Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

ĐẤT ĐAI NHÀ Ở

19006281

Bán đất nhưng không bán nhà thì cần làm gì để đòi lại đất đã mua

comment
Bán đất nhưng không bán nhà thì cần làm gì để đòi lại đất đã mua ? Năm 2017 tôi có mua 1 mảnh đất của Anh A nhưng trên mảnh đất đó có nhà cấp 4 nhưng trong cnqsd không có tài sản trên đất và ra công chứng cũng chỉ công chứng bán đất và đang sang cnqsd tên tôi. Nay tôi có dự định làm nhà nhưng người bán k chịu tháo giỡ căn nhà đó và họ nói chỉ bán đất chứ không bán nhà và cũng xin nói thêm là sau khi anh A bán đất cho tôi xong thì ông A có làm giấy tay có UBND Phường chứng giao toàn bộ căn nhà cho con gái ông A toàn quyền sử dụng.
1. Ông A không tháo giỡ nhà thì có đúng không ?
2. Ông A làm giấy tay có UBND Phường chứng có đúng với luật k ? Xin chân thành cảm ơn !

Mua đất dự án quy hoạch nhưng bị thu hồi thì cần làm gì ?

comment
Mua đất dự án quy hoạch nhưng bị thu hồi thì cần làm gì ? Trước hết xin cảm ơn Ls và cho tôi hỏi một vấn đề về đất đai năm 2013 tôi có mua đất dự án quy hoạch của công ty bất động sản bắc hà song đến năm 2013 cty này đã bị tỉnh Thanh hóa thu hồi dự án. Sau khi tôi làm việc với cty thì vẫn được trả lời là lô đất tôi mua cty đã vào khu đất mà công ty đã có quyền sử dụng đất giờ chỉ chờ tách sổ cho những hộ gia đình mua vào khu đất đó.Nhưng chờ mãi đến bây giờ 2018 vẫn chỉ nhận được câu trả lời là sắp rồi. Vậy bây giờ tôi phải làm sao tiếp tục chờ hay bị lừa rồi nếu kiên thì kiện như thế nào ?

Ở nhờ trên 50 năm có bắt buộc trả đất cho chủ sử dụng không ?

comment
Ở nhờ trên 50 năm có bắt buộc trả đất cho chủ sử dụng không ? Nhà tôi đang ở nhờ đất của người khác trên 50 năm . Nhà có sổ hộ khẩu số nhà đầy đủ nhưng đất ở thì không thuộc quyền sở hữu . Đất có sổ đỏ . Nay chủ đất muốn lấy lại đất để làm việc riêng mà tôi không đồng ý vậy tôi có bị bắt buộc trả đất hay không xin luật sư tư vấn dùm tôi .

Con trai bất hiếu cần làm gì để thu hồi đất nhãn đã tặng cho

comment
Con trai bất hiếu cần làm gì để thu hồi đất nhãn đã tặng cho ? Mẹ em có 4 người con (1 người đã mất) anh hai Hồng hối thúc mẹ làm thủ tục chuyển công đất nhãn cho anh ấy. Mẹ thì thương anh ấy nhất nhà nên mẹ đưa giấy đất anh ấy tự làm thủ tục. Mẹ nói với em là út Nga tao chuyển cho thằng Hồng 3 công (tổng đất 6 công) tức 3 đứa con và mẹ là 4 phần, phần của mẹ 1.5 công + anh Hồng 1.5 công, phần của mẹ thì mẹ cho anh Hồng để phụng dưỡng. Làm mọi thủ tục anh ấy tự làm đưa gì thì mẹ ký tên (sổ chỉ riêng mẹ, trước khi ba mất chuyển cho mẹ). Nay mẹ nói nhiều lần anh Hồng nhưng anh ấy không trả giấy đất nhãn 3 công còn lại.
Chú trưởng ấp hỏi mãi 3-4 lần anh ấy mới nói, vừa rồi tách anh Hồng lấy 3.5 công đất. Giờ mẹ em có thể khi ra tòa muốn nói xin thù hồi bán luôn hoặc chia lại cho các con. Vì 3.5 công đất kia anh Hồng lấy phần ngoài bìa, còn 3 công còn lại thì không có lối đi luôn. Không biết bây giờ mẹ em phải làm sao? Thu hồi đất lại hoặc cùng lắm lấy được giấy 3 công còn lại. Mong anh chị luật sư giúp đỡ em với ạ. Các anh chị có hỏi em thêm gì em sẽ trả lời thêm ạ.

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất có thời hạn chuyển nhượng

comment
Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất có thời hạn chuyển nhượng ?Lời đầu tiên cho tôi được cám ơn Quý luật sư đã cho tôi được biết câu trả lời mà tôi và gia đình đang rất băn khoăn. Cách đây hơn 10 năm, Trường đào tạo và giải quyết việc làm số 2 ( thuộc Lực lượng Thanh Niên Xung Phong Tp HCM) có chuyển nhượng lại một số lô đất cho các hộ gia đình tại địa phương tôi sinh sống, trong đó có hộ gia đình tôi. Hiệu lực hợp đồng chuyển nhượng canh tác cây cà phê tại thời điểm chuyển nhượng cho gia đình tôi là khoảng 40 năm, và hiện tại là còn khoảng 25 năm. Hiện nay, các hộ gia đình cùng được chuyển nhượng đất canh tác cây cà phê với gia đình tôi khi đó đã làm được sổ đỏ ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Xét thấy cha mẹ tôi cũng tuổi cao sức yếu, ba tôi cũng có làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được cấp như đã yêu cầu. Trong khi đó các hộ gia đình khác cũng trường hợp với gia đình tôi thì lại được cấp. Xin quý Luật sư cho tôi được hỏi, về vấn đề nêu trên gia đình tôi có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Và cần chuẩn bị giấy tờ gì, đến cơ quan nhà nước nào để có thể làm được. Tôi xin chân thành cảm ơn quý Luật sư!

