Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, THỪA KẾ

19006281

Hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

comment
Hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào? Bố mẹ tôi lấy nhau được 34 năm và có bốn người con. Mấy năm gần đây bố tôi có quan hệ bât chính với người phụ nữ khác, muốn đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà để cho người đàn bà đó nhà và đất. Bố tôi đã viết đơn ly dị và bắt mẹ tôi phải ký nhưng mẹ tôi chưa ký. Tôi muốn hỏi, bố tôi làm như vậy có vi phạm quy định của pháp luật không (sổ đỏ đứng tên bố tôi) và mẹ tôi có được chia tài sản không?
Người gửi: Nguyễn Văn Tuấn ( Hà Nam)

Quyền của cha mẹ đối với con khi ly thân

comment
Quyền của cha mẹ đối với con khi ly thân. Luật sư cho hỏi tôi và vợ tôi có với nhau 1đứa con gái được hơn 18 tháng nhưng do mâu thuẫn nên đã li thân với nhau và vợ tôi đưa con tôi đi cùng vậy nay tôi muốn đưa con tôi về chơi nhưng vợ tôi không cho tôi đưa con tôi về thì liệu vợ tôi có vi phạm Pháp lụât không ạ và được quy định ở điều lụât nào ạ.
Người gửi: Nguyễn Văn Nam (Hà Nam)

Thủ tục đơn phương ly hôn

comment
Thủ tục đơn phương ly hôn. Hiện tại em mình đang muốn ly hôn. Nhưng do chồng cũ cố tình không muốn ly hôn. Bây giờ, em mình muốn ly hôn 1 phía thì thủ tục như nào ạ, có thể lấy chồng mới mà không đăng ký kết hôn có được không?Mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Thanh Thủy (Hà Tĩnh)

Có được ly hôn khi đang mang thai không?

comment
Có được ly hôn khi đang mang thai không? Em lấy chồng được 5 năm, đã có một đứa con 03 tuổi, nhưng cuộc sống vợ chồng không được hoà thuận. Hiện tại em đang mang thai cháu thứ hai. Vậy luật sư cho em hỏi em có được ly hôn khi đang mang thai không?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: Phạm Thị Ngọc Ánh (Bắc Giang)

Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không?

comment
Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không? Trước khi kết hôn, tôi đứng tên trên sổ đỏ một ngôi nhà ở Hà Nội, tài sản này là của riêng tôi trước khi kết hôn với chồng tôi. Nay chồng tôi muốn bán nhà đó để cả hai vợ chồng về quê sinh sống, nhưng tôi thì lại không muốn bán nhà đi, vẫn muốn sinh sống ở Hà Nội. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi có quyền bán ngôi nhà đó khi tôi không đồng ý hay không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Thị Vân (Hà Nội)

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

comment
Yêu cầu thay đổi trực tiếp người nuôi con. Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn được 04 năm. Hiện nay chồng cũ của tôi muốn giành lại quyền nuôi con, trước đây ly hôn thì Tòa án giao cho tôi quyền nuôi con. Vậy xin luật sư cho biết trong trường hợp này tôi phải làm thế nào đến vẫn được nuôi con? Và trường hợp nào chồng cũ của tôi có quyền nuôi con?
Rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Ngô Thị Hạnh (Thanh Hóa)

Hạn chế quyền của cha mẹ đối với con theo pháp luật

comment
Hạn chế quyền cha mẹ đối với con theo pháp luật. Hiện tại tôi có một con trai 5 tuổi, chồng tôi suốt ngày rủ rê bạn bè rượi chè rồi về gây sự với tôi và đánh con. Cháu bị ám ảnh tâm lý và có khả năng bị trầm cảm nặng nên tôi muốn để cháu tách khỏi bố một thời gian và tiến hành điều trị chuyên sâu cho cháu.Vậy anh /chị có thể cho tôi biết là tôi cần làm gì để bố cháu không làm ảnh hưởng đến cháu và tôi không muốn ly hôn với anh ấy vì tôi vẫn muốn con của chúng tôi có cả bố lẫn mẹ.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Hoài Khánh Linh (Lạng Sơn)

