Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

VỤ ÁN DÂN SỰ

19006281

Quy định về việc sao chụp tài liệu của đương sự trong vụ án dân sự

comment
Quy định về việc sao chụp tài liệu của đương sự trong vụ án dân sự. Tôi là bị đơn trong vụ án dân sự "Tranh chấp đòi lại tài sản" do Tòa Án Nhân Dân Tp.HCM thụ lý. Hiện tại vì tôi bận công việc nên đã bỏ 2 buổi ra Tòa. Vì vậy tôi không biết hồ sơ bên nguyên đơn kháng cáo ra sao. Tôi có quyền được sao chụp tài liệu, chứng cứ của toàn bộ vụ án này phải không ạ? Và trong thẩm quyền của mình thì tôi được sao chụp tài liệu nào cụ thể ạ? Cũng mong Quý Luật Sư cho tôi xin mẫu đơn xin sao chụp để tôi gởi lên Tòa Án Tp.HCM. Trân trọng!

Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp khi giám đốc mới không chấp nhận trả nợ

comment
Khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp khi giám đốc mới không chấp nhận trả nợ. Công ty V năm 2006 nợ của công ty X ở Đồng Tháp là 20 tỷ đồng. Sau khi nhậm chức tháng 3/2007, ông B, giám đốc mới không chấp nhận khoản nợ trên với lý do ông không hề biết và trong biên bản bàn giao giữa giám đốc cũ và mới khoản tiền trên không được đề cập tới cương vị là giám đốc công ty X trách nhiệm của mình trong trường hợp này là gì? Hướng giải quyết pháp lý để đòi được khoản nợ? (Lâm Ngọc - Đồng Tháp)

Bị đơn khi bị khởi kiện là công ty hay người đại diện theo pháp luật

comment
Bị đơn khi bị khở kiện là công ty hay người đại diện theo pháp luật? Công ty em bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do không còn hoạt động từ 6 tháng trở lên, chưa làm thủ tục giải thể. Tòa án thụ lý với tư cách em là bị đơn vì em là người đại diện theo pháp luật. Như vậy đúng hay sai? (Nguyễn Đức - Ninh Bình)

Trình tự thủ tục khởi kiện hành vi lấn chiếm đất đai

comment
Trình tự thủ tục khởi kiện hành vi lấn chiếm đất đai. Năm 1979 gia đình tôi được huyện Ba Chẽ cấp đất nhà ở nhưng gia đình tôi vẫn chưa xây dựng. Căn nhà cấp 4 tôi đang ở giáp ranh với gia đình anh Vi Liêm C. Đến tháng 4 năm 2016 anh C dỡ nhà để xây mới, trong quá trình đo đạc anh C cho rằng nhà tôi lấn chiếm đất. Khoảng cách giữa đất nhà tôi và nhà anh Chính trước đây còn cách nhau 1 cống thoát nước, nay chúng tôi đều đã xây hết diện tích đó. Khởi kiện gia đình tôi là đúng hay sai?

Quyền khởi kiện lại khi rút đơn

comment
Khi nào được quyền khởi kiện lại khi rút đơn? Gia đình tôi có tranh chấp về quyền sử dụng đất với 1 gia đình trong thôn và gia đình tôi đã kiện lên tòa án cấp huyện và tỉnh. Tòa án cấp tỉnh đã tuyên nhà tôi thắng kiện và yêu cầu tòa án cấp huyện xử lại theo hướng nhà tôi thắng kiện. Nhưng vì bố tôi là người đứng đơn khởi kiện, hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên đã nghe theo một số người bên tòa cấp huyện, kí vào giấy xin rút đơn kiện. Xin hỏi luật sư như vậy nhà tôi có đc quyền khởi kiện lại từ đầu ko?

Chia di sản đã hết thời hiệu khởi kiện?

comment
Chia di sản đã hết thời hiệu khởi kiện? Năm 1984 ba mẹ tôi mua mảnh đất đứng tên ba tôi. Năm 1989 mẹ tôi qua đời không để lại di chúc. Ba tháng sau ba tôi lấy vợ. Năm 2001 ba tôi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2013, ba tôi và người vợ sau đồng sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Xin luật sư cho tôi hỏi: 1. Tôi có quyền và lợi ích hợp pháp trên mảnh đất này không? 2. Tôi có cơ sở để khiếu nại cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện lên Tòa án về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ba tôi đã tự ý cho người khác cùng đứng tên không? 3. Tôi có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc thừa kế di sản của mẹ tôi không khi thời hiệu khởi kiện đã hết và ba tôi không đồng ý xác nhận đây là tài sản chung chưa chia?
Người gửi: PhanLinh…@gmail.com

Tư vấn về việc đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con?

comment
Tư vấn về việc đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Tôi muốn ly hôn với chồng và giành được quyền nuôi các con của mình. Chúng tôi có 4 người con gái. Hiện tại 1 đứa đã lập gia đình, 3 đứa còn lại đang học lớp 12, lớp 9 và lớp 7. Chồng tôi, là một người rượu chè, cờ bạc, thường xuyên lăng mạ xỉ nhục tôi,đánh đập tôi và các con. Tôi muốn giành được quyền nuôi cả 3 con vì nếu ở với bố, chúng sẽ không được đi học và có thể là sẽ phải chịu sự hành hạ của chính bố mình. Vậy tôi phải làm như thế nào để có thể giành được quyền nuôi con.
Mong luật sư hãy giúp đỡ tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

comment
Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tôi đang làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng. Tuy vậy, tôi gặp khó khăn trong việc xác nhận nơi tạm trú của chồng vì:
1. Chồng tôi không tạo điều kiện cung cấp giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của tòa án.
2. Vợ chồng tôi không ở tại địa chỉ đăng ký thường trú mà chuyển đi nơi khác. Tại nơi ở mới, gia đình chồng tôi chưa thực hiện đăng ký tạm trú. Tôi làm đơn đề nghị xác nhận việc chồng tôi đang tạm trú trên địa bàn nhưng công an không xác nhận. Họ nói chồng tôi phải trực tiếp ra xin hoặc nếu có yêu cầu của Tòa án thì mới làm.
Tôi phải làm thế nào trong trường hợp này? (Gửi bởi: nguyenthuhien@gmail.com)

