Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, THỪA KẾ

19006281

Ký giấy ủy quyền sử dụng đất cho mẹ ghẻ, có được hưởng di sản từ bố

comment
Ký giấy ủy quyền sử dụng đất cho mẹ ghẻ, có được hưởng di sản từ bố ? Em có vấn đề mong luật sư tư vấn cho em. Bố em trước khi mất không để lại di chúc, tài sản bao gồm 3 nhà, 1 xe ô tô ( 1 nhà hiện đang cho thuê ) bố em có 1 vợ chính thức và 4 người con gái và em là con trai nhưng là con riêng của bố em đều được công nhận là con chính thức và có tên trong sổ hộ khẩu. Theo em biết mẹ ghẻ em không được bên ngoại cho đất hay tài sản riêng và từ lúc lấy bố em đều chỉ ở nhà làm nội trợ không có đi làm công việc gì kiếm ra tiền còn con gái thì có 3 người đi lấy chồng, trong sổ hộ khẩu chỉ còn có mẹ ghẻ em, 1 con gái và em. Trước đó em có ký 1 số giấy tờ " uỷ quyền sử dụng đất " do bố em mới mất và không tìm hiểu nên em chỉ đọc qua và ký người công chứng có nói: " mẹ em không có quyền bán hay cho bất cứ ai " bây giờ em lập gia đình mẹ kế em nhất quyết không lo cho em. Em và gia đình mẹ ghẻ em không hoà thuận mẹ ghẻ em đã đổi sổ hộ khẩu từ bố em là chủ hộ sang mẹ ghẻ em làm chủ hộ. Em có 1 số câu hỏi sau mong luật sư giúp em. 1/ Vd: tài sản em đã chuyển hết sang cho mẹ ghẻ em nhưng em vẫn có tên trong sổ hộ khẩu thì khi em lập gia đình em có được chia phần không? Nếu không chia cho em thì em có được kiện không và tỉ lệ thắng kiện có cao không? 2/ Em lập gia đình vợ chồng em về nhà ở mẹ ghẻ em không chấp nhận và đòi đuổi vợ chồng em ra khỏi nhà như vậy có được không? ( từ trước tới nay em chưa có hỗn với gia đình mẹ ghẻ em và em không có mắc tật cờ bạc, rượu chè... ) Mong luật sư trả lời giúp em. Em xin cảm ơn!

Vợ có được hưởng di sản thừa kế khi chồng mất

comment
Vợ có được hưởng di sản thừa kế khi chồng mất ? Nếu người chồng chết còn người vợ và 3 con thì khi phân chia đất đai người con dâu(người vợ) có được chia không . ( có một người cán bộ nói là chồng chết rồi thì vợ là người dưng ). Trong khi người vợ vẫn còn đứng tên trong hộ khẩu đúng theo pháp luật . Mong luật sư giải đáp để mọi chuyện được giải quyết nhanh ạ

Không đăng ký kết hôn có được quyền nộp đơn xin ly hôn?

comment
Không đăng ký kết hôn có được quyền nộp đơn xin ly hôn?
Chào luật sư! chúng tôi sống chung từ năm 1995 nhưng không đăng ký kết hôn nhưng có 2 con chung sinh năm 1997 và 1999. Nay tôi muốn kết thúc cuộc hôn nhân này, cho tôi hỏi tôi có phải làm đơn xin ly dị không. Nếu có thì nộp đơn ở đâu? Xin cảm ơn luật sư

Chưa hoàn thành nghĩa vụ cấp dưỡng có bị hạn chế quyền thăm nuôi con

comment
Chưa hoàn thành nghĩa vụ cấp dưỡng có bị hạn chế quyền thăm nuôi con? . Trong Quyết định ly dị của tòa án là tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền được thăm con.
- Nhưng về phía Thi hành án chỉ biết thu tiền cấp dưỡng hàng tháng, mà không để ý đến yêu cầu về quyền được gặp con của tôi.
- Cục trưởng Thi hành án tuyên bố với tôi 1 cách hùng hồn rằng: "Không cho thăm con thì không trợ cấp", và anh cứ trợ cấp đi nếu không cho thăm con thì tôi sẽ trả số tiền trợ cấp lại cho anh. (đây chính là lý do mà tại sao tôi lại nói là Trưởng và phó cục Thi hành án huyện Thanh Bình ăn nói không ra gì, bởi vì họ chỉ biết nói mà làm không được (cán bộ miệng), có sự chứng kiến của bí thư Đảng ủy xã).
- Đã vậy, từ lúc tôi còn chưa được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng, cho đến hiện tại tôi đã là 1 Đảng viên chính thức, thì lại lấy vai trò là Đảng viên ra ép buộc tôi là phải tiếp tục đóng tiền cấp dưỡng nhưng không ai quan tâm đến quyền được thăm con của tôi, tôi đặt câu hỏi: "vậy quyền được thăm con của tôi đâu thì không ai trả lời cho tôi được."; tôi có chia sẽ, chỉ cần mỗi tháng cho tôi gặp con tôi 1 lần thì ngay thời điểm đó tôi sẽ đưa trực tiếp tiền cấp dưỡng luôn. Nhưng phía Thi hành án không đáp ứng yêu cầu của tôi được.
- Qua sự việc này mà, tôi đã được mời làm việc với nhân viên Thi hành án, rồi đến Phó cục Thi hành án, tiếp đó Trưởng cục Thi hành án, về phía Thi hành án gây áp lực với bên Đảng ủy xã, Bí Thư chi bộ đơn vị nơi tôi đang làm việc, Và rồi ngay cả với Chủ tịch xã, bí thư Đảng ủy xã. ... ai cũng nói đạo đức, yêu cầu tôi thực hiện nghĩa vụ, trong khi đó quyền lợi được thăm con của tôi thì không ai nhắc đến. Yêu cầu của tôi rất đơn giản "Thăm con đưa tiền ngay". Tương lai không biết có được Huyện Ủy mời làm việc luôn không?
- Tính từ thời điểm nhận Quyết định ly dị đến nay cũng hơn 3 năm rồi, cứ vài tháng hoặc cách 1 năm là mời làm việc cái. Có 1 số người nói lại với tôi là phía Thi hành án quyết tâm làm cho tôi phải nghĩ việc mới hài lòng, tôi cũng chẳng biết là đã gây thù gì với họ ... bởi tôi chỉ có duy nhất 1 yêu cầu nói trên thôi, không gây khó dễ gì cho ai cả.