Đăng ký giấy khai sinh quá thời hạn

comment
Khai sinh cho con quá hạn. Vợ chồng tôi sinh cháu được hơn 1 năm nhưng vì lý do gia đình nên chưa làm giấy khai sinh cho cháu. Cháu nhà tôi được sinh bằng phương pháp tự nhiên ở bệnh viện đa khoa tỉnh.
Nay cho tôi hỏi tôi có thể làm giấy khai sinh cho con tôi bây giờ hay không? Nếu làm được tôi cần những giấy tờ gì?
Người gửi: Đức Thành (Quảng Ngãi)

Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?

comment
Có được thay đổi giám hộ đương nhiên?Chào luật sư, con tôi là Hạnh, năm 2010 con tôi kết hôn với Vũ và có 2 người con chung. Năm 2015, con tôi bị tai nạn xe máy dẫn đến bị tâm thần. Con tôi vẫn sống với chồng và hai con. Gần đây tôi mới phát hiện ra, chồng nó thường xuyên đánh nó, có nhiều vết bầm trên người, tôi hỏi thì nó ngẩn ngẩn ngơ ngơ không biết gì cả. Giờ tôi muốn đem con tôi về nuôi và yêu cầu ly hôn với chồng nó được không?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng

comment
Xử lý tài sản trong trường hợp chung sống như vợ chồng. Chúng tôi sống với nhau từ năm 1998 mà không đăng kí kết hôn. Đến nay do tình cảm mâu thuẫn nên chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng tòa án không thụ lý. Giờ tôi phải làm như thế nào ạ? Còn phần tài sản chung của chúng tôi thì chia như thế nào?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài ra sao?

comment
Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Tôi và người yêu của tôi sắp tới định đăng ký kết hôn. Tôi năm nay 22 tuổi, người yêu tôi 26 tuổi.Tuy nhiên người yêu của tôi lại là người trung quốc cho nên tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi xin đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cần những điều kiện gì?, thủ tục gì ? Và tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Phạm Minh Thư (Quảng Ninh)

Chưa đủ tuổi có được kết hôn không?

comment
Thưa luật sư, tôi muốn hỏi nếu chưa đủ tuổi có được kết hôn không? Còn kết hôn dưới tuổi 18 thì vi phạm pháp luật hay không?
Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Nông Văn Sỹ (Yên Bái)

Kết hôn với người khác khi chồng đã bị tuyên bố là đã chết

comment
Kết hôn với người khác khi chồng bị tuyên bố chết. Chào luật sư, chồng tôi đi biệt tích nhiều năm và sau đó tôi đã yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi đã chết. Quyết định tuyên bố chồng tôi đã chết đã có hiệu lực pháp luật. Đến nay, tôi muốn kết hôn với người khác để chăm sóc nhau về già. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi có quyền đăng ký kết hôn với người mới hay không. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Thị Kiều Linh (Hải Dương)

Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

comment
Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì? Chào luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn năm 2006, hiện nay có 2 con đã trên 18 tuổi. Năm 2013 tôi sang Mỹ làm việc và định cư luôn bên này. Tôi muốn ly hôn với chồng hiện đang sống ở Việt Nam nhưng chồng tôi không đồng ý. Giờ tôi muốn làm xin ly hôn thì thủ tục như thế nào? Tài sản chung của chúng tôi ở Việt Nam chia như thế nào?

Phân chia tài sản sau khi ly hôn

comment
Phân chia tài sản sau khi ly hôn. Tôi và chồng chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2000 đến nay, hiện chúng tôi có 2 con chung và tài sản chung là một chiếc ô tô đăng ký tên tôi và 500 triệu đồng. Nay chồng tôi ngoại tình và tôi muốn ly hôn vậy tài sản của chúng tôi sẽ được chia như thế nào vì về cơ bản việc kinh doanh để có tiền tích lũy và mua ô tô như ngày hôm nay đều do tôi đảm nhận chồng tôi chỉ ở nhà lo việc nhà. Và tôi cũng muốn các con được sống chung với mình.
Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Dấu tên

Đăng ký tài sản chung của vợ chồng

comment
Chào luật sư! Tôi muốn hỏi về việc đăng ký tài sản chung của vợ chồng pháp luật quy định như thế nào?
Xin cảm ơn!
Người gửi: Bình Minh (Lai Châu)

Nghĩa vụ cấp dưỡng là gì?

comment
Thưa luật sư! Nghĩa vụ cấp dưỡng là gì?