Tặng đất cho cháu chưa thành niên

comment
Tặng đất cho cháu chưa thành niên ? Gia đình có 2 anh hai đầu đã có 2 đời vợ đều có kết hôn rồi ly dị, nay ở với 1 chị thứ 3 không biết là đã có kết hôn chưa. Không biết có bùa mê gì anh ấy không, còn đại gia đình không ai ưa và không tin tưởng chị ấy. Thủ tục li hôn chị đầu chưa hoàn tất vì chưa thỏa thuận xong chia tài sản do đất sử dụng thực tế lấn 1,6m vào đất em là gái út so với giấy tờ. Giờ em đồng ý cho cháu Bin (con anh 2) 2,4m nữa, xem như sẽ chuyển theo giấy tờ là 4m thì mới có sổ riêng. Nhưng em không muốn cho anh 2 vì sợ anh ấy nghe lời bà kia bị gạt, đất đại gia đình sứt mẻ. Nếu trường hợp chuyển cho cháu Bin và cũng sợ anh ấy yêu cầu con anh ấy chuyển lại cho mình. Có cách nào tài sản đảm bảo của cháu Bin và không ai được xâm phạm, nay cháu Bin 13 tuổi
Hoặc, bất đắc dĩ phải chuyển cho anh hai, thì có thể yêu cầu không được bán, không thuộc tài sản của chị kia và cam kết nuôi chăm sóc mẹ, nếu không làm đúng em có quyền lấy lại. Em sắp xếp việc hỏi nếu không hiểu chỗ nào, mong phản hồi em giải thích lại hoặc thêm ạ.

Cách thức chuyển đổi thời gian sử dụng đất

comment
Cách thức chuyển đổi thời gian sử dụng đất ? Trong sổ đỏ có ghi thời gian sử dụng: đến ngày 07/11/2058:
- Mục ghi chú: Người nhận chuyển quyền sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất ổn định lâu dài
- Vậy cho hỏi, tôi có thể chuyển đổi ghi thời gian sử dụng: đến ngày 07/11/2058 thành đất ổn định lâu dài được không, và các thủ tục như thế nào ?

Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

comment
Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ? Tôi có mua một mãnh đất chiều ngang 1m x15,34m của ông Hùng năm 2010 làm lối đi mặc dù trước kia con đường này là đường đi từ thời ông bà tôi. Tôi có làm giấy viết tay có ông Hùng và 2 con trai ông ký, có 2 người liên ranh đất ký làm chứng và tôi có đem cho chính quyền Trưởng ấp ký xác nhận. Lúc đó vợ ông Hùng đã đi từ 2008 đến nay lại về rào đường với lý do bà là vợ không có ký tên nên bà rào.Hội đồng hòa giải xã đề nghị mở rào cho gia đình tôi đi tạm chờ tòa giải quyết nhưng hiện trạng bít đường vẫn tiếp tục. Hiện tại con đường huyết mạch duy nhất của gia đình tôi bị rào bít đường và tôi đã gửi đơn lên Tòa án và đã được thụ lý hồ sơ. Riêng đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tôi đã bị Chánh án ra quyết định không có cơ sở thực hiện. Mẹ tôi đã 94 tuổi đau yếu không có cách nào đưa đi chuyển viện, con tôi thì còn nhỏ đi học và tôi không có cách nào đi lại bổ sung, cung cấp chứng cứ cho tòa án. Báo Vĩnh Long đã lên tiếng nói về bức xúc nêu trên nhưng phía tòa án vẫn bát bỏ yêu cầu mở đường tạm thời của tôi. Nay tôi hỏi luật sư 1. Làm sao để tôi được mở đường tạm thời đi lại tìm chứng cứ, cung cấp bổ sung và có cách ra vào? Tôi có nên gửi khiếu nại lên tòa án Tỉnh không? 2/ Thời gian giải quyết vụ án kéo dài bao lâu ? 3. Nếu giấy tay vô hiệu tôi không nhận đền bù mà chỉ cần có đường đi lại được không?

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng với phần đất không đủ điều kiện tách thửa

comment
Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng với phần đất không đủ điều kiện tách thửa ? Hiện em sống cùng bà nội, chung hộ khẩu do bà nội đứng tên. Bà nội cho em miếng đất còn trống khoảng 40m2. Toàn bộ khu đất nhà có sổ đỏ do bà nội em đứng tên. Giờ em muốn xây nhà trên miếng đất bà nội em cho thì có xin phép làm thủ tục xây dựng được không khi mà 40m2 không đủ diện tích để tách thửa. Giờ em cần làm những thủ tục gì để có thể xin được giấy phép xây dựng?

Có được làm bìa đỏ trên đất công ty giao khoán

comment
Có được làm bìa đỏ trên đất công ty giao khoán ? " Bố tôi trước là công nhân công ty lương thực, được cơ quan giao khoán cho kinh doanh máy xay xát bao gồm máy móc và mặt bằng để kinh doanh. Hiện nay, bố tôi đã mất, số máy móc đã được định giá, mảnh đất được cơ quan giao lâu nay gia đình tôi đang xây kiot để kinh doanh. Hàng năm vẫn đóng thuế đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan. Vài năm trước, cơ quan bố tôi từng công tác giải thể, nhưng gia đình tôi vẫn sử dụng mảnh đất đó để kinh doanh và chịu thuế cho đến nay. Cùng 1 dãy kiot của cơ quan ngày xưa, một số lãnh đạo của cơ quan đã làm được bìa đỏ chính chủ, chỉ còn lại mảnh đất gia đình tôi đang sử dụng và 1 số kiot khác cùng dọc đất đấy cũng vậy" Vậy tôi muốn hỏi: - Gia đình tôi có làm được bìa đỏ mảnh đất đấy hay không? Thủ tục cần những gì? Nếu công ty ra quyết định bán thanh lý cho cán bộ công nhân viên thì dựa trên cơ sở nào?

Cấp quyền sử dụng đất cho UBND cấp xã

comment
Cấp quyền sử dụng đất cho UBND cấp xã ? Gia đình tôi đến và sinh sống trên 1 thửa đất từ năm 1990. Khi đấy còn là một bãi đất hoang, không có tranh chấp. Tuy nhiên đến năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh cấp quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất gia đình tôi sinh sống cho ủy ban nhân dân xã. Và quy định khu đất đấy là đất quy hoạch. Đến thời điểm bây giờ, gia đình tôi vẫn nộp tiền thuế đất hàng năm cho mảnh đất trên. Vậy việc ủy ban nhân dân tỉnh cấp quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất gia đình tôi sinh sống cho ủy ban nhân dân xã có đúng không? và gia đình tôi viết đơn yêu cầu cấp quyền sử dụng đất cần đến cơ quan nào. và thủ tục như thế nào?