Cách giải quyết và những quy định về quyền lối đi chung

comment
Cách giải quyết và những quy định về quyền lối đi chung khi 2 gia đình ông Sông và ông Oang có 1 cổng đi chung được thể hiện trên bản đồ địa chính xã năm 1986. Đến năm 1993 đo đạc lại bản đồ lại đo đạc phần cổng đi chung kia vào đất của gia đình ông Sông và gia đình ông Sông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trên thực tế 2 gia đình vẫn để làm cổng đi chung. Nay ông Sông và ông Oang đều đã mất con ông Sông thuê máy về lấp cổng đi chung làm cho gia đình con trai ông Oang không có đường đi lại. Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết và những quy định gì về cổng đi chung này.
Tôi xin trân thành cảm ơn! (luckyhuongdckd@...)

Đòi bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

comment
Xin cho tôi hỏi về: Đòi bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra. Hiện tại gia đình tôi đang ở trên mảnh đất mà bà tôi đứng tên,bên cạnh nhà tôi là một khoảng đất trống. Đằng sau là một cái hồ rất giộng.Gần đây Ủy ban Xã có cho lấp hồ,xe tải đi qua khoảng đất sát nhà tôi.Do nhà tôi chỉ là nhà cấp 4 nên gia đình tôi lo lắng việc xe tải to đi qua nhiều sẽ ảnh hưởng đến nhà.Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này gia đình tôi có được làm đơn để khi có sự cố được bồi thường không? Và chi tiết trong lá đơn đó có những nội dung gì ạ? Xin cảm ơn! (anhao29@...)

Nhân viên bưu chính làm mất hàng hóa khi vận chuyển thì có phải bồi thường?

comment
Em có một vấn đề này rất mong các anh chị giúp đỡ. Vào đầu tháng 12 em có gửi 1 phong bì, trong đó có 1 hóa đơn gửi cho khách hàng, bên em gửi qua bưu điện. Vào ngày 29/12 bên bưu điện phát hiện là phong bì đó trên đường vận chuyển đã bị mất. Bên em có gọi cho khách hàng thì xác nhận là họ vẫn chưa nhận được. Bên em đã báo cáo lên thuế và mức phạt trên văn bản là 10 triệu. Em đã làm việc với bưu điện, họ đã gửi biên bản xác nhận làm mất thư, tuy nhiên họ bảo do bên em chưa có hợp đồng dịch vụ với họ nên họ không chịu trách nhiệm do trong hợp đồng có điều khoản nếu mất hóa đơn thì họ sẽ đền bù tối đa 10 triệu, đằng này không có hợp đồng thì họ không chịu trách nhiệm gì, họ sẽ chỉ hỗ trợ 500 nghìn thôi. Em kính mong các anh chị giúp đỡ cho em các thủ tục và gửi công văn đến bưu điện yêu cầu họ chịu trách nhiệm cho việc này.

Tôi có cho một người bạn vay 500 triệu nhưng họ không trả, tôi có thể khởi tố về tội lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản được không?

comment
Thưa luật sư, vì lòng tin tôi có cho một người bạn vay 500 triệu với lãi suất 2,5%/tháng vào ngày 19, tháng 11, năm 2015. Anh ta dùng số tiền đó để cho vay nặng lãi nhưng tôi không biết. Mới được hai tháng thì anh ta không trả lãi cho tôi và thông báo bị vỡ nợ, đến giờ đã 4 năm nhưng anh ta không có khả năng chi trả cho tôi. Tôi đã gửi đơn ra tòa nhưng vẫn chưa thu lại được số tiền đó, vì anh ta đã tẩu tán tài sản trước khi tôi gửi đơn ra tòa. Vậy tôi có thể tố anh ta về tội lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản không?

Chủ sở hữu hay chủ sử dụng súc vật phải bồi thường khi có thiệt hại về tài sản xảy ra

comment
A là chủ sở hữu hai con trâu. A đã cho B là người hàng xóm của A mượn hai con trâu để cày ruộng. Trong quá trình cày ruộng, B không quản lý cẩn thận nên hai con trâu đã vào vườn nhà C ăn hoa màu và đã gây thiệt hại về tài sản của C. C yêu cầu B bồi thường thiệt hại cho mình. B cho rằng A là chủ sở hữu súc vật phải bồi thường. A cho rằng B là người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì B phải bồi thường. Trong trường hợp này, ai phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho C?

Đương sự không nhận được bản án xét xử sơ thẩm dân sự thì có được quyền kháng cáo quá hạn?

comment
Tháng 9/2014, tôi có tranh chấp với một người và được giải quyết tại Tòa án huyện. Nhưng khi đưa vụ án ra xét xử, vì lý do cá nhân không có mặt tại địa phương nên tôi đã vắng mặt tại phiên tòa và có lý do, được Tòa cho phép, phiên tòa xét xử vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, đến hiện nay, tôi mới được cơ quan thi hành án yêu cầu thi hành án nhưng tôi chưa hề nhận được bản án cũng như đã hỏi thông tin trên chính quyền địa phương thì cũng không có thông tin gì. Nếu như bây giờ tôi mới nhận được bản án nhưng không đồng tình với bản án đó thì còn quyền kháng cáo không?