Xử lý người thứ 3 trong hôn nhân như thế nào?

comment
Xử lý người thứ ba trong quan hệ hôn nhân như thế nào? Tôi lấy chồng năm 2014 và năm 2015 thì có thai, trong thời gian dưỡng thai thì chồng tôi ngoại tình với người phụ nữ khác. Hiện tại thì tôi nên làm thế nào để xử lý người phụ nữ kia ạ? Rất mong được các luật sư tư vấn về mặt luật pháp của việc này.
Người gửi: Lê Mai Hương (Hà Nội)

Ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

comment
Ngoại tình bị xử phạt như thế nào? Mấy tháng nay tôi phát hiện ra em rể tôi có ngoại tình với một cô nhân viên cùng công ty, họ hay qua lại với nhau rồi ở cùng nhau tại nhà của cô nhân viên kia. Em gái tôi cũng biết chuyện này và rất buồn. Hành động này của em rể tôi có thể bị xử phạt thế nào theo quy định của pháp luật.
Mong luật sư giải đáp cho tôi vấn đề này.
Người gửi: Dấu tên

Kết hôn, Tình trạng hôn nhân, Luật sư tư vấn, Công ty luật, Hôn nhân gia đình

comment
Vợ chồng tôi đã ly hôn, chồng tôi có nghĩa vụ cấp dường cho con tôi mỗi tháng 2.000.000 cho đến khi cháu 18 tuổi. Từ đó đến nay, chồng tôi chỉ cấp dướng đc 2 tháng, nói với tôi là nợ 6 tháng. Bây giờ chồng tôi tiếp tục cấp dưỡng nhưng nói tôi không tính 6 tháng mà anh ta nợ nữa. Vậy tôi phải làm sao để bảo về được quyền lợi cho con của mình?
Rất cảm ơn Luật sư. Mong chờ phản hồi từ Luật sư!
(Trà My)

Xin cấp giấy chứng nhận độc thân

comment
Em muốn hỏi về xin cấp giấy chứng nhận độc thân. Em đã từng xin giấy xác nhận độc thân cách đây 12 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Em đã làm mất giấy cũ, nay muốn xin lại thì có được không? Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư. Em cảm ơn!
Trả lời:
(hunggiang@...)

Ly hôn khi vợ không có giấy đăng ký tạm trú?

comment
Tôi muốn được tư vấn về việc ly hôn khi vợ không có giấy tạm trú. Tôi kết hôn năm 2006, tôi chưa chuyển khẩu cho vợ và đăng ký tạm trú cho vợ ở địa phương. Chúng tôi có 1 con chung. Cách đây 10 tháng, chúng tôi mâu thuẫn, vợ tôi bế con vào Sài Gòn. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng Tòa án nói cần có giấy tờ chứng minh chỗ ở của vợ tôi. Tôi phải làm thế nào?
(Cường)

Chia tài sản ly hôn thì con có được chia không?

comment
Tôi muốn hỏi khi chia tài sản ly hôn thì con có được chia không? Dì và chú tôi có 3 người con (2 người đã lớn, có gia đình, 1 người mới 10 tuổi), có làm một nhà nghỉ khi lấy nhau. Hiện nay 2 người muốn ly hôn nhưng chú tôi lại nói nhà nghỉ đấy là do một mình chú tôi làm ra (mặc dù dì tôi góp rất nhiều tiền vào đó). Vậy thì bây giờ dì tôi có được chia tài sản là nhà không? Các con của dì có được chia tài sản không? Quyền nuôi đứa bé nhỏ tuổi nhất sẽ thuộc về ai?
(Hiếu)

Lãi suất từ tiền gửi ngân hàng là tài sản chung hay riêng?

comment
Lãi suất từ tiền gửi ngân hàng là tài sản chung hay riêng. Tôi có sở hữu một mảnh đất từ trước khi kết hôn, sau khi kết hôn thì tôi đã bán mảnh đất đấy và mang tiền gửi vào ngân hàng, bây giờ cho tôi hỏi là khi ly hôn thì tài sản ấy được chia như thế nào?
Và tiền lãi từ tiền gửi ngân hàng có được chia không?
Người gửi: Nguyễn Văn Trường (Hà Tĩnh)

Đơn ly hôn gửi tới đâu khi ly hôn?