Trả tiền tạm ứng bồi thường để lấy lại sổ đỏ ?

comment
Trả tiền tạm ứng bồi thường để lấy lại sổ đỏ ? Năm 2003 Nhà tôi bị kê biên để bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng khu dân cư do công ty tư nhân đầu tư. Năm 2004 theo thông báo tạm ứng tiền bồi thường, gia đình tôi có tạm ứng 50 triệu đồng tiền bồi thường (theo chiết tính tạm thì gia đình tôi được nhận 300 triệu). Khu vực dự án cũng có khoảng 60 người tạm ứng như tôi. Sau khi tạm ứng thì Ban bồi thường và Công ty giữ GCN QSDĐ của tôi và các hộ dân cho đến nay. Tuy nhiên, sau này dự án bị quy hoạch treo không triển khai bất cứ gì kể cả bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngày 07/01/2018 Ban bồi thường tổ chức họp dân yêu cầu chúng tôi trả tiền đã tạm ứng lại cho Công ty và sẽ được trả lại GCN QSDĐ. Hộ nào không trả tiền thì sẽ ghi trên GCN QSDĐ là đang thiếu nợ Công ty, như nhà tôi sẽ ghi vào giấy chứng nhận QSDĐ là nợ Công ty 50 triệu. Xin cho tôi hỏi, việc này là đúng hay sai. Theo tôi, Công ty làm dự án phân lô kinh doanh, tạm ứng giống như tiền đặt cọc mua đất của tôi, giờ kéo dài hơn 15 năm nay, nếu Công ty không làm thì coi như mất cọc, sao lại bắt chúng tôi trả tiền. Gần 15 năm nay chúng tôi mất hết quyền sử dụng đất thì ai bù. Xin luật sư tư vấn giúp.

Người thuê tự ý xây nhà trên đất và không trả lại đất

comment
Người thuê tự ý xây nhà trên đất và không trả lại đất ? Hỏi luật sư cho em biết nhà em có một mảnh đất làm ruộng từ thời ngày xưa và bây giờ đã có sổ xanh và mảnh đất đấy đã đc quy hoạch vào dự án làm đường, ko biết vì lý do gì mà tới bh nhà nc vẫn chưa lấy. Hiện giờ mảnh đất đó nhà em đã cho người khác thuê lúc thuê trên mảnh đất đấy ko có bất kì hoa màu hay gì khác. Người thuê mảnh đất đó đã dựng nhà cấp 4 và ko hỏi ý kiến gđ em, đến lúc nhà em đòi lại đất thì người ta ko trả. Vậy luật sư cho em biết em nên làm gì

Có được bồi thường căn nhà không có Giấy phép xây dựng ?

comment
Có được bồi thường căn nhà không có Giấy phép xây dựng ? Gia đình có 01 phần đất bị thu hồi làm đường và giải tỏa nhà và đất, nhưng không được bồi thường tài sản (nhà) do nhà xây dựng vào năm 2010 không có giấy phép, gia đình có hỏi chủ đầu tư (UBND huyện) nói đang xin ý kiến UBND tỉnh mới có thẩm quyền hỗ trợ khác cho gia đình? Vậy hỗ trợ khác là gì? Gia đình có được bồi thường căn nhà bị giải tỏa không?

Hậu quả của hành vi phá hoại, chiếm đất đã được dồn điền đổi thửa xong ?

comment
Hậu quả của hành vi phá hoại, chiếm đất đã được dồn điền đổi thửa xong ? Gia đình tôi thực hiện dồn đổi ruộng đất theo đúng quy định của nhà nước. Bốc thăm nhận vị trí và có biên bản giao ruộng theo sơ đồ nhưng có 2 hộ không theo vị trí bốc thăm mà nhận vị trí và diện tích của gia đình tôi phá hoại hoa màu chiếm đoạt canh tác trên diện tích trên. Tôi đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng chưa có văn bản trả lời. Tôi xin hỏi luật sư tôi có quyền kiện 2 hộ trên về hành vi phá hoại và chiếm đoạt không? và thủ tục cũng như mẫu văn bản nào có thể hướng dẫn tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cho thuê lại đất khi chưa được sự đồng ý của bên cho thuê

comment
Cho thuê lại đất khi chưa được sự đồng ý của bên cho thuê ? Cơ quan Văn phòng huyện A, cho ông C thuê diện tích đất 40m2 sử dụng làm quán ăn, thời hạn từ năm 2003 đến năm 2020, mức giá cho thuê 1 triệu đồng/tháng và thống nhất định kỳ mỗi năm/lần sẽ thỏa thuận mức giá cho thuê. Ông C đã sử dụng diện tích đất trên làm quán ăn, từ năm 2003; đến năm 2013, mức giá cho thuê đất là 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên từ năm 2015 thì ông C. không trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống nữa mà cho người khác thuê lại với mức giá cao hơn nhiều lần mức giá cơ quan Văn phòng cho ông thuê nhưng không hề thông báo với Văn phòng huyện A biết. Vì lý do trên Văn phòng huyện A muốn yêu cầu ông C. giao lại diện tích đất trên trước thời hạn nhưng ông C, không nhất trí.
Văn phòng huyện A. có thể đòi lại diện tích đất trên trước thời hạn không?

"Công trình phục vụ đời sống" gồm những công trình nào?

comment
"Công trình phục vụ đời sống" gồm những công trình nào? Đoạn 2, Điểm a, khoản 1, điều 20 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai có quy định như sau:
"Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó;"
Vậy xin hỏi, các công trình phục vụ đời sống để xác định diện tích đất được cấp Quyền bao gồm những công nào? Có được quy định tại VBPL nào khônng?
Xin cảm ơn!

Cần làm gì để tách thửa đất khi sổ đỏ cầm cố ngân hàng?

comment
Cần làm gì để tách thửa đất khi sổ đỏ cầm cố ngân hàng? Tháng 2/2017 vợ chồng tôi có mua thửa đất của ông A với diện tích 2.600 m2, và chúng tôi có làm hồ sơ để tách thửa đến thời điểm hiện nay thì cơ quan chính quyền có yêu cầu phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông A để tách thửa và cấp lại giấy chứng nhận mới cho cả 2 bên, nhưng giấy tờ đó ông A đã cầm cố cho ngân hàng để vay tiền giải quyết việc riêng và hiện tại ông A báo là chưa có tiền chuộc ra, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi nên làm gì để có thể tách thửa đất trên cho hợp lý?

Đất công ích sử dụng từ năm 1995 có được xin cấp sổ đỏ

comment
Đất công ích sử dụng từ năm 1995 có được xin cấp sổ đỏ ? Năm 2012 tôi có làm sổ đỏ, đất của tôi có 2 phần, phần được công nhận và phần không được công nhận (trong sổ gạch chéo), phần chưa được công nhận vì xã nói theo tài liệu 299/TTg là 1 phần đất công ích, nhưng đất công ích này không thấy sử dụng đã lâu, dò hỏi thì biết phần đất công ích này thể hiện ở sổ mục kê, tìm hiểu thì nghe nói sổ mục kê không có giá trị pháp lý. Gia đình tôi đã quản lý phần đất này rất lâu từ 1995, hiện giờ đã xây rào bao xung quanh khuôn viên và không có ai tranh chấp thưa kiện, chính quyền xã nói đất công nhưng cũng không có xử lý gì hết. Hỏi vậy huyện không công nhận phần đất đó là đúng hay sai. Giờ tôi muốn làm lại giấy tờ để được công nhân hết phần đất được không? Trân trọng cảm ơn.