Bằng chứng chứng minh hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

comment
Tôi đã làm đơn yêu cầu xử lý gửi cơ quan Công an huyện nhờ xem xét xử lý. Nhưng hiện nay 2 chủ nợ đã chối bỏ trước cơ quan công an là họ không chửi bới, đe dọa, vu khống. Họ nói chỉ qua nhà hỏi tiền khi nào giải quyết nợ. Nhưng khi xem camera trong nhà quay lại, chỉ có hình ảnh không có tiếng động nên tôi không biết lam như thế nào để chứng minh cho phía công an huyện. Những người này nói không sợ nếu gia đình tôi đưa ra công an, họ sẽ chối bỏ hết những lời chửi bới đó. Vậy tôi phải làm như thế nào? Cảm ơn Luật sư!

Tranh chấp mâu thuẫn nhỏ nhưng có hành vi vô ý gây thương tích thì bị xử lý thế nào?

comment
Hôm trước, vào lúc 7h sáng ngày 1/7/2013, khi chồng tôi ( Đ) đang ngồi gịăt quần áo ở sân trước nhà thì có làm vương vãi 1 ít nước ra ngõ đi chung. Thấy vậy, ông N liền chửi bới chồng tôi và dùng gạch đá ném vào trong sân nhà tôi. Chồng tôi liền điện thoại cho bố đẻ của tôi vào nói chuyện với chú vì nghĩ rằng người lớn nói chuyện với nhau sẽ dễ hơn, dù gì bố cũng là anh của chú. Khi bố tôi vào thì giữa bố tôi (T) và chú (N) xảy ra cãi vã dẫn đến đánh nhau. Thấy vậy bác của tôi (là anh của bố và chú) là ông L, xông vào ôm bố tôi từ sau lưng để chú tôi có cơ hội dùng gậy và gạch tấn công bố tôi. Khi nghe thấy tiếng bố tôi kêu lên : “Đ ơi! Ông L giữ bố để cho ông N đánh rồi”. Chồng tôi ở trong nhà chạy ra ngõ thì thấy hiện trường như vậy, chồng tôi( Đ) liền ra can. Lôi tay bác ra để cho bố tôi chạy tránh đòn của chú, trong lúc vùng vẫy, tay của bố tôi có húc vào bụng của bác.Can 3 người xong, thấy bố tôi bị thương khá nặng vào đầu và mắt, gia đình tôi vội đưa bố tôi vào bệnh viện. Cùng lúc đó bác tôi cũng kêu đau bụng vào viện, bác sĩ kết luận bác tôi bục dạ dày phải mổ , nhưng bác sĩ mổ hôm đó chuẩn đóan rằng : “Bác bị bệnh cũ tái phát chứ không phải do đánh nhau”. Nhà bác tôi đâm đơn kiện chồng tôi ( Đ) và nói rằng do Đ dùng chân đạp vào bụng bác.
Hôm sau, CA xã triệu tập chồng tôi lên lấy lời khai, công an viên do được nhà bác tôi “nhờ cậy” nên khi hỏi cung đã có nhiều tình huống không công bằng chấp chính, dẫn dắt hòng bắt nhà tôi phải nhận tội mà chúng tôi không làm. Họ còn bắt chồng tôi ký tên vào nhiều giấy tờ như thể chồng tôi là tội phạm.Anh con rể nhà bác tôi ( ông L) còn bóng gió nói đe dọa chồng tôi là : “Nhà anh ấy có quyền, có tiền, có quan hệ…nếu chúng tôi không nhận tội, bồi thường cho bác thì anh ấy sẽ đưa bác tôi đi giám định sức khỏe làm sao để cho bác ấy mất thật nhiều % vì anh ấy có tiền để quan hệ. Mặt khác gia đình bác còn tìm những người làm chứng có thể gây bất lợi cho chồng tôi nữa.
Xin luật sư cho tôi biết, tình huống xấu nhất có thể xảy ra với chồng của tôi và bố tôi là gì ?
Trân trọng cám ơn !

Gây tai nạn giao thông khi cả hai bên đều có lỗi thì ai là người bồi thường thiệt hại?

comment
Ngày 16/01/2016 tôi đang điều khiển xe gắn máy trên đường đi làm tôi có va chạm với 1 người điều khiển xe đạp. Tôi điều khiển ở tốc độ 40km/h đi đúng chiều lưu thông, người đi xe đạp qua trái đường không có dấu hiệu xin qua đường (qua đại) tôi có bấm kèn báo để tránh nhưng họ vẫn cố đạp nhanh để qua. Tôi tránh vào lề đường nhưng chẳng may bánh trước xe đạp vướng vào đũa thắng trước xe tôi dẫn tới hậu quả là người đi xe đạp bị ngã xuống đường còn tôi thì lao xe lên vỉa hè may mắn tránh kịp cột điện trước mặt nên tôi không bị gì, người nhà của người đi xe đạp bắt tôi bồi thường thiệt hại cho người nhà của họ. Tôi đã chấp nhận đưa người bị té đi bệnh viện khám để chữa cho họ. Làm thủ tục xong đóng tiền viện phí xong bác sĩ cho đi chụp x quang phát hiện gãy xương đòn bắt nhập viện điều trị tôi vẫn chấp nhận. Xong người nhà của người họ không chấp nhận nhập viện. Bắt tôi phải đưa cho họ 10 triệu đồng hoặc giữ xe máy của tôi để họ đưa người nhà đi TP HCM điều trị. Xong mới tính tiếp. Nhưng sau thời gian thương lượng thì tới 15h cùng ngày nhà họ bắt tôi phải đưa 5 triệu đồng cùng giấy đăng ký xe gắn máy và chứng minh nhân dân và bắt tôi phải viết giấy cam kết là sau khi chữa trị xong tôi phải trả tiền viện phí trái tuyến của nhà họ thì tôi mới được nhận lại giấy tờ. Đưa tiền giao giấy tờ làm cam kết xong họ mới trả xe cho tôi.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới.

comment
Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ, chuẩn bị làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 6 năm 2 tháng. Mức đóng bảo hiểm 6 tháng gần nhất của tôi là 12.000.000/tháng. 1. Số tiền TCTN được lãnh có vượt quá mức quy định không? 2. Tổng số tiền TCTN tôi được hưởng là bao nhiêu? 3. Thủ tục hồ sơ khai báo thất nghiệp phải làm như thế nào?