comment
Thưa luật sư, đơn ly hôn gủi tới đâu khi ly hôn ? 2 vợ chồng tôi đang sinh sống và đã đăng ký tạm trú dài hạn tại TP HCM 11 năm nhưng hộ khẩu thường trú vẫn là ở Hải Dương.
Vậy tôi xin hỏi là chúng tôi muốn ly hôn thì sẽ phải gửi đơn đến đâu? Tòa án nào sẽ thụ lý vụ ly hôn của chúng tôi?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Hoàng Duyên)

Thủ tục làm con nuôi cho người nước ngoài?

comment
Cho tôi hỏi thủ tục làm con nuôi người nước ngoài. Tôi có 1 con nuôi nhận từ Trung tâm bảo trợ xã hội. Hiện nay tôi kết hôn với 1 người đàn ông quốc tịch Mỹ. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục cho chồng tôi nhận con tôi làm con nuôi. Vậy, xin hỏi quý công ty chúng tôi thực hiện thủ tục cần thiết gì?
Tôi xin cảm ơn!
(Mỹ Hạnh)

Muốn hỏi về ly hôn và quyền nuôi con?

comment
Tôi muốn hỏi về ly hôn và quyền nuôi con. Tôi và vợ tôi có 2 con nhỏ, một cháu hơn 4 tuổi và một cháu hơn 2 tuổi, có 1 ngôi nhà do tôi mua từ trước khi kết hôn nhưng sau này đã để đứng tên 2 vợ chồng. Chúng tôi không sống chung cùng nhau từ lâu và nay muốn ly hôn. Nhưng tất cả những giấy tờ liên quan như giấy tờ nhà, giấy ĐKKH, Giấy KS của các con vợ tôi giữ hết. Vậy tôi phải làm thế nào? Tôi có thể có quyền nuôi cả 2 con không?
Mong luật sư cho tôi lời khuyên! Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Thành Sang)

Không đăng ký kết hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai?

comment
Khi không đăng ký kết hôn thì quyền nuôi con thuộc về ai? Em lấy chồng năm 2012, trong thời gian chung sống hai vợ chồng chưa làm giấy đăng ký kết hôn, có 1 con chung. Nay vợ chồng em xảy ra mâu thuẫn, chồng em rất hay xúc phạm đến em. Em muốn ly hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? Mong nhận được sự giải đáp của luật sư!
(Hoa)

Không có mặt tại tòa khi ly hôn được không/?

comment
Em không có mặt tại tòa khi ly hông được không? Việc của em như sau: Em lấy chồng năm 2012, có một con chung. Chồng em rất hay đánh đập 2 mẹ con, khiến em rất sợ hãi. Bây giờ em muốn ly hôn, vậy cho em hỏi :
Thứ nhất: Em nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng em muốn vắng mặt khi Tòa xử có được không vì anh ta đe dọa đến tính mạng của em?
Thứ hai: Em muốn giành quyền nuôi con thì em phải có những giấy tờ gì?
Em xin cảm ơn!
(Ngô T L)

Ngăn cản người khác kết hôn có vi phạp pháp luật không?

comment
Tôi muốn hỏi về việc ngăn cản người khác kết hôn có vi phạm pháp luật không? Trường họp con trai họ Nguyễn Hữu yêu cô gái cũng mang dòng họ Nguyễn Hữu nhưng không có họ hàng, yêu nhau, bố mẹ hai bên đồng ý; nhưng, gia tộc họ Nguyễn Hữu lại ngăn cấm.
Như vậy, việc làm của Gia tộc họ Nguyên Hữu có bị xử lý không?
Xin cảm ơn luật sư!
(Thuypham@...)

Ngoại tình với đồng nghiệp có bị đuổi việc không?

comment
40. Ngoại tình với đồng nghiệp có bị đuổi việc không?
Tôi ngoại tình với đồng nghiệp thì có bị đuổi việc không? Tôi có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp. Đợt vừa rồi chúng tôi bị chồng cô ý cho người theo dõi phát hiện. Dọa sẽ đưa lên công ty và tung lên mạng.
Vậy xin luật sư tư vấn giup liệu chúng tôi có bị đuổi việc không? Rất mong luật sư tư vấn sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!
(nhvuong123@...)