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng đất ở đô thị

comment
Thủ tục cấp giấy phép xây dựng đất ở đô thị ? Tôi có mua 1 miếng phân lô, ghi trong sổ đất ở đô thị, vậy tôi muốn xây dựng thì cần những thủ tục nào, trình tự ra sao?

Xây nhà trên đất đã mua bị chủ sử dụng đất cũ cản trở

comment
Xây nhà trên đất đã mua, bị người dân chủ sử dụng cũ cản trở ? Tôi có mua 1 miếng đất tại thị trấn ngoại thành Hà Nội, đã được cấp sổ đỏ " mục đích sử dụng: đất ở đô thị". Tuy nhiên đến xây dựng một số người dân ngăn cấm không cho xây nhà ở.
Tôi đã tìm hiểu nguồn gốc khu đất đó trước đây là đất nông nghiệp, nhà nước thu hồi về và đã bồi thường cho người dân, người dân khiếu kiện đền bù thấp.
Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào để được phép xây dựng.

Trình tự giải quyết tranh chấp lối đi chung?

comment
Thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi chung? Năm 1957 gia đình ông bà nội tôi được cấp đất giãn dân. Cùng tờ bản đồ số 11 (Trích lục năm 1960) Ông bà tôi ở thửa số 66. Đến khoảng năm 1973 đến 1974 ông bà nội tôi có mua lại thửa đất liền kề số 67 tờ bản đồ số 11 (Trích lục năm 1960) của ông bà Truyền. Trước mặt thửa đất số 67 là một cái ao. Theo bản đồ địa chính năm 1960 thì thửa số 138 tờ bản đồ số 11 không có lối đi vào qua thửa số 67. Sau này, có thể do thỏa thuận nên đã bớt lại phần đường sát bờ ao trước mặt thửa số 67 để lấy lối đi vào thửa số 138.
Năm 1996, ông bà nội tôi có hợp gia đình và chia đất lại cho gia đình 4 người con trai của ông bà tôi. Buổi họp chia đất ngày hôm đó có sự tham gia của chính quyền địa phương là bà Vũ và ông Trường (Cán bộ UBND xã). Trong biên bản lập ra, gia đình tôi đã thống nhất chia thửa số 67 cho gia đình tôi và Ông Hà (là chú ruột tôi) với lối đi ra phía trước mặt là bờ ao và cũng là lối đi vào thửa số 138 tờ bản đồ số 11 năm 1960 nội dung đã được cán bộ xã phụ trách ghi vào biên bản. Hiện trạng khi đó phía sau nhà là mương nước và cánh đồng không có lối đi ra.
Năm 2003, khi UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình nhà tôi thì duy nhất thửa đất số 277 (của tôi) là không có lối đi vào trong xóm theo đúng lịch sử và biên bản họp chia đất năm 1996. Phần lối đi chung thì được đưa vào diện tích của nhà bên cạnh. Lối đi mới của tôi được quay ra phần mương đằng sau nhà (năm 2003) bắt đầu làm đường. Việc đưa phần đường đi chung vào diện tích đất của hộ khác cũng không được UBND huyện thông báo cho những người liên quan vào thời điểm đó nên cũng không ai được biết.
Năm 2010, tôi tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố, khi đó chủ thửa đất số 262 đã ngăn cản không cho tôi đi lối đi chung vì lối đi thuộc đất của nhà bà ta. Khi đó, tôi có ra phòng địa chính xã để khiếu nại thì được giải thích là phần đất đó thuộc sở hữu của bà Thêm. Hiện tại, tôi muốn đòi lại lối đi chung cũ hợp pháp của gia đình tôi tôi phải làm đơn khiếu nại, hay tố cáo gửi tới cơ quan nào? Tôi khiếu nại/ tố cáo ai? Cơ quan nào? Trình tự, thủ tục như thế nào?

Thủ tục đấu thầu đất công của UBND xã

comment
Thủ tục đấu thầu đất công ? Cho em hỏi thủ tục đầu thầu sử dụng đất công như nào ạ..!!!

Đất lâm trường giao được cấp sổ xanh có được chuyển đổi sang sổ đỏ không?

comment
Đất lâm trường giao được cấp sổ xanh có được chuyển đổi sang sổ đỏ không? Gia đình em được nhà nước giao cho quản lý một lô đất rừng từ năm 1994 theo quyết định của UBND huyện thời hạn sử dung 50 năm có sổ bìa xanh đến năm 2000 nhà nước có cấp đổi. Gia đình em có làm đơn xin cấp đổi nhưng vẫn không được cấp đổi, đến năm 2009 nhà nước lại cấp đổi lần nữa gia đình em vấn làm đơn xin cấp đổi sang bìa đỏ lần này vẫn không cấp đổi được mà lô đất này gia đình em vấn quản lý sử dụng ổn định từ năm 1994 đến năm 2009 hàng năm gia đình vẫn chăm sóc và trồng mới một số loài cây như cây xoan, cây sở, cây keo, ... Do không nhận được bìa đỏ, gia đình em hỏi địa chính xã xem lại việc cấp đổi bìa của gia đình vì sao không được cấp, phát hiện ra lô đất của gia đình em lại được cấp cho một hộ gia đình khác từ năm 2004 hồ sơ xin cấp đổi của gia đình em xin cấp từ năm 2000 bị tẩy xoá, chỉnh sửa. Nay hộ gia đình được cấp bìa đỏ không chiu trả lại, hoà giải không được em đã làm đơn ra toà từ tháng 4 năm 2017 nhưng đến nay vấn chưa được thụ lý. Vậy em xin được luật sư vấn cho em biết thời hiệu khởi kiện, thời gian thụ lý. Việc UBND huyện cấp đổi cho gia đình khác không có hồ sơ có đúng không ? Việc hộ gia đình này có ý chiếm đoạt lô đất trên có vi phạm không ? Em làm cách nào đòi lại được lô đất của em và căn cứ pháp lý nào của luật đất đai để em kiện ra toà.

