điều 477 Bộ luật dân sự 2015. Như vậy, bạn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm đối với lỗi do bạn làm hỏng, thay đổi trong quá trình sử dụng tài sản thuê.
Trường hợp cô chủ nhà đòi bạn trả khoảng 25tr để sửa nhà lại như cũ, và báo giá của 6-7 bóng đèn là 4.5triệu. Bạn cần thỏa thuận lại với người cho thuê nhà về vấn đề bồi thường cũng như mức giá. Nếu như bên cho thuê nhà đòi bạn bồi thường về bóng đèn, bạn cần yêu cầu hóa đơn thanh toán khi chủ nhà mua bóng đèn.
Nếu người chủ nhà không trả lại tài sản là tiền đặt cọc, trước tiên bạn cần thương lượng với chủ nhà về nghĩa vụ bên cho thuê nhà phải trả lại tiền đặt cọc. Trong trường hợp bên cho thuê không đồng ý, bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản (tức là nơi có nhà cho thuê) để được giải quyết.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Bảo Chính cho câu hỏi “Chịu trách nhiệm về tài sản thuê trong trường hợp nào ?”, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi hoặc gọi 19006281 để nghe luật sư tư vấn.
Trân trọng!