Muốn đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập?

comment
Tôi muốn đơn phương ly hôn khi bị chồng đánh đập. Chồng tôi rất hay đánh đập tôi, làm tôi có nhiều vết thương trên người. Lúc đầu tôi còn nghĩ vì thương con nên bỏ qua nhưng càng bỏ qua anh ta càng làm tới. Tôi không thể chịu thêm được nữa nên muốn ly hôn. Mong luật sư cho tôi lời biết thủ tục ly hôn thế nào là nhanh nhất ạ?
Tôi xin cảm ơn!
(Lê V T)

Thời gian giải quyết ly hôn và án phí khi ly hôn?

comment
Tôi muốn hỏi về thời gian giải quyết ly hôn và án phí ly hôn.Anh trai tôi lấy vợ được hơn 10 năm, anh chị có 2 cháu nhỏ, cháu lớn năm nay học lớp 4, cháu nhỏ học lớp 2. Nay anh tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng chị đã bỏ đi.
Vậy nếu anh tôi làm thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương 1 bên thì theo pháp luật quy định thời hạn thụ lý và giải quyết đơn là bao nhiêu lâu? Án phí chuẩn bị là bao nhiêu?
Xin cám ơn luật sư!
(Lucnguyen)

Tòa nào có quyền giải quyết việc ly hôn?

comment
Tòa nào có quyền giải quyết ly hôn. Em đã kết hôn với vợ em năm 2010. Năm 2014, vợ bỏ về nhà ngoại, đến nay không nghe tin tức về vợ em. Bây giờ vợ em đã lấy chồng khác, em làm đơn ly hôn và nộp tại tòa án nhân dân huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận mà tòa không nhận đơn để xử lý, vì kết hôn tại Ninh Thuận. Em rất mong luật sư giải quyết và tư vấn cho em trong thời gian gần nhất, em xin chân thành cảm ơn!

Thế nào là sống chung như vợ chồng?

comment
Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi: “Thế nào là sống chung như vợ chồng?”

Xác định tài sản chung của chồng vợ

comment
Xác định tài sản chung của chồng vợ. Tôi mới kết hôn được vài tháng, cả 2 vợ chồng tôi đều là công nhân. Trước khi kết hôn mẹ tôi có cho riêng tôi 1 căn nhà 2 tầng, tôi có cho thuê căn nhà đó với số tiền 10 triệu/ 1 tháng. Vừa qua tôi có dùng số tiền mà hàng ngày vợ tôi đưa để mua vé số và đã may mắn trúng thưởng số tiền 500 triệu. Vậy xin hỏi luật sư số tiền trúng thưởng xổ số và số tiền thu được từ việc cho thuê nhà đó là tài sản chung của vợ chồng tôi hay là tài sản riêng của tôi.
Cảm ơn luật sư.
Người gửi: Trịnh Văn Quyết (Hà Nội)

Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ ly hôn

comment
Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ ly hôn. M muốn hỏi giờ mình muốn viết đơn đơn phương ly hôn nhưng những giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư của chồng, giấy đăng ký kết hôn đều trong tay chồng và mình không lấy được thì tòa có chấp nhận đơn không ạ?
Người gửi: Minh Trang (Hà Nội)

Sống chung khi chưa đăng ký kết hôn có phạm luật ?

comment
Sống chung khi chưa đăng ký kết hôn có phạm luật. Chẳng là em và người yêu đang còn đi học và có kinh doanh thêm để tiện cho việc kinh doanh buôn bán cũng như tiết kiệm chi phí bọn em quyết định ở chung.
Vậy luật sư có thể cho em biết như vậy bọn em có phạm luật không khi chưa đăng kí kết hôn mà đã ở chung ạ?
Em cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của luật sư ạ.
Người gửi: Đặng Hà Xuyên (Lạng Giang)

Kết hôn với người khác sau khi chồng mất

comment
Kết hôn với người khác sau khi chồng mất. Chồng tôi đã chết từ năm 2010. Từ khi chồng mất, tôi vẫn một mình nuôi con đến bây giờ, nhưng nghĩ về già sống một mình cô đơn, buồn tẻ, không có người bầu bạn, nên tôi muốn kết hôn với người khác.
Vậy luật sư cho tôi hỏi: trước khi tôi kết hôn với người khác thì tôi có phải là đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với người chồng quá cố hay không? Tôi sợ nếu không có đơn ly hôn với chồng cũ thì Ủy ban nhân dân sẽ không cho tôi đăng ký kết hôn với người khác.
Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Trịnh Thị Thủy (Hải Dương)