Chuyển mục đích sử dụng đất vượt ngoài hạn mức đối với người có công có được miễn thu tiền ?

comment
Chuyển mục đích sử dụng đất vượt ngoài hạn mức đối với người có công có được miễn thu tiền ? Tôi có đến Chi cục thuế để hỏi nhưng được hướng dẫn là đất tôi nằm ngoài hạn mức nên không được miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất. Còn phòng Tài nguyên và Môi trường thì giải thích là trường hợp tôi đủ điều kiện vì căn cứ điều 10, nghị đinh 45 về thu tiền sử dụng đất. Còn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh TT - Huế thì trả lời: “Theo quy định tại khoản 1 điều 3 quy định về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban hành kèm theo Quyết định số 43/2016/QĐ-UBND ngày 23/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh). Và tại khoản 2 điều 4 quy định về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề nghị bà Trần Thị Cháu trực tiếp liên hệ với Chi cục Thuế huyện Phong Điền để được hướng dẫn cụ thể". Giờ xin tư vấn của luật sư để có văn bản chính thống của cơ quan nhà nước thì mình phải làm gì cho cơ quan nhà nước trả lời cụ thể.

Thủ tục xác định lại nguồn gốc đất

comment
Thủ tục xác định lại nguồn gốc đất ? Em quê Phú Thọ, Em có 1 lô đất 212m2, năm 2012 được nhà nước giao đất có TT SDĐ nhưng hiện nay hiện trạng em đang sử dụng là 252m2 và đang đề nghị công nhận 40m2 tăng thêm nhưng VPDK QSDĐ lại yêu cầu em xác định nguồn gốc SDĐ vào phiếu ý kiến khu dân cư mẫu 05. Em có kê khai đúng như sau: "Hộ tự khai phá từ năm 2000 đến năm 2012 được nhà nước giao đất... và phần diện tích tăng thêm dùng làm đất ở từ đó đến nay" Nhưng VPDK QSDĐ yêu cầu xác định lại nguồn gốc. Vậy em rất mong các luật sư có thể tư vấn giúp em để em sớm làm được bìa đỏ ạ.

Đối tượng được hưởng chế độ miễn giảm thu tiền sử dụng đất

comment
Đối tượng được hưởng chế độ miễn giảm thu tiền sử dụng đất ? Theo khoản 01 điều 10, Nghị định 45 về thu tiền sử dụng đất " Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở" thì tôi chưa được miễn tiền sử dụng đất lần nào trong hạn mức đất ở, tức là năm 2017, tôi có nhận chuyển quyền sử dụng một mảnh đất khác tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với diện tích là 430,0 m2, trong đó 200,0 m2 đất ở, và 230 m2 đất trồng cây lâu năm, và sau đó tôi có chuyển mục đích 230,0 m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Như vậy đối chiếu với các quy định, nếu tôi chưa được miễn tiền sử dụng đất lần nào trong hạn mức thì được miễn, vì vậy 230,0 m2 đó tôi vẫn được miễn tiền sử dụng đất phải không (hạn mức tại địa bàn tôi chuyển mục đích là 300,0 m2) .

Giai đoạn nào được cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang không có giấy tờ ?

comment
Giai đoạn nào được cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang không có giấy tờ ? Theo khoản 2, Điều 20 của nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 có quy định "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất".
Vậy đất ở sử dụng ổn định sau thời điểm 01/7/2004 đến trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực mà không có giấy tờ gì thì có được cấp GCN không? nếu được cấp GCN thì sẽ được Nhà nước công nhận quyền hay được Giao đất có thu tiền? Nếu sử dụng sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành thì có được cấp GCN hay không?

Hạn mức tách thửa và thủ tục tách thửa

comment
Hạn mức tách thửa và thủ tục tách thửa ? Tôi có thửa đất 440 m2 trong đó có 160 m2 đất ở (ODT), Tôi muốn tách thửa thành 02 thửa, mục đích để cho em trai Tôi. Kính mong Luật Sư cho Tôi biết nhà nước có cho phép không, thủ tục cần những gì ?

Cấp đổi sổ đỏ trong trường hợp bị quy hoạch và chênh lệch diện tích đất thực tế

comment
Cấp đổi sổ đỏ trong trường hợp bị quy hoạch và chênh lệch diện tích đất thực tế ? Tôi có thửa đất ở tại xã Nghi Liên, Tp Vinh có nguồn gốc do UBND xã cấp đất làm nhà ở từ năm 1986 (không có giấy tờ cấp đất) năm 1993 được cấp sổ đỏ diện tích 500m2 (200m2 đất ở + 300m2 đất vườn). Năm 2014 xã đo đạc lại bản đồ địa chính để cấp đổi sang sổ hồng toàn xã, thửa đất tôi được đo đạc lại với diện tích 600m2, diện tích tăng 100m2 được xã xác nhận là do sai số đo đạc mốc giới sử dụng ổn định, nhưng UBND tp Vinh chỉ cấp cho tôi 500m2 bằng sổ cũ còn 100m2 không cấp vào GCN với lý do tp trả lời là đất có nguồn gốc xã cấp trái thẩm quyền hiện có một phần diện tích không phù hợp quy hoạch được phê duyệt năm 2010. cho tôi hỏi UBTP vinh cắt ra 100m2 như thế có đúng không à, vì quy hoạch thì sau thời điểm cấp đất và diện tích tăng thì do sai số đo đạc, đất tôi xung quanh giáp đất ở không cơi nới lấn chiếm được của ai.

Đất khai hoang từ năm 2015 có được cấp sổ đỏ không?

comment
Đất khai hoang từ năm 2015 có được cấp sổ đỏ không? Tôi có một thửa đất diện tích 443,1 m2, đã xây dựng nhà từ năm 2015 và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Hiện nay, tôi muốn làm hồ sơ xin cấp GCN.QSDĐ (không chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất) với mục đích sử dụng: đất ở tại nông thôn 400 m2, đất trồng cây lâu năm 43,1 m2, thời điểm bắt đầu sử dụng vào mục đích đất ở tại nông thôn: từ năm 2015. Nguồn gốc: gia đình tự khai phá và sử dụng để làm nhà ở từ năm 2015.
Vậy trường hợp của tôi có đủ điều kiện để được cấp GCN.QSDĐ hay không? nếu được cấp GCN tôi sẽ được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền hay được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất?
đồng thời tôi thuộc diện đồng bào dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú tại thôn đặc biệt khó khăn theo danh mục các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn trong quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017.
Vậy khi được UBND cấp huyện cấp GCN thì tôi có được miễn tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất không?