Quay video clip có được coi là bằng chứng ngoại tình

comment
Quay video clip có được coi là bằng chứng ngoại tình? Tôi có cãi nhau với chồng rồi bồng con về gửi ngoại và tiếp tục ra thành phố đi làm nhưng không về nhà chồng ở, tôi có thuê nhà nghỉ ngủ lại qua đêm. Nhưng ở nhà nghỉ này có camera quan sát, khi đó có 1 người bạn nam sang phòng để đưa đồ cho tôi và ở lại khoảng 10 phút rồi về, chồng tôi nhờ sự quen biết đã đưa người bên tòa án xuống kiểm tra thấy đoạn camera có người vô phòng tôi thì cho rằng tôi ngoại tình, tôi muốn hỏi luật sư như vậy là tôi bị gọi là ngoại tình ạ?

Quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn

comment
Quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn? Tôi lấy chồng được 4 năm. Từ khi tôi về nhà chồng tôi đến nay đã được 1 cháu gần 3 tuổi và hiện tại tôi đang mang thai 5 tháng. Nhưng cuộc sống của vợ chồng tôi không hạnh phúc. Lúc lấy nhau về tôi mới biết được chồng tôi nợ nần rất nhiều. Tôi lấy chồng được bố mẹ cho 2.5 chỉ vàng. Và bố mẹ chồng tôi cho được 1 chỉ. Và tiền lương tôi đi làm đều dốc vào trả nợ cho chồng tôi hết. Tôi còn phải đứng ra vay ngân hàng 20 triệu tiền lãi để trả. Cứ ngỡ là đã hết nhưng không ngờ vẫn có người đến đòi nợ. Tết năm nào cũng vậy cứ gần tết là anh ta trốn nợ không về. Với lại có lần anh ta đã ra tay đánh tôi bóp cổ tôi. Thời gian đó tôi đã mang con xuống ông bà ngoại. Tôi đã định không về nhưng vì nghe anh ta nói xin lỗi và sẽ thay đổi nên vì con tôi lại quay trở về đó. Cứ nghĩ vậy nhưng nào ngờ chứng nào tật đấy. Đến giờ ngày nào tôi cũng bị anh ta chửi đuổi tôi. Không cho tôi một ngày yên bình nào cả. Con từ khi sinh con anh ta cũng chưa cho con được lấy một đồng nào. Dù là 1 hộp sữa. Kể cả bây giờ tôi đang mang thai anh ta cũng không hề quan tâm. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn có được không và tôi có quyền được nuôi cả 2 con tôi không.

Vay nợ để trang trải cuộc sống gia đình thì ai phải chịu trách nhiệm?

comment
Vay nợ để trang trải cuộc sống gia đình thì ai phải chịu trách nhiệm? Bố mẹ em lấy nhau được 24 năm. Trước kia bố em làm nhưng không chi tiền cho mẹ em đi chợ nên mẹ em đã vay mượn để trang trải cho cuộc sống, bây giờ vỡ nợ là 360 triệu. Mẹ em bỏ đi 1 năm, mới đây đã về và phát hiện bố em đi ngoại tình, không phải là 1 bà mà là rất nhiều bà, em có cả hình ảnh và bằng chứng nữa. Mẹ em không thể sống với bố em nữa, ngày nào cũng bị chửi, rồi chịu sự lạnh nhạt của bố em. Mẹ em muốn kết thúc nhưng hiện tại mẹ vẫn còn nợ. Em xin hỏi là giờ mẹ em nên làm gì? có nên ly hôn không ạ?