Khi nào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có hiệu lực?

comment
Thưa Luật sư, khi nào thì giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có hiệu lực? Tôi xin cảm ơn!
(Giang)

Phân chia tài sản trước khi kết hôn và sau khi ly hôn

comment
Phân chia tài sản trước khi kết hôn và sau ly hôn. Bố tôi có một mảnh đất đứng tên bố tôi và cho tôi làm nhà. Số tiền làm nhà đến vay ngân hàng đến nay còn nợ 250 triệu đồng. Nếu sau khi kết hôn, trả xong nợ được lấy sổ đỏ về bố tôi có thể để thừa kế riêng tài sản bao gồm cả đất và nhà cho tôi không? Tài sản đó có được coi là tài sản riêng của tôi không? Nếu sau này chúng tôi sống ly hôn thì tài sản đó sẽ được chia như thế nào, vợ tôi có lấy được lý do là khoản nợ 250 triệu còn lại do cả 2 cùng trả để đòi chia đôi tài sản không?
Mong luật sư giúp đỡ tôi! Chân thành cảm ơn luật sư!
Người gửi: Nguyễn Thành Long (Hà Nội)

Họ con không theo họ bố, mẹ có được không?

comment
Họ của con không theo họ bbos, mẹ có được không? Tôi họ Ngô, vợ tôi họ Đỗ, nay chúng tôi có con, muốn đặt họ của con là Nguyễn (theo họ mẹ vợ tôi) nhưng cán bộ tư pháp xã không đồng ý và nói chỉ đồng ý khi họ của con lấy của 1 trong 2 vợ chồng. Vậy giờ tôi phải làm thế nào? Mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin cảm ơn!
(Thu Minh)

Chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

comment
Chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn. Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về việc quy định chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Vợ chồng tôi về chung sống với nhau năm 2009, có tài sản chung và 01 con chung 03 tuổi nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn vì thời điểm đó tôi đang công tác xa. Tuy nhiên 2 gia đình vẫn tổ chức đám cưới mời họ hàng, bạn bè đến chung vui. Đến nay, vì không hòa hợp chúng tôi muốn ly hôn thì phải làm gì?
Người gửi: Đinh Viết Phùng (Nghệ An)

Ly hôn đơn phương và mức án phí

comment
Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn và mức án phí. Tôi kết hôn tháng 1/2014 đến nay chúng tôi đã có 1 con gái cháu được 14 tháng nhưng chồng tôi hay đi chơi, nhậu nhẹt về trong tình trạng say xỉn, chửi bới rồi đập phá. Tôi muốn ly hôn. Mong luật sư cho tôi lời tư vấn: về thủ tục li hôn đơn phương, khi li hôn đơn phương tôi sẽ phải nộp án phí là bao nhiêu?
Tôi xin cảm ơn Luật sư.
(Minh Hong)

Quyền đăng ký kết hôn

comment
Quyền đăng ký kết hôn. Hiện nay, tôi đã ngoài 60 tuổi, vợ tôi đã mất từ lâu. Tôi có 3 người con đều đã có gia đình và ra ở riêng. Tôi đã có quan hệ với một cô gái kém mình 25 tuổi và cô ấy cũng đã sinh cho tôi một đứa con trai hiện nay được 4 tháng tuổi. Tôi muốn đăng ký kết hôn, nhưng các con của tôi không đồng ý cho chúng tôi kết hôn, chúng phản đối rất gay gắt. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có được kết hôn với cô gái này hay không?
Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư.
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Đinh Văn Kiện (Nam Định)

Muốn kết hôn với công an cần điều kiện gì?

comment
Em muốn kết hôn với công an cần điều kiện gì?
Thưa luật sư, gia đình em có bên nhà ông bà ngoại theo đạo, bố em có 1 tiền sự , vậy em có lấy được chồng làm công an không ạ? Em rất mong luật sư có thể giải đáp giúp.
Em xin chân thành cảm ơn.
(Bongbong@...)

Họ hàng với nhau có được kết hôn không?

comment
Họ hàng với nhau có được kết hôn không? Em và cô ấy yêu nhau, nhưng hai đứa có quan hệ họ hàng với nhau, ông cụ nội em và bà cụ nội cô ấy là 2 anh em ruôt. Em muốn hỏi em với người ấy là đời thứ mấy? Có thể lấy nhau được không? em mong sự phản hồi từ các anh chị.
Em xin chân thành cảm ơn.
(Nguyễn Văn G)

Quyền đòi lại tài sản

comment
Tôi đi xuất khẩu lao động từ năm 2013, trong thời gian đó mỗi tháng tôi gửi về cho chồng 25 triệu. Tháng trước tôi trở về Việt Nam thì phát hiện chồng tôi có bồ nhí, số tiền mà tôi gửi về một phần anh ta cho bồ. Tiền mà tôi gửi về dự định để khi tôi về nước gia đình sẽ xây một căn nhà mới, nhưng giờ coi như là tan tành. Bây giờ tôi không biết làm thế nào cả, cho tôi hỏi, nếu tôi viết đơn xin ly hôn gửi tòa thì tôi có đòi được số tiền đó không?
Người gửi: Nguyễn Thị Oanh (Lạng Sơn)

Bán tài sản chung khi chồng bị bệnh tâm thần

comment
Bán tài sản chung khi chồng bị tâm thần. Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm, có mua chiếc ô tô vào năm ngoái. Vào tháng trước chồng tôi đột nhiên có triệu chứng của bệnh tâm thần. Hiện nay chồng tôi đã hoàn toàn mất khả năng nhận thức. Chúng tôi cần tiền để chữa bệnh cho anh ấy nên đang muốn bán chiến ô tô đứng tên chồng tôi, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể bán chiếc ô tô đó không?
Cảm ơn luật sư.
Người gửi: Trịnh Thúy Nga( Hải Dương)

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật

comment
Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo pháp luật. Thưa luật sư, em muốn làm đơn ly hôn vậy em có được quyền nuôi con không? Vì em chưa có nghề nghiệp ổn định. Lý do ly hôn là vì cả 2 thường xuyên cãi nhau, vô tâm với vợ con. Em thật sự không thể chịu đựng thêm được nữa. Con em mới 2 tháng tuổi. Xin luật sư tư vấn cho em.
Em cám ơn!
Người gửi: Nguyễn Thị Mỹ Xuân
Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010
Nghị định số 98/2016/NĐ-CP Bổ sung Nghị định 10_2015_NĐ_2015 Về mang thai hộ Nghị định số 98/2016/NĐ-CP Bổ sung Nghị định 10_2015_NĐ_2015 Về mang thai hộ
Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Lụât Hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Lụât Hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài
Nghị định 114/2016/NĐ-CP Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài Nghị định 114/2016/NĐ-CP Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài
Nghị định số 123/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn Nghị định số 123/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn
Luật Hộ tịch năm 2014 Luật Hộ tịch năm 2014
Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, và chứng thực Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, và chứng thực
Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
Luật số 52/2014/QH13 Luật hôn nhân và gia đình Luật số 52/2014/QH13 Luật hôn nhân và gia đình
Nghị định 08/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình Nghị định 08/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống bạo lực gia đình
Nghị định 114/2016/NĐ-CP về Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài Nghị định 114/2016/NĐ-CP về Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài
Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ Tịch năm 2014 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ Tịch năm 2014
Thông tư Số 02a/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Nghị định 126/2014/NĐ-CP về quan hệ Hôn nhân có yếu tố nước ngoài Thông tư Số 02a/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Nghị định 126/2014/NĐ-CP về quan hệ Hôn nhân có yếu tố nước ngoài
Nghị định 02/2013/NĐ-CP Quy định về công tác gia đình Nghị định 02/2013/NĐ-CP Quy định về công tác gia đình
Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi
Nghị đinh số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài Nghị đinh số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
Nghị định số 06/2011/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực Nghị định số 06/2011/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực
Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP Hướng dẫn thi hành về Luật hôn nhân và gia đình Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP Hướng dẫn thi hành về Luật hôn nhân và gia đình
Thông tư liên tịch Số 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình Thông tư liên tịch Số 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình
Luật số 52/2010/QH12 Nuôi con nuôi Luật số 52/2010/QH12 Nuôi con nuôi