Đất rừng phòng hộ được nhà nước giao có được bồi thường?

comment
Đất rừng phòng hộ được nhà nước giao có được bồi thường? Tôi được cơ quan có thẩm quyền (UBND huyện) ký hợp đồng giao quản lý, sử dụng, khai thác đất thuộc rừng phòng hộ (RPH) theo quy đinh. Nay được biết cột mốc RPH đã được cấp trên (UBND tỉnh) dời đi nhiều năm nhưng không được thông báo bất kỳ điều gì cả. Nếu sau này nhà nước có thu hồi, giải toả, bồi hoàn ... thì bồi hoàn theo loại đất nào, hay vẫn là theo RPH?

Diện tích đất tăng lên khi đã được cấp sổ đỏ

comment
Diện tích đất tăng lên khi đã được cấp sổ đỏ ? Diện tích đất được ghi trong sổ đỏ cấp năm 1992 của gia đình tôi là 500 m2. Năm 2008, cán bộ địa chính có thực hiện việc rà soát và đo đạc lại đất thổ cư của các hộ gia đình thì diện tích đất của nhà tôi chênh lên 50 m2 (diện tích đo đạc lại là 550 m2), các hộ gia đình xung quanh đều không bị thiếu hụt về diện tích đất. Vậy phần thừa ra của gia đình tôi có phải cắt ra hay không? Nếu phải cắt ra thì trả cho ai và trả ở vị trí nào trên thửa đất của tôi?

Có lối đi riêng có được đòi lại lối đi chung?

comment
Có lối đi riêng có được đòi lại lối đi chung? Trước năm 1992, đại gia đình tôi là một hộ và trên đất ở có mở một cổng đi. Đến năm 1992, bố đẻ tôi đã chia mảnh đất cho 3 người con trai, cả 3 người con đều có lối thoát ra đường lớn theo các hướng khác nhau và cả ba người con đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1992. Phần lối đi chung của đại gia đình tôi ngày đó được vào sổ đỏ cho nhà tôi. Đến nay, người con trai trưởng đòi gia đình tôi phải cắt ra phần đất trong sổ đỏ nhà tôi để trả lại lối đi chung cũ đó. Vậy xin hỏi luật sư, việc đòi hỏi của người con trai trưởng có đúng không và gia đình tôi có phải cắt phần đất đó ra ko? (Nếu gia đình tôi phải cắt đất ra thì nó được thể trong điều khoản nào của luật đất đai?)

Thẩm quyền đo đạc đất thổ cư?

comment
Thẩm quyền đo đạc đất thổ cư? Đất thổ cư của tôi đã được cấp sổ đỏ và sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay. Nếu gia đình tôi không có nhu cầu đo đạc lại đất thì khi người khác muốn đo đạc đất của tôi có được không? và cơ quan cấp nào có khả năng ra quyết định đo đạc lại đất của tôi (Quyết định được thể hiện theo điều bao nhiêu, khoản nào ạ?)

Chính sách miễn tiền sử dụng đất với bà mẹ Việt Nam anh hùng

comment
Chính sách miễn tiền sử dụng đất với bà mẹ Việt Nam anh hùng ? Nguyên trước đây có một mảnh đất tại xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 500,0 m2, trong đó đất ở: 400,0 m2; đất vườn: 100,0 m2 (đất sử dụng từ năm 1976, vì vậy chỉ nộp lệ phí trước bạ), sau đó do khó khăn về kinh tế năm 2010 tôi chuyển nhượng toàn bộ cho người bà con và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Năm 2014, tôi được nhà nước công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đến năm 2017, tôi có nhận chuyển quyền một mảnh đất khác tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với diện tích là 430,0 m2, trong đó 200,0 m2 đất ở, và 230 m2 đất trồng cây lâu năm, và sau đó tôi có chuyển mục đích 230,0 m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Vậy cho tôi hỏi, khi tôi chuyển mục đích 230,0 m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở có phải nộp tiền sử dụng đất không, có được miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định tại Quyết định 43/2016/QĐ-UBND ngày 23/6/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không. Phần diện tích 230,0 m2 đó được xác định là trong hay ngoài hạng mức đất ở. Tôi từ trước đến nay chưa được nhà nước giao đất, chưa được miễn tiền sử dụng đất lần nào. Xin trân trọng cảm ơn.
Hạng mức đất ở tại huyện Phong Điền chúng tôi được quy định như sau:
Các xã nông thôn: 400,0 m2 .
Thị trấn : 300,0 m2.

Giải quyết trường hợp mua đất từ người không phải chủ sử dụng đất

comment
Giải quyết trường hợp mua đất từ người không phải chủ sử dụng đất? Gia đình tôi có mua 1 căn nhà năm 2005. Căn nhà tôi mua của bà M, có giấy tay đảm bảo nhà không thuộc diện tranh chấp gì ráo. Bà M và con cái cùng ký tên. Khoảng năm 2010 thì biết được khu vực nhà em thuộc diện tranh chấp với bà T.
Bà T, nhận là chủ đất, vừa qua đời thì con cháu bà làm đơn bảo rằng khu đất này thuộc về gia đình họ, đòi lấy lại. Khu đất gồm khoảng 10 hộ, trong đó có gia đình tôi. Hiện tại gia đình bà T và các hộ đang tiến hành hòa giải tại xã. Kết quả thì không ai chịu nhường ai.
Khu đất này có hộ ở lâu hơn gia đình tôi, có hộ mới chuyển về. Phần lớn có sổ hồng sổ đỏ, riêng nhà tôi thì chưa có.
Chuyện ai lấy đất của ai thì tôi chưa biết. Nhưng rõ ràng, việc tranh đất, nếu có, là bà M tranh đất của bà T, chẳng liên quan gì đến tôi. Xin hỏi:
- Trường hợp xấu nhất, nếu gia đình T chứng minh được đất là của họ tại tòa, tòa sẽ giải quyết như nào? Gia đình tôi có phải đền bù thiệt hại cho bà T không? Tôi có phải giao nhà cho bên bà T không?

Đòi lại quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng

comment
Đòi lại quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng ? Gia đình em và gia đình chú ruột đang sống cùng trên một thửa đất. Hai gia đình sống mỗi bên 1 nửa thửa đất. Mà thửa đất này có sổ đỏ đứng tên một mình bà nội em (hiện tại bà đang ở cùng gia đình em).
Năm ngoái bố em quyết định xây lại nhà mới nên đã đề nghị bà nội chia tách sổ đỏ: 2 anh em mỗi người một nửa thửa đất. Tuy nhiên bà nội em không đồng ý vì bố em không có con trai nên bà muốn cắt bớt 1 nửa phần đất gia đình em đang sống cho người con trai đầu của chú em. Mặc dù bố em đã xây nhà mới trên toàn bộ phần đất mà gia đình đang ở.
Nay, bà nội đã tách sổ đỏ cho chú em một nửa thửa đất. Còn 1 nửa thửa đất gia đình em đang sống bà đã tách sổ đỏ làm đôi: 1 nửa tên bố em và một nửa tên của em họ em (con trai của người chú). Có nghĩa là phần đất gia đình em đang sống hiện có 2 chủ sở hữu là bố em và em họ em.
Gia đình em rất bức xúc với cả bà nội và gia đình của chú em. Nay, bố em muốn đòi lại quyền sử dụng của phần đất mà gia đình đang sống trên có được không! Nếu được thì gia đình em cần phải làm những gì?