Thủ tục ly hôn khi không có hộ khẩu của bị đơn

comment
Thủ tục ly hôn khi không có hộ khẩu của bị đơn ? Dạ luật sư cho em hỏi ạ, anh trai em và chị dâu đã cưới nhau được hơn 2 năm rồi ạ, 2 vợ chồng vẫn chưa có con cái và cuộc sống xảy ra nhiều mâu thuẫn nên cả 2 đã ly thân được nửa năm nay rồi ạ. Giờ anh trai em muốn làm thủ tục ly hôn nhưng vợ lại yêu cầu phải đưa 50tr mới ký cho ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi anh trai em muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn thì cần những gì ạ? Hiện tại anh trai em quê Hà Nam còn vợ anh ấy quê Nghệ An ạ. Lúc hai vợ chồng anh chị cưới nhau chị ấy đã cắt khẩu trong đó và chưa được nhập vào sổ hộ khẩu nhà em ạ. Hiện tại cái giấy cắt khẩu bị mất rồi ạ. Vậy giờ anh trai em muốn làm thủ tục ly hôn thì cần những thủ tục gì ạ? và nộp đơn ly hôn tại Hà Nam hay trong Nghệ An ạ. Hiện tại anh trai và chị dâu em đang ly thân và cả 2 đều sinh sống và làm việc tại Hà Nội ạ. Luật sư cho em hỏi giờ anh trai em muốn làm đơn đơn phương ly hôn có được không ạ? và nộp đơn tại Hà Nam có được không ạ? hay anh trai em phải nộp đơn tận trong Nghệ An quê chị dâu em ạ.

Người thừa kế mất trước thời điểm mở thừa kế có được hưởng di sản không?

comment
Người thừa kế mất trước thời điểm mở thừa kế có được hưởng di sản không? Vào hồi 14 ngày 28 tháng 2 năm 2010, vợ chồng tôi quyết định lập di chúc như sau: Di sản thừa kế của vợ chồng tôi gồm có 392 m vuông đất thổ cư đứng tên là vợ chồng tôi trên đất ở vợ chồng tôi có một ngôi nhà ngói 5 gian một bể nước một bếp và một công trình phụ do vợ chồng tôi xây.
Người hưởng di chúc vào phần tài sản thừa kế gồm:
- Em trai tôi được hưởng di sản gồm 196 m vuông gồm có một ngôi nhà ngói 5 gian và một bể nước. Ông Khoái thường toàn bộ phần di sản nói trên để thờ phụng Hưng Hòa tổ tiên và có trách nhiệm lo mà chơi cũng lỗ đối nội đối ngoại trong dòng.
- Con gái tôi là Hoàng Thị M sinh năm 1966: được hưởng di sản gồm 65,3 m vuông và cho con gái họ là 21,8 mét trên đất có một bếp chiều dài 3 mét nằm tiếp giáp với ngõ xóm
- Con gái tôi là Hoàng Thị N được hưởng di sản gồm 65,3 mét vuông và phần đất con gái tởm Là 21,8 mét trên đất có một công trình phụ dài 3 mét nằm tiếp giáp với ngõ xóm.
- Con gái tôi là Hoàng Thị Th được hưởng di sản gồm 65,3 m vuông Kèm theo người làm chứng gồm:
Ông Đinh Văn K, ông Hoàng Văn C, Bà Hoàng Thị H di chúc ngày được lập thành 2 bản có giá trị pháp lý ngang nhau lập vào hồi 16 cùng ngày đọc lại mọi người có tên nghe cùng ký công nhận nội dung di chúc Đúng là sự thật và nhất trí ký tên dưới đây. Và được công chứng tại Ủy ban nhân dân xã.
Hỏi:
1. Ông Hoàng Văn Kh mất ngày mùng 6 tháng 7 năm 2010. Hỏi ông Hoàng Văn Kh có được thừa hưởng di chúc không?
2. Hiện giờ con trai ông Khoái là Hoàng Mạnh T giữ sổ đỏ của gia đình ông Hoàng Văn kh không trả. Vậy tôi làm thế nào để đòi lại sổ đỏ và thủ tục cấp sổ đỏ như thế nào.
Người gửi: Dothimaithu.......@gmai.com

Hai người cùng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chia di chúc như thế nào?

comment
Hai người cùng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chia di chúc như thế nào?
Gia đình em có hai mẹ. Đất sổ Đỏ là tên 2 mẹ. Mỗi mẹ đều có con. Nếu muốn di chúc để lại đất thì chỉ 1 người quyết định có hiệu lực không? Bản thân em là 1 người con không hề muốn đất bị chia cắt do mâu thuẫn của 2 bà. Liệu có trường hợp đất sẽ bị di chúc 1 nửa không ạ? (Trung Tâm - Hà Nội).

Chưa đăng ký mà tổ chức đám cưới có được pháp luật công nhận không?

comment
Chưa đăng ký mà tổ chức đám cưới có được pháp luật công nhận không? Chồng tôi năm nay 22 tuổi, tôi 20 tuổi. Tôi và chồng đã sống chung với nhau như vợ chồng thật sự và có với nhau 1 cháu. gia đình tổ chức đám cưới. Luật sư cho tôi hỏi cưới như vậy thì vợ chồng chúng tôi có được pháp luật công nhận hay không?
(Lan Anh - Hải Phòng)

Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố được không?

comment
Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố được không ? Vợ chồng em cưới nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn. Hiện tại đã có một cậu con trai hai tuần tuổi, giờ em muốn đi làm giấy khai sinh cho cháu nhưng do em đi công tác xa nhà không về ngay được. Em muốn làm giấy khai sinh cho cháu theo họ bố liệu có được không. Cho em cách giải quyết với ạ!
(Mai Văn Tài - Hải Phòng)

Ai có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con?

comment
Ai có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con ? Bố mẹ cháu đã ly hôn từ hồi cháu 3 tuổi. Khi đó, mẹ cháu khăng khăng dành quyền nuôi cháu nhưng đến bây giờ, cháu vẫn ở với ông bà nội. Mẹ cháu đã không nuôi cháu từ nhỏ còn bỏ cháu đi ngoại tình. Tình cảm của cháu trong lòng đối với mẹ cháu đã dần nứt. Bây giờ mẹ muốn nuôi cháu, cháu đã phân vân nhiều năm và muốn bố nuôi cháu. Vậy giờ cháu phải làm gì để có thể đạt được mong muốn ạ?
Cháu xin cảm ơn!
(Hoàng Bảo Anh – Hà Nội)

Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi chưa có đăng ký kết hôn được không?

comment
Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi chưa có đăng ký kết hôn được không? Tôi và chồng chung sống với nhau được 5 năm nay, đã có 1 con trai 4 tuổi, chúng tôi chưa đăng ký kết hôn.Tuy nhiên, gần đây mâu thuẫn nảy sinh, anh đã bỏ đi và kết hôn với một người phụ nữ khác. Trong 1 năm trở lại đây, anh không hề chu cấp cho việc nuôi dưỡng con. Xin hỏi tôi có quyền khởi kiện yêu cầu anh chu cấp cho con hay không?
(Phạm Thúy Hằng - Bình Định)

Giải quyết tranh chấp nuôi cháu giữa ông bà nội và ông bà ngoại?

comment
Giải quyết tranh chấp nuôi cháu giữa ông bà nội và ông bà ngoại? Con gái tôi không kết hôn nhưng sống chung với một người đàn ông và sinh một cháu trai. Gia đình bên nội không công nhận con dâu và cháu nên hai mẹ con sống cùng gia đình tôi. Vừa qua, cha mẹ cháu bé không may bị tai nạn giao thông, cả 2 đã qua đời, ông bà nội của cháu muốn nhận cháu về nuôi. Xin hỏi, ông bà nội cháu bé có quyền nhận nuôi cháu hay không?
(Quách Thị Hương - Thái Bình)

Chồng không hỗ trợ nuôi con, vợ có quyền kiện không?

comment
Chồng không hỗ trợ nuôi con, vợ có quyền kiện không ạ? Em muốn kiện chồng vì không có trách nhiệm với con. Từ khi em mang bầu đến khi sinh con, chồng em không có tiền để lo cho mẹ con em. Đến bây giờ em sinh cũng được 8 tháng rồi. Em muốn biết rõ hơn, mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ạ! (Nguyễn Phương Thảo – Nghệ An)

Nơi đăng ký kết hôn, lệ phí đăng ký?

comment
Nơi đăng ký kết hôn, lệ phí đăng ký? Tôi năm nay 23 tuổi ở quận Từ Liêm, bạn gái tôi sinh ngày 3/3 1999 ở Quận Cầu Giấy. Chúng tôi chuẩn bị kết hôn, xin hỏi bạn gái tôi đã đủ tuổi kết hôn chưa? Tôi có thể đăng ký kết hôn ở đâu? Và có mất phí đăng ký hay không?
Cảm ơn luật sư!
(hoangnam…gmail.com)

Hình thức nộp đơn ly hôn đơn phương như nào?

comment
Hình thức nộp đơn ly hôn đơn phương như nào? Tôi hiện đang sống ở Đăk Lăk, tôi muốn nộp đơn xin ly hôn đến Tòa Án ở Quảng Nam, do không có điều kiện đến nộp trực tiếp xin hỏi tôi có thể nộp qua đường bưu điện không, và mức án phí là bao nhiêu?
(Thanh Tâm – Đăk Lăk)

Có bắt buộc phải hòa giải ở Ủy ban nhân dân xã trước không?

comment
Có bắt buộc phải hòa giải ở Ủy ban nhân dân xã trước không? Luật sư xin cho tôi hỏi đối với các vụ án hôn nhân và gia đình, người khởi kiện có bắt buộc phải gửi đơn kiện qua Ủy ban nhân dân xã/ phường/ thị trấn để hòa giải trước khi khởi kiện tại Tòa án không?
(minhhang..gmail.com)

Có phải chia di sản thừa kế cho con riêng của chồng không?

comment
Có phải chia di sản thừa kế cho con riêng của chồng không? Chồng tôi có một con riêng cùng sống với gia đình. Khi chết, chồng tôi không để lại di chúc. Vậy con riêng của người chồng có được hưởng gì từ căn nhà của vợ chồng tôi không?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn ạ!
( Nguyễn Thị Nga - Bắc Giang)

Hạn chế quyền thăm con với người không trực tiếp nuôi dưỡng?

comment
Hạn chế quyền thăm con với người không trực tiếp nuôi dưỡng? Tôi và chồng cũ ly dị đã được 3 năm và tôi được Tòa án giao nuôi con. Nhưng chồng cũ thường xuyên lợi dụng quyền thăm con , rất hay gọi điện vào bất kể giờ giấc nào, nhiều lần đến nhà riêng của tôi ở đến vài ngày không về, vì lấy lý do đến chơi với con, thậm chí có nhiều lần đón con từ lớp học mầm non đi chơi mà không cho tôi biết. Hơn thế, anh thường có những lời lẽ, hành động lôi kéo cháu về phía mình?Tôi có quyền cấm anh ấy đến nhà tôi thăm con không luật sư?
(hoaan..gmail.com)

Kết hôn trái pháp luật có được chia thừa kế không ?

comment
Kết hôn trái pháp luật có được chia thừa kế không? Tôi kết hôn năm 16 tuổi và khi đó chồng tôi 21 tuổi, chúng tôi hiện có một con chung 5 tháng và chồng tôi có một mảnh đất đứng tên chồng tôi từ khi chúng tôi chưa kết hôn. Nay chồng tôi gặp tai nạn và mất không để lại di chúc, tôi năm nay mới 17 tuổi. Do có mâu thuẫn nên giờ bố mẹ chồng tôi nói tôi không có quyền hưởng thừa kế của chồng do chúng tôi kết hôn trái pháp luật. Như vậy có đúng không ạ ?
Mong luật sư tư vấn giúp!
(Phan Thị Dung – Thái Bình)

Tiền cấp dưỡng có được ưu tiên thanh toán khi bị phá sản không ?

comment
Tiền cấp dưỡng có được ưu tiên thanh toán khi bị phá sản không ? Tôi và chồng tôi ly hôn được 2 năm, tôi được quyền nuôi con và chồng tôi là người cấp dưỡng, hiện nay công ty của chồng tôi phá sản, thì nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi có được ưu tiên thanh toán không ?
Cảm ơn luật sư!
(N.T.L – Hà Nội)

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng khi ly hôn?

comment
Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng khi ly hôn? Hơn một năm trước, vợ chồng tôi ra Tòa ly hôn, khi đó, tôi đã để lại toàn bộ tài sản cho chồng tôi sử dụng, mặc dù tôi có đóng góp công sức vào khối tài sản chung ấy. Giờ đây, đời sống kinh tế của tôi quá khó khăn, tôi muốn được chồng cũ của tôi phân chia hoặc cấp dưỡng cho tôi phần nào đó. Xin công ty Luật Bảo Chính tư vấn giúp tôi trong trường hợp này, pháp luật có bênh vực, và bảo vệ quyền lợi cho tôi không?

Người hiến tinh trùng có được tranh chấp quyền nuôi con không ?

comment
Người hiến tinh trùng có được tranh chấp quyền nuôi con không ? Chồng tôi không có khả năng sinh con vì vậy vợ chồng tôi quyết định sinh con bằng phương pháp xin tinh trùng của anh trai chồng kết hợp với trứng của tôi, cả anh trai chồng và vợ chồng tôi đều đã thỏa thuận và các bên đều đồng ý. Đến nay con tôi đã được 2 tuổi, thì vợ và con anh chồng tôi không may gặp tai nạn qua đời giờ anh chồng muốn tranh con với vợ chồng tôi.Việc tranh con của anh chồng tôi có hợp pháp không?
Mong luật sư tư vấn giúp!
(honghoa…hotmail.com)

Thay đổi người trực tiếp nuôi con bằng cách nào?

comment
Thay đổi người trực tiếp nuôi con bằng cách nào? Vợ chồng tôi ly hôn, cô ấy được quyền trực tiếp nuôi con, nhưng sau đó cô ấy bỏ đi lấy chồng mới và để con cho ông bà ngoại nuôi, không quan tâm gì đến con cả. Tôi muốn đón cháu về sống cùng tôi nhưng ông bà ngoại cháu không đồng ý. Vậy bây giờ tôi có thể khởi kiện đòi quyền nuôi con không ?
Cảm ơn luật sư !
(Nguyễn Thế Anh – Sóc Sơn, Hà Nội)

Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị tuyên bố đã chết trở về?

comment
Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị tuyên bố đã chết trở về? Cách đây 2 năm, chồng cũ của tôi có quyết định của Tòa án tuyên bố là đã chết. Tôi kết hôn với người khác nhưng nay anh lại trở về. Anh nói còn yêu tôi và không đồng ý ly hôn, anh đòi kiện ra Tòa yêu cầu khôi phục hiệu lực hôn nhân giữa chúng tôi và chấm dứt hiệu lực cuộc hôn nhân mới của tôi. Vậy chồng cũ của tôi có thể kiện ra Tòa yêu cầu chấm dứt hôn nhân mới của tôi không?
(hongnhung…gmail.com)

Được đăng ký khai sinh cho con khi không có hộ khẩu không?

comment
Được đăng ký khai sinh cho con khi không có hộ khẩu không? Vợ chồng tôi lấy nhau từ đầu năm 2015 đến nay đã có 1 bé gái 18 tháng. Hiện tại tôi đang mang bầu được 2 tháng nhưng vợ chồng không hợp nhau nhiều lần chồng tôi đòi ly hôn và bắt tôi phá thai. Tiền nuôi con từ khi tôi sinh tới giờ chồng tôi không hề gửi cho tôi. Hiện tại hộ khẩu chung của gia đình chồng tôi giữ không cho tôi sử dụng, còn tôi thì đang sống và nuôi con tại nhà ngoại. Tôi có thể đăng kí khai sinh cho con theo nhà ngoại được không và nếu ly hôn tôi có quyền nuôi 2 con không?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi với ạ !
(Đặng Huyền Trang – Hải Dương)

Bị ép buộc rời khỏi nhà thì phải làm gì ?

comment
Bị ép buộc rời khỏi nhà thì phải làm gì ? Cháu hiện nay 17 tuổi đang đi học và đang ở cùng mẹ. Cách đây 5 ngày, 2 cậu của cháu đã ép buộc không cho cháu ở chung với mẹ và bắt cháu phải di dời đi nơi khác và hai cậu còn nói là nếu như mẹ cháu mà không đuổi cháu đi thì cậu sẽ đập nhà và đánh mẹ cháu. Cậu còn xúc phạm và dọa sẽ giết mẹ cháu nếu mẹ cháu không nghe và làm theo. Vậy mẹ cháu có nên báo cho chính quyền địa phương nhờ can thiệp không ạ ?
(thutrang…@gmail.com)

Tài sản được tặng cho lúc cưới khi ly hôn có phải trả lại không?

comment
Tài sản được tặng cho lúc cưới khi ly hôn có phải trả lại không? Vợ chồng em mới cưới được gần hai tháng, giờ do thấy không thể tìm ra tiếng nói chung nên chúng em quyết định ly hôn Vậy anh chị cho em hỏi tiền mừng đám cưới bọn em có 10 triệu và khi cưới bác chồng em có đeo cho em một chỉ vàng. Trong khi chồng em ở nhà em thuê, mọi chi tiêu trong nhà em phải lo và chồng em chưa đi làm việc gì. Vậy anh chị cho em hỏi tiền đó em có phải trả lại không?
(Trần Thị Duyên – Hà Nam)

Đơn phương ly hôn khi vợ bỏ đi được không?

comment
Đơn phương ly hôn khi vợ bỏ đi được không? Vợ tôi bỏ nhà đi đến nay đã 5 năm. Một người quen tình cờ gặp thì cho biết vợ tôi hiện đang chung sống cùng một người đàn ông khác tận trong miền Nam, trong khi tôi và con ở ngoài Bắc. Nay tôi không thể liên lạc với cô ấy thì có thể xin Tòa án cho đơn phương ly hôn được không?
(Q.C.T – Nam Định)

Khởi kiện khi chồng ngoại tình được không?

comment
Khởi kiện khi chồng ngoại tình được không ? Hiện tại, tôi phát hiện ra chồng mình có quan hệ bất chính. Sau khi tìm hiểu rõ mọi chuyện, tôi muốn kiện người thứ 3 đã xen vào gia đình tôi, không kiện chồng tôi thì sau khi kiện người thứ 3 chồng tôi có bị toà triệu tập không?
Cảm ơn luật sư !
(N.T.H – Quảng Ninh)

Tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi có bị truy tố không?

comment
Tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi có bị truy tố không ? Cho em hỏi năm nay em 18 tuổi, bạn trai em 18 tuổi chưa đủ tuổi kết hôn nhưng hôm nay xã triệu tập bố em xuống để chấm dứt đám cưới nhưng bố em vẫn tổ chức đám cưới cho chúng em.Vậy cho em hỏi bố em có bị truy tố không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn !
(Nguyễn Ngọc Mai – Sóc Sơn, Hà Nội)

Điều kiện để kết hôn với người là công an là gì ?

comment
Điều kiện để kết hôn với người là công an là gì ? Em có bạn trai làm công an ở Đồng Nai, chúng em tính tới chuyện kết hôn. Gia đình em 3 đời đều trong sạch, không theo đạo, chỉ có chuyện người bác ruột em lấy chồng theo đạo và cũng theo đạo chồng. Trường hợp của em như vậy có lấy được chồng công an không ạ ?
Em cảm ơn luật sư !
(baoanh…gmail.com)

Ba mẹ vợ ngăn cản con rể gặp vợ con giải quyết như thế nào?

comment
Ba mẹ vợ ngăn cản con rể gặp vợ con giải quyết như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề ba mẹ vợ ngăn cản con rể gặp vợ con với ạ ! Trong trường hợp đó, tôi phải làm thế nào thưa luật sư ?
(hoanganh…gmail.com)

Chồng vay tiền tiêu dùng cá nhân vợ có phải trả nợ không?

comment
Chồng vay tiền tiêu dùng cá nhân vợ có phải trả nợ không? Em có tìm hiểu được là nếu chồng nợ tiền do chi tiêu của anh ấy, không chi tiêu cho gia đình thì vợ không trả số tiền đó có đúng không ạ ? Hơn nữa, em mới sinh được 2 tháng, chồng em không lo làm ăn còn nghe lời ba mẹ anh đưa tiền cho mẹ anh giữ để cưới vợ khác cho anh. Bây giờ liệu em có phải cùng anh ấy trả nợ không thưa luật sư ?
(Quách Thị Thương – Phú Thọ)

Chồng không cho gặp con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào?

comment
Chồng không cho gặp con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào? Vợ chồng em vừa ly hôn, vì em chưa có công việc ổn định nên không được quyền trực tiếp nuôi con. Em chỉ được thăm con 1 tuần 1 lần.Thế nhưng mấy tuần gần đây chồng cũ và gia đình chồng luôn lấy lý do con ốm không cho em gặp con. Em rất lo và không biết nên làm thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp em!
(Đinh Thị Hà – Thanh Hóa)

Đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

comment
Đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài? Bạn trai em là người Việt Nam định cư tại Canada, tuy nhiên chỉ mới có thẻ cư trú chứ chưa nhập quốc tịch bên đó. Chúng em dự định cưới tại Việt Nam rồi quay lại Canada sống tiếp. Vậy chúng em phải đăng kí kết hôn ở đâu để sau này không ảnh hưởng đến việc bảo lãnh vợ con sang đó hoặc làm khai sinh cho con ạ?
Chân thành cảm ơn luật sư !
(ngankhanh..gmail.com)

Chưa ly hôn với chồng cũ có được đến với người mới không ?

comment
Chưa ly hôn với chồng cũ có được đến với người mới không? Tôi kết hôn năm tôi 15 tuổi còn chồng tôi thì 25 tuổi rồi. Chúng tôi sống chung được 1 năm và có 1 cháu gái. Vì sống không hợp nữa nên tôi và con đi về nhà ngoại khi con tôi mới vừa 2 tháng tuổi. Từ đó đến giờ chồng tôi chưa 1 lần nào qua thăm con... Nay tôi đã tìm 1 người thương tôi thật sự và người đó cũng có khả năng chăm sóc lo lắng cho cả 2 mẹ con của tôi. Như vậy tôi có quy phạm pháp luật không? Chồng cũ của tôi có quyền bắt con không ?
Xin cảm ơn!
(D.T.H – Điện Biên)

Căn cứ chấm dứt hôn nhân gồm những gì?

comment
Căn cứ chấm dứt hôn nhân gồm những gì ? Chú dì tôi là vợ chồng với nhau được 2 năm. Chú tôi đi công tác và mất tích gần 10 năm. Trong khoảng thời gian đó, dì tôi kết hôn với người khác. Nếu chú tôi trở về thì pháp luật sẽ công nhận hôn nhân giữa chú với dì hay giữa dì với người mới cưới ạ?
Xin cảm ơn luật sư !
(thuhoai…@gmail.com)

Người chuyển giới có được kết hôn không ?

comment
Người chuyển giới có được kết hôn không ? Anh tôi là nam sau khi phẫu thuật chuyển giới có thể kết hôn với bạn trai của anh tôi không? Cần làm gì để anh tôi có thể kết hôn được với bạn trai anh ấy?
Xin cảm ơn!
(nguyenvu…gmail.com)

Sống chung và có con rồi mới cưới có được pháp luật công nhận không?

comment
Sống chung và có con rồi mới cưới có được pháp luật công nhận không? Chồng tôi năm nay 22 tuổi, tôi 20 tuổi. Tôi và chồng đã sống chung với nhau như vợ chồng thật sự và có với nhau 1 cháu. gia đình tổ chức đám cưới. Luật sư cho tôi hỏi: Cưới như vậy thì vợ chồng chúng tôi có được pháp luật công nhận hay không?
(Quách Thị Thủy – Hưng Yên)

Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ bố bằng cách nào ?

comment
Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ của bố bằng cách nào? Vợ chồng em cưới nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn. Hiện tại đã có một cậu con trai hai tuần tuổi, giờ em muốn đi làm giấy khai sinh cho cháu nhưng do em đi công tác xa nhà không về ngay được. Em muốn làm giấy khai sinh cho cháu theo họ bố liệu có được không ?
Cảm ơn luật sư !
(Quách Văn Tiến – Hòa Bình)

Làm thế nào để xác định con có phải là con chung của vợ chồng ?

comment
Làm thế nào để xác định con có phải là con chung của vợ chồng ? Cậu và cô của tôi là vợ chồng và đã có 1 cháu. Vì cô tôi có quan hệ bất chính với bạn của cậu tôi nên cậu tôi cho rằng cháu bé không phải con đẻ của cậu. Vậy làm thế nào để xác định cháu bé có phải là con chung của cô cậu tôi được ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Hoàng Nhật Ánh – Thanh Hóa)

Cách xác định con có phải là con chung của vợ chồng ?

comment
Cách xác định con có phải con chung của vợ chồng? Cô cậu tôi là vợ chồng và hiện đã có 1 cháu. Vì cô tôi có quan hệ bất chính với bạn của cậu từ trước khi cưới đến nay nên cậu tôi cho rằng cháu bé không phải là con đẻ của cậu. Vậy làm thế nào để xác định cháu bé là con đẻ của ai ạ?
Xin cảm ơn luật sư !
(Maioanh…gmail.com)

Quyền nuôi con 14 tháng tuổi sau khi ly hôn?

comment
Quyền nuôi con 14 tháng tuổi sau khi ly hôn? Vợ chồng em muốn ly hôn, con em được 14 tháng tuổi, cả hai đều muốn được nuôi con. Chồng em chứng minh đủ tài chính để được nuôi con, em cũng đã đi làm và cũng có đủ tài chính để nuôi con. Vậy liệu khi ra tòa em có được ưu tiên nuôi con không ạ? Cảm ơn luật sư!
(hoaquynh..gmail.com)

Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại làm đơn bãi nại không?

comment
Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại làm đơn bãi nại không? Con trai tôi đột nhập vào nhà chị dâu trong lúc anh trai không có nhà và dùng vũ lực, sử dụng hung khí, lời lẽ đe dọa nhằm quan hệ tình dục trái ý muốn với con dâu tôi. Khi công an điều tra thì họ biết con trai tôi cưới vợ khi vợ chưa đủ 16 tuổi. Như vậy, con trai tôi bị quy vào tội gì? Nếu con dâu tôi làm đơn bãi nại nhưng không rút hồ sơ thì sẽ như thế nào? Và con trai tôi có dính líu vào việc cưới vợ chưa đủ tuổi không?
(Q.T.M – Nam Định)

Hồ sơ khi xin Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân bao gồm những gì?

comment
Hồ sơ khi xin Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân bao gồm những giấy tờ gì? Em hiện đang ở Hàn Quốc, em cần xin giấy chứng nhận độc thân để đăng ký kết hôn và giấy xác nhận không tiền án tiền sự. Vậy bây giờ em cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nhờ gia đình ở Việt Nam đến ủy ban xác nhận cho em?
Cảm ơn luật sư!
(hoangnam..gmail.com)

Hạn chế quyền thăm nom của cha hoặc mẹ đối với con sau khi ly hôn?

comment
Hạn chế quyền thăm nom của cha hoặc mẹ đối với con sau khi ly hôn? Bố mẹ con đã ly hôn, con được ở với mẹ theo nguyện vọng (tòa án cũng quyết định con ở với mẹ) nhưng bố con liên tục làm phiền con, chửi bới gia đình bên ngoại, khi bảo con ở với bố con không chịu thì lại la mắng con. Nếu con muốn bố con dừng chuyện đó lại thì phải làm sao?
(Nguyễn Phương Anh – Mê Linh, Hà Nội)

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký cải chính Giấy khai sinh?

comment
Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký cải chính Giấy khai sinh? Tôi khai sinh cho con tôi ở Gia Kiệm (Đồng Nai), nhưng do cán bộ hay tôi ghi sai năm sinh và tên Chi (Tri). Hiện giờ tôi đã chuyển về Hà Nội cả nhà vì mẹ tôi bệnh nặng phải có người chăm sóc. Vậy tôi lên cơ quan đăng ký hộ khẩu ở Hà Nội để điều chỉnh khai sinh cho cháu có được không?
Cảm ơn luật sư!
(Mai Như Hoa – Hà Nội)
Nghị định 08/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình Nghị định 08/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình
Luật số 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình Luật số 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình
Thông tư số 15/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Luật Hộ tịch năm 2014 Thông tư số 15/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Luật Hộ tịch năm 2014
Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Lụât Hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Lụât Hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài
Nghị định 02/2013/NĐ-CP Quy định về công tác gia đình Nghị định 02/2013/NĐ-CP Quy định về công tác gia đình
Thông tư liên tịch Số 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình Thông tư liên tịch Số 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình
Thông tư số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn luật Hôn nhân và gia đình 2014 Thông tư số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn luật Hôn nhân và gia đình 2014
Thông tư Số 02a/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Nghị định 126/2014/NĐ-CP về quan hệ Hôn nhân có yếu tố nước ngoài Thông tư Số 02a/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Nghị định 126/2014/NĐ-CP về quan hệ Hôn nhân có yếu tố nước ngoài
Nghị định số 67/2015/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình Nghị định số 67/2015/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình
Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp  thi hành Luật Hôn nhân và gia đình Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình
Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
Luật Hộ tịch năm 2014 Luật Hộ tịch năm 2014
Nghị định 114/2016/NĐ-CP về Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài Nghị định 114/2016/NĐ-CP về Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài
Nghị định 114/2016/NĐ-CP Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài Nghị định 114/2016/NĐ-CP Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài
Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ Tịch năm 2014 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ Tịch năm 2014
Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn luật Hôn nhân gia đình năm 2014 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn luật Hôn nhân gia đình năm 2014
Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000
Nghị định số 123/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn Nghị định số 123/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn
Nghị định số 98/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 10/2015/ND-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo Nghị định số 98/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 10/2015/ND-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, và chứng thực Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, và chứng thực