Không trả tiền đúng hạn khi mua trả góp, người thân có bị liên lụy ?

comment
Xin chào công ty Luật Bảo Chính , cháu muốn nhờ luật sư tư vấn giúp vấn đề sau: Cháu có 1 người hàng xóm dùng tên và số điện thoại của cháu để xác nhận là người thân trong thủ tục mua trả góp máy tính bảng. Anh ta có nhờ cháu nếu họ gọi xác nhận thì bảo cháu là em họ. Cháu đồng ý.
Nhưng người ta không gọi gì xác nhận cả. Một thời gian rất lâu sau phía ngân hàng liên tục gọi điện thoại cho cháu bảo cháu liên lạc với anh kia vì họ không liên lạc được do anh kia không thanh toán tiền hàng tháng với ngân hàng. Cháu không biết về việc này. Ngân hàng họ nói nếu anh kia không thực hiện hợp đồng sẽ gửi hồ sơ về bên công an giải quyết. Cháu xin hỏi luật sư trường hợp này cháu có liên quan gì đến không ạ ? Cháu xin cảm ơn. Mong luật sư tư vấn giúp cháu!

Thủ tục khởi kiện khi bị mất xe máy nhưng không được chủ cửa hàng bồi thường hợp lý?

comment
Kính gửi Luật sư công ty Luật Bảo Chính , Em có một sự việc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Ngày 8/8/2016 em có vào cửa hàng mua đồ, cửa hàng có bảo vệ trông xe và em gửi xe có vé. Sau khi ra lấy xe thì phát hiện xe bị mất. Em và người bảo vệ cùng với nhân viên của cửa hàng có ra phường trình báo công an về sự việc này.
Hiện tại chủ cửa hàng đồng ý trách nhiệm sẽ bồi thường thiệt hại cho em, nhưng giá bồi thường thấp nên em không đồng ý. Vậy em muốn hỏi Luật Bảo Chính về thủ tục, giấy tờ để khởi kiện chủ cửa hàng. Xe này đăng ký tên vợ em, vậy em hay vợ em sẽ là người viết đơn kiện?
Và trong đơn em có thể nói rõ số tiền yêu cầu đòi bồi thường không hay giá trị xe sẽ do cơ quan pháp luật đưa ra? Vì mất xe nên vợ em phải thuê xe ôm để đi làm thì em có được yêu cầu bồi thường các chi phí này không? Và chi phí này tính cho thời gian bao lâu(mấy tháng hay tính tới lúc nào nhận được bồi thường)? Từ khi nộp đơn tới lúc được xử lý là bao lâu? Khi cơ quan tố tụng có quyết định về sự việc này thì thời hạn tối đa bao lâu chủ cửa hàng phải bồi thường cho em?
Em xin chân thành cám ơn!

Bố đẻ tự ý bán đất của nhà con trai khi con trai chết có đúng pháp luật hay không?

comment
Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi Luật sư một việc như sau: Có một thửa đất ở rộng hơn 1000 m2, thửa đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên:
Huy ( ông Huy sinh năm 1975}. Năm 2011, ông Huy bị bệnh và đã chết, không để lại di chúc. Ông Huy có vợ (Có đăng ký kết hôn) và hai đứa con, vợ và con cả ông Huy đang đi làm ăn xa, con út ông Huy ở nhà với ông nội ( Bố đẻ của ông Huy) là ông Tươi. Tháng 8 năm 2016, ông Tươi tự ý cắt trong thửa đất này 60 m2 bán cho ông Dũng ở liền kề với giá 5 triệu đồng. Tuy nhiên vợ ông Huy dứt khoát không đồng ý. Vậy xin hỏi luật sư: Việc ông Tươi tự ý bán 60 m2 đất như vậy có đúng không? Hướng giải quyết vụ việc này thế nào là hợp lý nhất?
Xin cảm ơn!.

Tôi mua một ngôi nhà, nay tôi đến Ủy ban chứng thực hợp đồng mua bán có được không?

comment
Thưa luật sư, tôi có ngôi nhà bán cho chị A, tôi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền và ra ủy ban nhân dân cấp huyện làm chứng thực nhưng chị A này cứ bảo phải ra văn phòng công chứng vì ủy ban chỉ chứng thực được thôi.
Luật sư có thể cung cấp văn bản cho tôi về việc này để tôi nói cho chị đó biết không?

Kinh doanh cây tài lộc bằng tiền thật trong này tết có bị coi là vi phạm pháp luật không?

comment
Chào Luật sư, hiện tại gần đến Tết Nguyên Đán, tôi có thấy rất nhiều cửa hàng, cá nhân làm cây tài lộc bằng tiền thật, bán giá rất cao, tôi cũng đang có ý định làm để kinh doanh, vậy nếu làm cây tài lộc để mua bán như vậy có vi phạm pháp luật không?

Có quyền được yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành phần bản án không bị kháng cáo không?

comment
Vừa rồi, Tòa án xử sơ thẩm buộc bị đơn trả lại cho tôi 200 triệu đồng và 50 m2 đất. Sau đó, bị đơn kháng cáo không chịu trả lại diện tích đất, còn số tiền thì không kháng cáo. Giờ tôi đang có việc cần dùng tiền, tôi có thể yêu cầu thi hành án số tiền 200 triệu đồng trước được không hay phải chờ tòa xử phúc thẩm rồi mới được yêu cầu thi hành án? Cảm ơn luật sư!

Khi ly hôn, bố mẹ thỏa thuận cho con phần đất ông bà nội để lại thì có được không?

comment
Xin chào luật sư em có vấn đề mong luật sư giải đáp cho em. Bố mẹ em lấy nhau năm 1992 và được 2 chị em. Hiện nay bố mẹ em đã ly hôn. Sau khi ly hôn về phần tài sản thì 2 người đã thỏa thuận chia tài sản và có giấy phân chia thỏa thuận nhưng không có ai làm chứng, chỉ có chữ ký của 2 người. Trong thỏa thuận chia tài sản có mảnh đất của ông bà nội cho bố mẹ em năm 1996 là để lại cho em của em sinh năm 1999 sau khi bố em qua đời thì được toàn quyền sử dụng. Nhưng hiện nay bố em đã lấy vợ và sinh sống tại mảnh đất đó. Cho em hỏi sau này bố em qua đời thì em của em có được sử dụng mảnh đất đó không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Gia đình cháu có vay ngân hàng một khoản tiền của ngân hàng nhưng chưa trả được nợ thì phải làm gì?

comment
Trước khi bố cháu mất 1 năm gia đình có thế chấp sổ đỏ vay Ngân hàng nông nghiệp với số tiền 100 trệu và có bắt mua bảo hiểm ABIC. Không may bố cháu mắc bệnh hiểm nghèo đã không qua khỏi, khi đó gia đình đã làm đơn để xin bảo hiểm thì bên bảo hiểm bảo bố cháu mắc bệnh trong danh sách không được bảo hiểm. Lúc đó nhà cháu khó khăn quá nên cũng không có trả. Ngân hàng thi thoảng gửi giấy về nếu không trả sẽ tịch thu tài sản, dù nhiều lần như thế cũng không làm gì được. Sau đó bên bảo hiểm ABIC về nhà cháu làm việc bảo hỗ trợ nhà cháu 20 triệu, cuối cùng nhà cháu đồng ý và vay mượn trả hết số tiền 100 trieu.
Xin hỏi trong thời gian khi bố cháu mất, số tiền 100 triệu đó có được tính lãi suất phải trả ngân hàng không ạ? Cháu rất mong Luật sư tư vấn giúp. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Hành vi xâm phạm bí mật đời tư bị xử lí vi phạm hành chính thế nào?

comment
Tôi hiện tại đã ly hôn Nhưng trong thời gian tôi nộp đơn xin ly hôn chờ Tòa Án mời lên làm việc, tôi rời khỏi nhà chồng tôi và tôi có liên lạc lại với người yêu cũ của tôi. Chúng tôi gặp lại nhau và sai lầm là khi tôi và anh ấy có quan hệ với nhau. Sau đó chúng tôi có trao đổi tin nhắn trên Facebook và Skype. Bên chồng tôi đã tìm cách vào Facebook của tôi để xem những tin nhắn và cả việc truy cập vào tài khoản skype để chụp lại những tin nhắn đó. Bây giờ khi đã có quyết định ly hôn thì bên nhà chồng tôi đòi đem những bằng chứng đã chụp lại trên facebook và skype của tôi để kiện chúng tôi ngoại tình.
Tôi muốn hỏi việc truy cập vào facebook và skype của chồng cũ tôi có phạm pháp không?
Những bằng chứng tin nhắn trên mạng có phải là bằng chứng ngoại tình được pháp luật công nhận?

Quy định của pháp luật về việc quản lý tài sản của người mất năng lực hành vi dân sự

comment
Ông bà nội tôi sinh đc 3 người con, 1 gái 2 trai và bố tôi là thứ 2, trên có 1 chị gái và dưới có 1 em trai. Hiện nay, ông bà nội tôi đã mất, bố tôi cũng đã mất. Năm 1992 ông bà tôi có chia quyền sử dụng cho bố tôi và chú, tức là cả bố và chú tôi đều có sổ đỏ riêng. Nhưng từ khi bà nội tôi mất chú tôi bị bệnh tâm thần nên ông nội giao lại sổ đỏ mang tên chú cho mẹ tôi giữ nói nếu sau này chú có vợ con thì giao lại cho vợ con chú nhưng đến ngay 28.11.2015 do mẹ tôi bị tai nạn gãy xương sườn không đi lại được, bác gái lấy chồng xa có về thăm. Do chú tôi đã làm mất hết giấy tờ tuỳ thân nên bác muốn làm lại cho chú mà không có căn cứ nên hỏi mẹ tôi lấy sổ đỏ đi làm căn cứ nhưng mà thực tế đến nay gia đình tôi mới biết là bác đem sổ đi chuyển nhượng 1 phần đất trong sổ đỏ của chú tôi do người khác xâm lấn vào rồi bác cầm cả sổ đỏ và tiền bồi thường về quê chồng bác. Gia đình tôi có hỏi lại sổ đỏ thì bác nói đấy là đất của bác, bác là chị gái chú thì bác phải được hưởng.
Vậy mong luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi là ai có quyền được hưởng và hưởng như thế nào.

Yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe, mức bồi thường.

comment
Gia đình em có việc khó giải quyết. Một gia đình hàng xóm vì có xích mích với gia đình em nên đã nhiều lần nói xấu bôi nhọ. Cả 2 đã lời qua tiếng lại. Đỉnh điểm là tối qua khi bố em đi qua nhà họ để sang nhà hàng xóm khác. Thì họ có chửi đổng bố em. Bố em tức mới buông vu vơ 1 câu chửi bậy. Nó xông ra và đánh bố em rồi kéo cửa đứng trong nhà chửi. Em và mẹ ra thấy bố chảy máu, nên xót đã chửi tay đôi lại. Chồng nhà đó to con cầm khúc gỗ to phang mạnh vào đầu em và đánh mẹ e bị đánh gãy xương và tay phải mổ nẹp đinh vít. Giờ nhà em có tất cả các giấy tờ viện muốn nhà nó bồi thường mà phường cứ khuyên răn là đền 50/50. Nên họ càng được đà dây nhây việc này ra. Mẹ em giờ không đi làm được mà chức năng tay mổ cũng khó hồi phục như ban đầu. Nhà em nên làm gì để được bồi thường xứng đáng.

Thời hạn phải trả lại đất thuê dùng để xây cơ sở kinh doanh là bao lâu khi một bên có thông báo?

comment
A thuê dài hạn miếng đất của B để mở trạm xăng dầu. Trong thời gian thuê, toàn bộ cơ sở vật chất của trạm xăng dầu do A tạo lập thuộc quyền sở hữu của A. Sau thời gian kinh doanh không hiệu quả, A báo cho B biết sẽ chấm dứt hợp đồng và dời cơ sở đi sau 8 tháng nữa, áp dụng khoản 2 Điều 270 Bộ luật dân sự năm 2015. Tuy nhiên, B không đồng ý và nói rằng A phải dời đi sau 7 tháng nữa. Thời hạn báo trước là bao lâu : Thời hạn báo trước, thời hạn ngắn hơn, thời hạn dài hơn. Chọn trường hợp nào và vì sao ạ! Xin cám ơn.

Quy định về điều khoản bắt buộc trong nội dung hợp đồng bảo hiểm

comment
Tôi được công ty giao cho việc soạn thảo một hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên tôi đang có một vướng mắc như sau: Trong hợp đồng bảo hiểm có cần nêu rõ phương thức trả tiền bảo hiểm hay không? Vì các bên chưa thống nhất với nhau về vấn đề này. Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Có được phép chung vốn mua nhà với người khác khi đang có hôn nhân hợp pháp không?

comment
Xin chào luật sư. Mong luật sư tư vấn cho em ạ. Em có chung tiền mua 1 căn hộ chung cư với 1 người đàn ông khác. Người này đã ly thân vợ nhiều năm nhưng chưa ly hôn. Vậy liệu em và người đó có thể chung tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không? Người vợ kia có liên quan tranh chấp gì không hay phải ký loại giấy tờ xác minh gì không ạ? Mong luật sư giúp em ạ. Em cảm ơn rất nhiều!

Luật sư tư vấn giúp tôi các căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự riêng rẽ theo quy định của pháp luật hiện hành

comment
Chào Luật sư! Luật sư có thể giúp tôi tìm hiểu các căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự riêng rẽ. Cảm ơn luật sư!

Trước đây tôi lập di chúc để lại tài sản cho con trai tôi, nay tôi muốn hủy bỏ di chúc có được không?

comment
Trước đây, tôi có đến UBND xã lập di chúc để lại toàn bộ tài sản của mình cho vợ chồng con trai. Nhưng gần đây con tôi đối xử không tốt với tôi nên tôi muốn hủy di chúc này thì có được phép không? Tôi phải làm thế nào khi con trai tôi đang giữ di chúc? Cảm ơn Luật sư!

Nay hết thời hạn mà họ không đến thuê thì tôi có phải trả cọc không?

comment
Chào luật sư, tôi có vấn đề mong muốn được luật sư tư vấn cho như sau: tôi có một căn nhà cho thuế, có một chị đến thuê mở tiệm cà phê. Sau khi trao đổi qua thì tôi nói rằng sẽ phải đặt cọc 5 triệu đồng và trả tiền nhà 6 tháng 1 lần. Người đó nói sẽ đặt cọc (có lập thành văn bản) để sau 15 ngày sẽ chuyển đồ đến rồi ký hợp đồng thuê nhà luôn. Tuy nhiên, sau 15 ngày thì người ta cũng không đến, tôi cho người ta gia hạn thêm 5 ngày thì người ta không thuê nữa và đến nhà tôi đòi tiền cọc. Vậy tôi có phải trả tiền cọc cho bên thuê không?

Người nước ngoài có quyền được phép thuê nhà tại Việt Nam không?

comment
Tôi đang dự định cho người nước ngoài thuê nhà để ở và làm văn phòng. Xin hỏi, điều kiện và thủ tục như thế nào? Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà có cần công chứng, chứng thực?

Có được phép tiêu tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản mình không?

comment
Vừa rồi tôi có được chuyển nhầm một số tiền vào tài khoản ngân hàng của mình là 5 triệu. Tôi đã sử dụng mất 1 triệu. Xin hỏi tôi có bị truy cứu trách nhiệm gì không?

Lái xe trên đường đâm vào trẻ nhỏ gây thiệt hại về sức khỏe có phải bồi thường?

comment
Tôi tham gia giao thông với tốc độ cho phép, có 2 em học sinh tiểu học đi bộ cùng chiều, bất ngờ đùa giỡn rồi băng ngang đường, do không tránh kịp, tôi va phải đứa trẻ ấy và văng cả người lẫn xe xuống hố rác bên vệ đường. Hậu quả làm đứa trẻ bị xây xát nhẹ vùng trán và mặt, tôi cũng bị xây xát nhẹ, xe bị vỡ. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường?

Chủ lái xe hay doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại tài sản?

comment
Vừa rồi tôi có xảy ra một vụ va chạm giao thông tại nơi giao thoa giữa đường cao tốc và đường nội thành. Do đường ùn tắc lại không để ý nên tôi đã đâm phải xe đi cùng chiều phía trước. Chiếc xe đằng trước đã bị méo cốp cũng như bị trầy xước sơn phía sau. Xin hỏi: trong trường hợp này, tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi có phải bồi thường cho chiếc xe mà tôi đâm phải không hay công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả.

Con không thực hiện nghĩa vụ theo di chúc bố mẹ để lại có được không?

comment
Chào Luật sư! Bố mẹ tôi cùng lập di chúc chung, để lại toàn bộ tài sản cho em tôi và em tôi phải có nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ tôi. Nay bố tôi mất, em tôi không muốn thực hiện nghĩa vụ theo di chúc. Vậy giờ em tôi phải làm gì để hủy di chúc? Cảm ơn Luật sư!

Bên đặt cọc vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, tài sản đặt cọc sẽ xử lý như thế nào trong quan hệ mua bán đất?

comment
Tôi có bán một miếng đất. Tôi và bên mua có tiến hành thỏa thuận bằng văn bản về việc bên mua sẽ đặt cọc 10 triệu đồng cho tôi và đến ngày 22/1/2016, bên mua sẽ tiến hành đến để kí hợp đồng mua bán đất với tôi. Tuy nhiên, đến ngày 25/1/2016, bên mua vẫn không đến kí kết hợp đồng như hai bên đã thỏa thuận. Ngày 26/1/2016, bên mua đã đến nhà tôi để mua đất. Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý bán đất cho bên mua nữa vì bên mua đã không đến mua đất như trong thỏa thuận giữa hai bên. Bên mua yêu cầu tôi trả lại tiền đặt cọc. Xin hỏi: Hợp đồng giữa tôi và bên mua về việc đặt cọc 10 triệu có phải là hợp đồng đặt cọc. Tôi có phải trả lại 10 triệu đó cho bên mua hay không?

Em trúng thưởng với tổng trị giá 15 triệu, quy định của pháp luật về việc trả thưởng thế nào?

comment
Em và bạn bè trúng 1 số giải thưởng với tổng trị giá trên 15 triệu đồng tiền mặt, 21 triệu đồng tiền cộng vào tài khoản game cuối tháng 10/2015. Tuy nhiên sau đó không về được trao thưởng. Tới ngày 1/12/2015 thì công ty thông báo là do "yếu tố khách quan" từ đối tác nước ngoài nên vẫn chưa trao thưởng được và hứa sẽ trao giải trong 20 ngày. Tuy nhiên từ đó tới nay dù bị nhiều lần hỏi nhưng công ty vẫn không có động thái nào thêm nữa.
Vậy quy định của pháp luật về vấn đề trả thưởng này là như thế nào. Xin cảm ơn!

Ngoài con, cha, mẹ, vợ/chồng thì có ai được hưởng tiền tuất hàng tháng không?

comment
Trong di chúc có phần "tôi là chủ sở hữu tài sản gồm:....." và "các giấy tờ, chứng từ sở hữu được cấp gồm:...." thì phải điền thế nào? Khi tôi có 1 tài khoản chứng khoán và 1 sổ bảo hiểm xã hội.
Theo tôi được biết, sau khi mất đối tượng hưởng bảo hiểm (mà cụ thể là trợ cấp tuất hàng tháng hoặc 1 lần) chỉ có thân nhân: con, vợ/chồng, cha mẹ. Vậy liệu tôi muốn người hưởng trợ cấp là 1 người khác thì có đúng theo luật hưởng bảo hiểm xã hội hay không vì trong điều kiện về thân nhân là rất cụ thể, nên sợ rằng cơ quan bảo hiểm sẽ làm khó khăn sau này. Và nếu được thì phải điền cụ thể vào phần trống ở câu hỏi trên như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn!

Phương thức giải quyết trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa hòa giải

comment
Trong vụ án tranh chấp nhà đất của tôi có 7 đương sự nhưng tôi được biết trong phiên hòa giải tới, sẽ vắng mặt hai người là những người quan trọng của vụ án. Tôi có thể để nghị Tòa án hoãn phiên hòa giải hay không? Cảm ơn Luật sư!

Điểm mới về thẩm quyền của tòa án theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

comment
Tôi muốn biết thẩm quyền giải quyết các vấn đề của dân sự của Tòa án theo quy định định của luật mới năm 2015!

Quy định về Tòa án chuyên trách theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

comment
Tôi muốn hỏi về thẩm quyền của các Tòa chuyên trách của Tòa án nhân dân cấp huyện và cấp tỉnh theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
Xin chân thành cảm ơn

Vấn đề pháp lý khi vay tiêu dùng tại ngân hàng

comment
Tôi sống ở TP. Hồ Chí Minh.Vừa qua, tôi có đăng ký vay tiêu dùng qua Hợp đồng Bảo hiểm Nhân Thọ tại một công ty tài chính thuộc Ngân hàng thương mại A (bằng cách điền thông tin vào from online trên website). Số tiền dự định vay là 20 triệu. Sau đó, một nhân viên của Ngân hàng A chủ động liên lạc với tôi qua điện thoại (cô này chỉ xưng tên là Thu, sử dụng số di động cá nhân, không xưng đầy đủ họ và chức danh). Hỏi thông tin và yêu cầu tôi scan, gửi các giấy tờ, thông tin cần thiết qua email mà cô ấy cung cấp (chỉ là email cá nhân, sử dụng dịch vụ gmail). Sau đó, có một người xưng là nhân viên của Ngân hàng A khác gọi vào điện thoại của tôi để xác minh thông tin, sau đó gửi tin nhắn thông báo rằng trường hợp vay của tôi đã được giải ngân. Sau đó 24h, cô Thu có gọi báo tôi cầm CMND ra Bưu điện bất kỳ đề nhận tiền. Trước đó, tôi chưa từng nhận được bất cứ văn bản nào (dù là qua email) đề cập đến hợp đồng vay, gồm lộ trình thanh toán, lãi suất, cam kết ràng buộc... mà chỉ nghe lời tư vấn của cô Thu qua điện thoại (do cô Thu ở Hà Nội). Tôi có yêu cầu cô Thu gửi cho tôi Hợp đồng để xem và ký trước, rồi tôi mới nhận tiền. Tuy nhiên, cô này không đồng ý và nói khi đến nhận tiền sẽ được xem và ký các văn bản cần thiết luôn. Tôi thấy có sự mập mờ vì người vay không hề biết gì về nhân viên tư vấn, về hợp đồng, lãi suất thì chỉ được nói miệng... nên đã quyết định không vay nữa, không đến nhận tiền. Hợp đồng tôi chưa ký, tiền tôi chưa nhận... Tôi có liên lạc đến tổng đài của Ngân hàng A, thì họ nói là mọi vấn đề tôi hãy làm việc với nhân viên tư vấn ban đầu (tức cô Thu). Luật sư cho tôi hỏi tôi có làm gì phạm luật không? Và trong tương lai nếu tôi có nhu cầu vay tiền ngân hàng thì có bị ảnh hưởng gì không?

Trường hợp bị đơn vắng mặt tại phiên tòa sơ thẩm xử lý thế nào?

comment
Xin cho hỏi trong phiên tòa sơ thẩm xét xử về vụ tranh chấp đất đai với hàng xóm mà tôi là bị đơn mà tôi không tham gia thì có bị làm sao không? Quyền và nghĩa vụ của tôi có thể bị ảnh hưởng như thế nào?

Vay tiền chưa có khả năng trả khi đến hạn. Thủ tục xin gia hạn thời hạn trả khoản nợ đã vay

comment
Anh trai tôi có vay người ta 500 triệu đồng để làm ăn kinh doanh. Bây giờ đã đến hạn trả nhưng anh tôi muốn khất thêm một thời gian thì có được không?

Tên khai sinh là Bùi Thị Nhiến, đã đi làm lại giấy khai sinh tên Bùi Thị Hòa. Sửa lại tên trong giấy khai sinh có được không?

comment
Em gái tôi sinh năm 1999 tên khai sinh là Bùi Thị Nhiến sinh ngày 11/10/1999 nhưng lúc đi học đã đi làm lại giấy khai sinh tên Bùi Thị Hòa sinh ngày 01/09/1999 tất cả hồ sơ đi học đều tên Hòa sinh ngày 1/9/1999 nhưng giờ đi xin dấu để làm chứng minh thư nhân dân thì không xin được dấu vì trong hồ sơ quản lý ở xã huyện chỉ có tên Nhiến sinh năm11/10/99 giờ muốn sửa khai sinh theo tên Hòa sn 1/9/99 để phù hợp với giấy tờ đi học có được không?
Luật trọng tài thương mại năm 2010 Luật trọng tài thương mại năm 2010
Nghị định 35/2007/NĐ-CP Về giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng Nghị định 35/2007/NĐ-CP Về giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng
Nghị định số: 63/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Trọng Tài thương mại 2010 Nghị định số: 63/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Trọng Tài thương mại 2010
Nghị định 127/2006/NĐ-CP Quy định về bảo đảm điều kiện cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội Nghị định 127/2006/NĐ-CP Quy định về bảo đảm điều kiện cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội
Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
NGHỊ QUYẾT Số: 02/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của của Nghị quyết 103/2015/QH13 Về việc thi hành Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 NGHỊ QUYẾT Số: 02/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của của Nghị quyết 103/2015/QH13 Về việc thi hành Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015
Nghị quyết: 103/2015/QH13 Về việc thi hành Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 Nghị quyết: 103/2015/QH13 Về việc thi hành Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015
Nghị định 180/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị Nghị định 180/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị
Nghị định 55/2009/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới Nghị định 55/2009/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới
Luật Hòa giải ở cơ sở số: 35/2013/QH13 Luật Hòa giải ở cơ sở số: 35/2013/QH13
Nghị định 163/2006/NĐ-CP Quy định về giao dịch bảo đảm Nghị định 163/2006/NĐ-CP Quy định về giao dịch bảo đảm
Nghị định 50/2008/NĐ-CP Về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu cảng biển Nghị định 50/2008/NĐ-CP Về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu cảng biển
Nghị định 84/2006/NĐ-CP Quy định về bồi thường thiệt hại, xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí . Nghị định 84/2006/NĐ-CP Quy định về bồi thường thiệt hại, xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí .
Nghị định 83/2010/NĐ-CP Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm Nghị định 83/2010/NĐ-CP Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm
Nghị định 11/2012/NĐ-CP Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm Nghị định 11/2012/NĐ-CP Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm
Nghị định 48/2009/NĐ-CP Quy định về các biện pháp đảm bảo bình đẳng giới Nghị định 48/2009/NĐ-CP Quy định về các biện pháp đảm bảo bình đẳng giới
Nghị định 70/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bình đẳng giới Nghị định 70/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bình đẳng giới
Nghị định 126/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia Nghị định 126/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Nghị định 55/2006/NĐ-CP Quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, trang thiết bị, trang phục, phù hiệu và công cụ hỗ trợ của lực lượng bảo vệ trên tàu hỏa Nghị định 55/2006/NĐ-CP Quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, trang thiết bị, trang phục, phù hiệu và công cụ hỗ trợ của lực lượng bảo vệ trên tàu hỏa
Nghị định 117/2008/NĐ-CP Về phòng thủ dân sự Nghị định 117/2008/NĐ-CP Về phòng thủ dân sự