Thôn có quyền bán đất không?

comment
Trưởng thôn có quyền bán đất không? Tôi quê ở thôn Chu Đậu tỉnh Hải Dương. Tôi có mảnh đất 150 m2 do bố mẹ sang tên và hiện đang đứng tên vợ chồng tôi. Cạnh nhà tôi là một cái giếng nước ăn của làng. Trước kia cái giếng làng dùng để cung cấp nước sạch cho cả làng dùng để sinh hoạt, thời gian dần thay đổi giếng làng không còn được sử dụng nữa mà chính quyền trong thôn đã cho gia đình tôi thuê với mục đích là thả cá. Sau đó làm giấy bán lại cho bố tôi, tuy nhiên chỉ là giấy bán tay không có căn cứ pháp lý. Sau này bố tôi mất cũng không còn chứng cứ xác nhận nữa. Sau khi Chu Đậu được tập đoàn Hapro về đầu tư khôi phục lại làng nghề thì ông Giám đốc đã đầu tư mua lại giếng làng này với giá 50.000.000 đồng và cho lấp cát lại. Với mục đích để làm sân chơi cho trẻ con thôn xóm, khu để xe mỗi khi làng có việc hội đình, chùa và có đoàn tới tham quan thì có chỗ để xe. Tuy nhiên, thời gian gần đây Ông Giám đốc đã điều chuyển công tác đi nơi khác, giếng làng mặc nhiên lại trả về thôn sử dụng. Hiện tại thôn Chu Đậu đang chuẩn bị xây dựng ngôi Đình làng với kinh phí khoảng 6 tỷ đồng. Nguồn là huy động từ nhân dân và các tổ chức. Vừa qua tôi được cán bộ thôn đến nhắc nhở là thôn chuẩn bị bán giếng này với giá khoảng 350 triệu đồng. Nhưng không có bất kỳ giấy tờ gì, chỉ là do một nhóm các cụ hưu trí đứng ra bán với sự hậu thuẫn của trưởng thôn và bí thư thôn. Vì vậy gia đình tôi không muốn mua, nhưng việc gia đình tôi không muốn mua thì họ ép và cố tình bán cho người khác với mức giá như trên. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư, việc bán trên có đúng không? Nếu họ cố tình bán tôi có thể kiện họ được không, trong trường hợp này kiện thì thủ tục như thế nào?
Người gửi: Trần Văn Phong – Chu Đậu, Hải Dương

Chứng minh diện tích đất ao hay đất thổ cư khi nộp tiền sử dụng đất

comment
Chứng minh diện tích đất ao hay đất thổ cư khi nộp tiền sử dụng đất. Ba gia đình chúng tôi được mua đất ao của HTX làm thổ cư năm 1991. Hai gia đình bên cạnh trong sổ địa chính ghi là đất thổ cư, còn 01 gia đình thì ghi bao gồm cả đất thổ cư và đất ao. Do đó gia đình tôi chưa làm được sổ đỏ. UBND xã yêu cầu làm sổ đỏ phải đóng tiền cho phần diện tích đất ao. Gia đình tôi không đồng ý với lý do năm 1991 gia đình tôi đã nộp tiền giống 2 nhà bên cạnh cho tổng diện tích là đất thổ cư. Lý do năm 2000 sổ địa chính xã lại khi khác với hồ sơ gốc mà gia đình tôi mua năm 1991. Vậy để đòi lại công bằng gia đình tôi phải làm gì. Gia đình tôi đã gửi công văn lên UBND huyện và sở TN và MT nhưng sở TN và MT trả lời là không làm được vẫn giống trả lời của UBND xã là phải nộp tiền cho nửa diện tích còn lại.
Người gửi: Nguyễn Văn Đài – Yên Bái

Việc đền bù đất nông nghiệp khi có một phần đất không có trong sổ đỏ

comment
Việc đền bù đất nông nghiệp khi có một phần đất không có trong sổ đỏ. Gia đình tôi có một thửa đất nông nghiệp 1000m2, trong đó 500m2 đất có trong sổ đỏ còn 500m2 đất ngoài sổ đỏ. Hiện nay toàn bộ thửa đất 1000m2 đó được nhà nước thu hồi lại để làm khu tái định cư. nhưng việc áp giá đền bù 1000m2 đó một giá đền bù như nhau. Vậy tôi xin hỏi áp giá như vậy là đúng hay sai?

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất do chủ đất đã qua đời

comment
Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất do chủ đất đã qua đời.. Thưa luật sư, tôi có mua một mảnh đất muốn đổi quyền sử dụng, nhưng trước khi mua thì chủ sở hữu là ông A đã qua đời, ông A đó lại ko có vợ con mà chỉ còn em dâu và không để lại di chúc gì. Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất đc ko ạ và nếu đc thì làm thế nào. Trân trọng!

Thủ tục tách, chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí phải nộp

comment
Thủ tục tách, chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí phải nộp. Ngoại em có cho gia đình e một mảnh đất và được gia đình em xây dựng một nhà cấp 4 trên mảnh đất đó và hiện giờ Cậu em đang giữ quyền sử dụng toàn bộ đất này. Toàn bộ đất mà Cậu e đang sở hữu là đất trồng cây lâu năm. Bây giờ em muốn tách phần đất Ngoại em cho sang tên mình cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy
1 : Muốn tách phần đất mà ngoại đã cho sang em đứng tên và chuyển đổi quyền sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất nhà ở (đã có ngôi nhà cấp 4 trên đất) thì cần làm thủ tục hồ sơ như thế nào ạ? Chi phí bao nhiêu?
2 : Thời gian tách sổ và chuyển đổi đất là bao lâu?

Đòi lại quyền sử dụng đất do không được sự đồng ý của bố mẹ

comment
Đòi lại quyền sử dụng đất do không được sự đồng ý của bố mẹ. Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề sau: nếu đất đai canh tác nông nghiệp mà bố mẹ cho anh chị đã cách đây hơn 15 năm, hiện anh chị tôi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên 10 năm , không có tranh chấp. Nhưng do anh chị tôi khi khai có khai hơn diện tích bố mẹ đã cho là 2000 m vuông ( đến giờ tôi mới phát hiện). Giờ bố mẹ tôi đều mất, tất cả anh em 7 người còn đủ. Nếu tôi thưa việc khai hơn phần đất này của anh chị tôi có được không? Pháp luật sẽ xử lí ra sao?

Vấn đề không đóng dấu tại hóa đơn Biên lai thu tiền đất

comment
Vấn đề không đóng dấu tại hóa đơn Biên lai thu tiền đất . Vào năm 1993, nhà em có một mảnh đất đã được cấp sổ đỏ đầy đủ. Tuy nhiên sau này, nhà em có lấn đất ao, đất thùng và sử dụng mục đích riêng. Nhà em có nộp tiền cho cơ quan chức năng địa chính của xã nhưng chỉ được viết một hóa đơn thanh toán không có chứng thực từ xã. Nay khi chính quyền xã đo lại phần đất, người ta yêu cầu phải nộp lại khoản tiền sử dụng đất lấn đó. Khi gia đình em đưa hóa đơn thì bên xã không chấp nhận. Hiện giờ em phải giải quyết như thế nào ạ?

Bồi thường đối với diện tích đất liền kề với đất ở

comment
Bồi thường đối với diện tích đất liền kề với đất ở. Nhà tôi có mảnh đất 3.000m2, được nhà nước cấp bìa đỏ, mục đích sử dụng là: "đất thổ cư lâu dài"; hiện nay khi nhà nước thu hồi đất theo diện giải tỏa thì chỉ công nhận 700 m2 đất ở số còn lại là đất liền kề.
Thưa luật sư! vậy trường hợp này đúng hay sai?
Người gửi: Hoàng Đức Phúc

Khi bán căn nhà được thừa kế cần tiến hành thủ tục gì

comment
Khi bán căn nhà được thừa kế cần tiến hành thủ tục gì? Ba và mẹ mình cùng đứng tên sổ hồng căn nhà, khi ba mình mất thì đã làm Văn bản những người thừa kế ( mẹ mình và 5 người con). Hiện nhà mình muốn bán thì cần thủ tục gì? (có 3 người con đang sinh sống ở nước ngoài nhưng lúc trước mẹ mình đi du lịch có in 1 hợp đồng bán nhà đưa 3 người con này kí thì có dùng được không? Xin cảm ơn.

Đất thuê không nhằm mục đích kinh doanh có được cho thuê lại không

comment
Đất thuê không nhằm mục đích kinh doanh có được cho thuê lại không? Công ty Cổ phần cơ khí A thuê đất của Nhà nước từ năm 2004 nhưng sử dụng không hết, nên đã xây dựng Kiốt trên đất cho người khác thuê lại để bán hàng. Khi bị thanh tra, Đoàn thanh tra đã kết luận: Theo quy định tại Điều 111 Luật Đất đai năm 2003 (quy định về Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê) và Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 (quy định Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm) thì Công ty Cổ phần cơ khí A không có quyền cho thuê Ki ốt (tài sản gắn liền với đất).
Xin Luật sư cho biết:
- Công ty Cổ phần cơ khí A có vi phạm không? Nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào?
- Có ý kiến cho rằng Công ty cổ phần cơ khí A không vi phạm điều cấm nên việc Đoàn thanh tra kết luận có vi phạm là chưa đúng. Ý kiến này có đúng không?

Đóng tiền cho diện tích đất chênh lệch so với sổ hồng

comment
Đóng tiền cho diện tích đất chênh lệch so với sổ hồng. Tôi có mua căn nhà từ năm 2006, đã có sổ hồng. Diện tích có thừa ra 18m2 so với diện tích trong sổ hồng. Gia đình tôi vẫn ở từ đó đến nay, không có tranh chấp gì. Nay tôi muốn hợp thức hóa số diện tích thừa đó thì mức lệ phí cho diện tích thừa đó được tính như thế nào? <brNgười gửi: Nguyễn Văn Tùng

Đất hộ gia đình được phân chia tách thửa như thế nào

comment
Đất hộ gia đình được phân chia tách thửa như thế nào? Gia đình em có 6 người: cha,mẹ,2 anh trai,chị và tôi. Hiện tại cả 6 thành viên đều nằm trong nhân khẩu, đất thuộc hộ gia đình do mẹ em đứng tên với diện tích 1151 m2, ba là chủ hộ, cho em hỏi: với diện tích trên mẹ có đủ kiện tách 1 thửa phần mẹ được hưởng tặng cho một người con không? nếu được có được lựa chọn phần đất phía trên có nhà rộng 5m,dai 20m đã xây sẵn không?
Nghị định 39/2010/NĐ-CP Về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị Nghị định 39/2010/NĐ-CP Về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị
Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 Về giao dịch Nhà ở trước ngày 1.7.1991 Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 Về giao dịch Nhà ở trước ngày 1.7.1991
Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản về phát triển và quản lý nhà ở xã hội Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản về phát triển và quản lý nhà ở xã hội
Nghị định 37/2010/NĐ-CP Về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị Nghị định 37/2010/NĐ-CP Về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị
Nghị định số 102/2014/NĐ-CP Quy định Xử phạt vi phạm hành chính về Đất đai Nghị định số 102/2014/NĐ-CP Quy định Xử phạt vi phạm hành chính về Đất đai
Nghị định 46/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền thuê đất,  thuê mặt nước Nghị định 46/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước
Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính
Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định  số 31/2014/NĐ-CP quy định  chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú
Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở
Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch ngày 27/12/2005 Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch ngày 27/12/2005
Nghị định 53/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp Nghị định 53/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 Quy định về giá đất Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 Quy định về giá đất
Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014  Quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 Quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Nghị định 197/2004/N-CP ngày 03/12/2004 Về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Nghị định 197/2004/N-CP ngày 03/12/2004 Về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Nghị định 104/2014/NĐ-CP Quy định về khung giá đất Nghị định 104/2014/NĐ-CP Quy định về khung giá đất
Nghị định 23/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 45/2011/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ Nghị định 23/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 45/2011/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ
Nghị định số 101/2015/NĐ-CP quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư Nghị định số 101/2015/NĐ-CP quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư
Nghị định 152/2013/NĐ-CP Quy định về quản lý phương tiện cơ giới do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch Nghị định 152/2013/NĐ-CP Quy định về quản lý phương tiện cơ giới do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch
Luật cư trú số 81/2006/QH11 Luật cư trú số 81/2006/QH11
Nghị quyết 19/2008/QH12 Về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam Nghị quyết 19/2008/QH12 Về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam