Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

LAO ĐỘNG, BHXH

19006281

Quy định về thời giờ làm việc theo ca ?

comment
Quy định về thời giờ làm việc theo ca ? Hiện tại tôi đang làm việc theo ca 12gio.
ca ngày từ 6:00 - 18h00
Ca đêm từ 18h00 - 6h00 sáng hôm sau.
Nhưng công ty tôi yêu cầu chuyển qua đi ca 8 giờ/ngày và thời gian được sắp xếp như sau:
+ Ca1: 6:00-14h0
+ ca 2: 14:00-22:00
+ ca 3: 22:00-6:00
- Thời gian chúng tôi sẽ phải làm là : ngày đầu tiên làm hành chính, kế đến là 1 ngày ca 1, rồi đến 2 ngày ca 2, rồi đến 2 ngày ca 3, sau đó ra ca và nghĩ 1 ngày để ngủ hôm đó, sáng hôm sau lại bắt đầu làm hành chánh rồi đến ca 1.... cứ thế mà lặp lại. Xin hỏi như vậy thì thời gian chúng tôi phải làm việc có đúng không ah.

Hợp đồng lao động hết hạn khi đang nghỉ thai sản, có được gia hạn

comment
Hợp đồng lao động hết hạn khi đang nghỉ thai sản, có được gia hạn ? Chị gái em là giáo viên trường cấp 2 theo hình thức hợp đồng (bắt đầu đi dạy từ tháng 12/2012 theo hình thức hợp đồng 1 năm, và lần gian hạn hợp đồng mới nhất là từ 1/1/2018 - 31/12/2018). Bây giờ chị gái em đang có em bé, khoảng đầu tháng 12.2018 sẽ sinh em bé, như vậy trong thời gian nghỉ thai sản cũng hết hợp đồng lao động. Em thắc mắc 2 vấn đề ạ:
1. Chị gái em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
2. Chị gái em có được gia hạn hợp đồng lao động sau khi kết thúc nghỉ thai sản không ạ?

Các vấn đề về Trợ cấp thôi việc và Bảo hiểm thất nghiệp

comment
Các vấn đề về Trợ cấp thôi việc và Bảo hiểm thất nghiệp ?
1. Trợ cấp thôi việc của tôi thì được tính như thế nào và sau bao lâu từ khi chấm dứt HĐLĐ, tôi sẽ được nhận khoản trợ cấp này?
2. Ví dụ: Ngày 1/4/2018, tôi viết đơn xin nghỉ việc bắt đầu từ ngày 20/5/2018 (theo đúng quy định là tối thiểu 45 ngày), đến ngày 21/5/2018 tôi hoàn toàn có quyền đi làm ở cơ quan mới. Tuy nhiên, bảo hiểm thất nghiệp có quy định là trong thời hạn 3 tháng phải đi đăng ký ở các trung tâm để được hưởng bảo hiểm này. Vậy tôi thắc mắc là nếu tôi đã tìm được công việc mới trong vòng 3 tháng sau khi nghỉ việc thì tôi có còn được nhận khoản bảo hiểm thất nghiệp này nữa không. Nếu không nhận được thì khi tôi đi làm ở cơ quan mới, sau này bảo hiểm thất nghiệp của tôi có được cộng dồn hay không?

Tự ý viết Đơn xin nghỉ việc vi phạm thời hạn báo trước có bị sa thải

comment
Tự ý viết Đơn xin nghỉ việc vi phạm thời hạn báo trước có bị sa thải ? Hiện tại công ty mình có một vài các nhân viên gửi mail xin nghỉ việc. Theo luật thì các bạn ấy sẽ phải nộp đơn trước 45 ngày rồi mới được nghỉ. Nhưng mỗi bạn đều có lý do riêng nên đã tự ý nghỉ trước hạn 45 ngày, mặc dù lý do này chưa được cấp trên đồng ý phê duyệt. Hiện tại phòng nhân sự của công ty đang tiến hành xử lý các trường hợp này theo luật tự ý nghỉ việc. Các bạn ấy sẽ bị phạt theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng mình được biết là ngoài luật phạt khi nhân viên tự ý nghỉ việc sớm, còn có 1 luật khác mà theo đó nhân viên sẽ bị xử sa thải khi tự ý nghỉ việc không báo cáo quá 5 ngày. Mình không biết trong các trường hợp ở công ty mình kia thì các bạn ấy phải bị sa thải hay bị phạt do nghỉ việc sớm? Bên Hr có giải thích vì các bạn ấy đã gửi đơn xin nghỉ rồi nên sẽ thuộc trường hợp là nhân viên chờ nghỉ, chứ không phải nhân viên bình thường nên sẽ không xử lý dạng sa thải. Mình xin được hỏi điều này có đúng không? Liệu có thông tư hay văn bản nào hướng dẫn xử lý các trường hợp như thế này hay không?

Cách tính tiền lương tăng ca đối với công chức, viên chức

comment
Cách tính tiền lương tăng ca đối với công chức, viên chức ? Cho em hỏi tiền lương thực lãnh để tính tiền thêm giờ là chỉ bao gồm các khoản lương và phụ cấp có đóng bảo hiểm xã hội thôi hay là tất cả các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp thực lãnh ạ? E làm ở đơn vị sự nghiệp công lập, hưởng lương 100% từ ngân sách nhà nước, cho em hỏi tiền tăng ca và cách tính tăng ca theo quy định của Pháp luật đối với trường hợp này?

Người sử dụng lao động không ký hợp đồng, thông báo nghỉ việc và không trả lương?

comment
Người sử dụng lao động không ký hợp đồng, thông báo nghỉ việc và không trả lương? Em làm cho một công ty tư nhân và cũng có một chút quen biết nên không làm hợp đồng lao động ạ, cuối tháng 12 ngày 24-12 do hai bên có mâu thuẫn lí do là em xin nghỉ hai ngày đã được cho phép nhưng đến khi em về thì chủ nói nhiều lời không hay về em nên em nghỉ ạ, sau đó chị này có nhắn tin hứa trả lương nhưng em vẫn chưa nhận được nên hôm nay ngày 2 tháng 1 em có gọi hỏi thì chị ấy có nói với em là em không có bằng chứng nên chị ấy vui thì trả buồn thì không trả, em muốn hỏi trong trường hợp này em phải và nên làm gì ạ?

Nuôi con nhỏ có được phép tăng ca ?

comment
Nuôi con nhỏ có được phép tăng ca ? Trường hợp tôi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. nay vì công việc nhiều tôi xin tăng ca để hoàn thành giao cho khách hàng.
Vậy trường hợp của tôi có được phép tăng ca không? khi tôi tự nguyện xin tăng ca và công ty cũng đồng ý cho tôi tăng ca?

Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do ?

comment
Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do ? Chào luật sư, em có thắc mắc là HĐLĐ của em hết hạn vào ngày 09.11.2017, em và công ty vẫn chưa kí thêm HĐLĐ mới, và công ty cũng không thông báo cho em biết về việc chấm dứt hợp đồng. Và ngày 29.11.2017, công ty có cho gọi em lên họp và nói rằng sẽ không kí tiếp hợp đồng với em, và nói rằng đây là ngày làm việc cuối cùng của em mà không hề báo trước. Vậy cho em hỏi, công ty làm như vậy là có đúng không ạ? Và em có thể khiếu nại về vấn đề này như thế nào ạ.

Chuyển nơi làm việc có được cộng dồn thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp

comment
Chuyển nơi làm việc có được cộng dồn thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp? E đóng bảo hiểm thất nghiệp được 2 năm sau đó nghỉ việc nhưng không có lấy Bảo hiểm thất nghiệp, 7 tháng sau e xin được việc và tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy luật sư cho e hỏi gián đoạn thời gian đóng như vậy thì có được cộng dồn số tháng hay không ạ? Với việc đóng ở Công ty sau có quy định đóng bao nhiêu tháng mới được hưởng cộng dồn hay không ạ? Em cảm ơn.

Tính lương làm thêm căn cứ trên số giờ làm ngoài giờ đúng không ?

comment
Tính lương làm thêm căn cứ trên số giờ làm ngoài giờ đúng không ? Cho tôi hỏi nếu tổ chức làm thêm 2 giờ (từ 17h-19h) thì tính lương thế nào cho đúng ?
Còn nếu tổ chức làm thêm 3 giờ (17h - 20 h) thì tính lương thế nào ?
Xin cảm ơn

Tai nạn lao động trong thời gian thử việc 2 tháng

comment
Tai nạn lao động trong thời gian thử việc 2 tháng ? Công ty em có ký HĐTV với 1 nhân viên vị trí Nhân viên hỗ trợ vận hành máy móc từ ngày 03/10/2017 - 02/12/2017. Vào ngày 08/11/2017 nhân viên này có bị tai nạn trong giờ làm việc. Cụ thể tai nạn là gẫy 2 ngón tay và phần cẳng tay vẫn bị sưng tấy, mu bàn tay phải khoét phần mềm đi do bị kẹp tay vào máy khi đang dọn dẹp máy. Nhưng chưa có kết luận của Bác sỹ về tình trạng ntn, bao giờ có thể làm việc trở lại. Hiện nhân viên đó đã chuẩn bị hết HĐTV nhưng em không biết có điều nào quy định về trách nhiệm của công ty đối với người sử dụng lao động về việc tiếp tục ký HĐLĐ chính thức hay không. Còn về trách nhiệm của người lao động thì phải thanh toán tất cả các chi phí sơ cấp cứ, điều trị ổn định cho người LĐ thì công ty em vẫn thực hiện, nhưng điều em băn khoăn, khi người lao động chưa có kết luận của BS về tình hình và vẫn phải điều trị mà trong thời gian này lại hết Thời gian thử việc thì Công ty sẽ xử lý tình huống này ntn?/

Thẩm quyền giải quyết việc tăng lương cho giáo viên mầm non chuyển công tác ?

comment
Thẩm quyền giải quyết việc tăng lương cho giáo viên mầm non luân chuyển công tác? Mình có chị gái làm trong ngành MN. Hồi năm 2014 chị mình luân chuyển công tác về gần nhà (sang huyện khác làm). Lúc đó chị mình đang hưởng lương bậc 7, phụ cấp thâm niên là: 10% (hệ trung cấp), nhưng từ lúc chị về công tác trường mới bây giờ thì không thấy kế toán đưa quyết định nâng lương với phụ cấp thâm niên nữa, chị có hỏi quản lý và kế toán trường họ cũng bảo là huyện sẽ giải quyết nhưng tới thời diểm hiện tại thì vẫn chưa thấy kết quả gì cả , hiện tại chị vẫn ăn lương theo hệ số lương và phụ cấp thâm niên 2104, luật sư cho mình hỏi : là ai sẽ giải quyết vấn đề này cho chị mình và sẽ giải quyết cho chị ấy như thế nào?

Quy định về làm thêm giờ và căn cứ nâng bậc lương trong doanh nghiệp nhà nước

comment
Quy định về căn cứ nâng bậc lương trong doanh nghiệp nhà nước ? Tôi có 1 số vướng mắc về chế độ tiền lương của của công ty tôi nhờ luật sư giải đáp giúp ạ.
- Cách tính lương của công ty tôi là 30triệu / tháng.
- Công ty tôi thuộc khu vực nhà nước nhưng việc làm có chút đặc thù nên trong tháng chỉ được nghỉ ngày Chủ Nhật còn thứ 7 vẫn đi làm bình thường. Thậm chí có tháng chúng tôi phải làm đúng cả 30/30 ngày trên tháng tuy nhiên những ngày T7 và CN làm thêm chúng tôi lại không được tính x2 mà còn thấp hơn ngày thường vì không có tiền ăn ca.
- Về chế độ nâng lương và nâng bậc lương thì công ty tôi đã không thực hiện nâng bậc lương cho nhân viên đã 10 năm nay.
Như vậy xin hỏi LS là cách làm của công ty tôi như trên là đúng hay sai? và nó được quy định trong điều nào của Luật.

Điều kiện ký kết hợp đồng lao động với người cao tuổi

comment
Điều kiện ký kết hợp đồng lao động với người cao tuổi ? Tôi làm kế toán tại công ty xây dựng, trong thời gian vừa qua công ty tôi có thi công công trình đường và có thuê nhân công địa phương làm việc (lao động thời vụ) công ty tôi có ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng cho những nhân công đó nhưng trong số đó có những người đã 60, 61 tuổi họ là những lao động làm việc tự do và không có chế độ hưu trí. Vậy xin hỏi luật sư công ty tôi làm như vậy có đúng không và sử dụng những lao động cao tuổi đó công ty tôi phải đáp ứng điều kiện gì ?

Công ty sắp xếp đổi mới có được cho người lao động thôi việc

comment
Công ty sắp xếp đổi mới có được cho người lao động thôi việc ? Tại công ty sau khi có đề án sắp xếp đổi mới theo NĐ 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014;
- Về lao động không dôi dư (có phương án bố trí, sử dụng lao động) nhưng có một số lao động:
+ chưa đủ 20 năm đóng BHXH và chưa đủ tuổi nghỉ hưu;
+ Đủ và trên 20 năm đóng BHXH, nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu;
- Những lao động này xin nghỉ chế độ dôi dư (vận dụng).
Hỏi: + Công ty có thể vận dụng cho họ nghỉ do dôi dư để giải quyết chế độ (theo nguyện vọng NLĐ để có lợi hơn). Sau đó công ty sẽ tuyển dụng lao động khác để sử dụng trong hoạt động công ty được không?
+ Những điều kiện nào vận dụng được? (Nếu có thể)
+ Những văn bản nào hướng dẫn, quy định là không được, là trái quy định (để giải thích cho người lao động).

Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ có được hưởng trợ cấp thôi việc không ?

comment
Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ có được hưởng trợ cấp thôi việc không ? Tôi năm nay 54 tuổi. Hiện tôi đang làm công nhân tại một công ty cổ phần và tôi đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty từ năm 1992. Tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì nếu về hưu năm 2018 sẽ hưởng tỷ lệ lương hưu thấp hơn so với về hưu năm 2017. Vậy tôi xin hỏi luật sư nếu bây giờ tôi chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 48 Luật lao động năm 2012 không, nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu.

Điều kiện hưởng phụ cấp thu hút cho giáo viên tại Ấp

comment
Điều kiện hưởng phụ cấp thu hút cho giáo viên tại Ấp ? Hiện chúng tôi là Giáo viên dạy tại Ấp được hưởng Chương trình 135 giai đoạn II. Vậy chúng tôi có được hưởng chế độ thu hút không? Và cách tính như thế nào? được tính từ năm nào? và hưởng được mấy năm?

Chế độ chuyển tiếp của quyết định 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017

comment
Chế độ chuyển tiếp của quyết định 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 ? Xã của tôi (tôi là một giáo viên) thuộc vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 giai đoạn 2016 - 2020. Cho tôi hỏi 2 vấn đề:
1. Chế độ chính sách của công chức, viên chức, NLĐ làm việc tại xã được hưởng từ thời gian nào? (2016 hay 2017)
2. Trường tôi có 2 giáo viên hợp đồng có được hưởng chế độ vùng khó không? Nếu được, nhờ Luật sư cho biết các văn bản (số hiệu văn bản) liên quan để kịp thời hỗ trợ chính sách cho người lao động.

Có bộ phận y tế có cần phải thành lập đội sơ cấp cứu

comment
Có bộ phận y tế có cần phải thành lập đội sơ cấp cứu? Công ty tôi có 890 lao động đã bố trí phòng y tế có 2 nhân viên trình độ cao đẳng, trung cấp, đi ca ngày ca đêm, bên cạnh đó công ty chúng tôi cũng có ký hợp đồng với trung tâm y tế dự phòng để đảm bảo việc xử lý sự cố liên quan đến sức khỏe cho người lao động,
Như vậy về luật chúng tôi đã đáp ứng được đầy đủ, vậy chúng tôi có cần thành lập đội sơ cấp cứu và cấp giấy chứng nhận nữa không?

Xin chuyển công tác đối với viên chức

comment
Xin chuyển công tác đối với viên chức ? Tôi đang làm ở bệnh viện huyện, mới vào làm chính thức 1 năm nhưng vì ở xa gia đình muốn chuyển về bệnh viện nơi gia đình mình sống thì làm như thế nào?

Thời hạn nhận quyết định thôi việc và các giấy tờ liên quan

comment
Thời hạn nhận quyết định thôi việc và các giấy tờ liên quan. Ngày 18-08-2017 tôi nghỉ việc, nhưng khi Tôi hỏi về giấy quyết định thôi việc thì bên phía cty bảo giao lại sổ BH rồi đợi nhận sổ BH và giấy quyết định thôi việc luôn, khoảng 1 tháng mới có. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không, tôi có thể nhận quyết định thôi việc sớm hơn đc không.

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ

comment
Chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ ? Tôi sinh ngày 13/11/1958, hiện là chủ tịch hội nông dân huyện. Thời điểm Đại hội nhiệm ký tới trong quí 2/2018, nay tôi xin nghỉ hưu trước tuổi, có được hưởng theo Nghị định 26 của chính phủ không.

Nguyên tắc trả lương trước khi thôi việc

comment
Nguyên tắc trả lương trước khi thôi việc ? Tôi làm việc hợp đồng không xác định thời hạn cho công ty, tôi xin nghỉ, báo trước 45 ngày theo luật. Tôi báo vào đầu tháng, nghĩa là giữa tháng 6 mới được nghỉ. Như vậy công ty có phải trả đúng hạn lương của tháng này không (theo hợp đồng lao động, lương trả vào ngày cuối tháng)? Ví dụ công ty để nghỉ trả luôn một thể có đúng luật không?
Xin cảm ơn luật sư.

Đòi tiền phụ cấp trong thời gian thử việc

comment
Đòi tiền phụ cấp trong thời gian thử việc? Hiện tại tôi đang trong quá trình thử việc của công trình sinh nam metal Việt Nam. Trước khi tôi thử việc nhận được thư mời thử việc của công ty; trong thư có nêu rõ các khoản phụ cấp mà tôi nhận đc và thời gian tôi làm việc trong quá trình thử việc là từ thứ 2 tới sáng thứ 7. Nhưng thực tế khi tôi làm công ty tính lương từ thứ 2 đến hết ngày thứ 7; tức là thứ 7 phải lảm cả ngày chứ ko phải làm mình buổi sáng. Tôi có phản hồi về việc này, và yêu cầu phải tính chiều thứ 7 là tăng ca nhưng không được chấp thuận. Và phòng nhân sự giải thích lý do là đánh nhầm. Sang tháng thử việc thứ hai thì công ty gộp tất cả các phụ cấp như : ăn ca, phụ cấp công việc, phụ cấp cuộc sống,... thành một phụ cấp chung là phụ cấp đặc biệt. Nhưng số tiền phụ cấp đặc biêt lại ít hơn so với tổng số tiền của các phụ cấp trước kia mà công ty phải chi trả. Như vậy công ty làm vậy có đúng không. Quy định tại điều luật nào. Tôi làm công trình , với chức danh QC tại dự án. Và xin luật sư cho biết tôi sẽ nhận được các phụ cấp bắt buộc và quyền lợi nào mà công ty phải trả cho tôi.

Xử phạt tiền đối với người lao động có được không?

comment
Xử phạt tiền đối với người lao động được không? Doanh nghiệp xử phạt người lao động vi phạm nội quy lao động chưa đến mức kỷ luật, chỉ phạt tiền như thế nào để không phạm Luật?

Tính giờ tăng ca cho người lao động

comment
Tính giờ tăng ca cho người lao động. Công ty tôi đi làm 3 ca : Ca 1 : 6h=>14h, thời gian nghỉ giữa ca : 8:00 => 8:10 ;
Nghỉ ăn cơm : 10:00=>10:30
=> Nếu công ty tăng ca 2 tiếng từ 14:00 => 16:00, thời gian từ 14:00=>14:10 công ty cho NLD nghỉ giải lao trước khi tăng ca. Công ty tính tăng ca cho NLD là 2 tiếng có đúng luật không ?

Ký liên tiếp 2 lần hợp đồng thời vụ có được không

comment
Ký liên tiếp 2 lần hợp đồng thời vụ có được không. Công ty tôi tuyển lao động thời vụ dưới 3 tháng, sau khi hết hợp đồng thời vụ lần 1 công ty lại ký tiếp hợp đồng thời vụ lần 2. Như vậy có đúng luật không ?

Chuyển từ hợp đồng thời vụ sang hợp đồng chính thức

comment
Công ty tôi tuyển lao động thời vụ dưới 3 tháng ,sau khi hết thời gian thời vụ công ty ký hợp đồng chính thức với NLD .Như vậy từ thời vụ chuyển qua chính thức công ty có làm sai luật không ?
Người gửi: Nguyễn Hoàng Anh – Bắc Ninh

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

comment
Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ? E tham gia bảo hiểm đuợc 5 năm 3 tháng. Mức đóng bảo hiểm 6 tháng gần nhất là 3.100.000. E nghỉ việc vừa tròn 1 năm và tới ngày nhận BHXH 1lần. Vậy cho e hỏi với mức đóng như vậy thì e được nhận bao nhiêu?

Phụ cấp công vụ và nâng lương đối với người làm hợp đồng

comment
Phụ cấp công vụ và nâng lương đối với người làm hợp đồng? Tôi công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy từ tháng 2/2012, đến tháng 9/2012 tôi được Ban Tổ chức Tỉnh ủy ra quyết định hợp đồng trong biên chế chờ thi tuyển công chức. Từ khi có QĐ hợp đồng trong biên chế tôi được hưởng 100% lương theo hệ số 2,34, và phụ cấp công tác Đảng 30%, phụ cấp công vụ 25%, nhưng đến khoảng tháng 9/2015 tôi bị cắt 25% phụ cấp công vụ do Phòng Tài chính huyện trả lời là hợp đồng trong biên chế không được hưởng 25%? vậy tôi xin hỏi Luật sư trường hợp của tôi có được hưởng 25% phụ cấp công vụ không ạ? và có được nâng lương thường xuyên khi đủ thời gian không ?
Người gửi: Hoanganh…@gmail.com

Người về hưu khi đi làm có phải đóng BHXH bắt buộc không

comment
Người về hưu khi đi làm có phải đóng BHXH bắt buộc không? Bố tôi là quân nhân đã về hưu nhưng vẫn trong độ tuổi lao động. Nay muốn xin việc làm ở công ty tư nhân có vốn nước ngoài để kiếm thêm thu nhập. Nhưng vì vấn đề bảo hiểm xã hội bắt buộc, đã tham gia từ khi gia nhập quân ngũ đến nay nên quý công ty không dám nhận vì sợ vấn đề bảo hiểm chồng chéo. Nay tôi muốn hỏi, ngoài bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bố tôi đang tham gia thì bố tôi có thể tham gia bảo hiểm xã hội khác được không ? và có phương hướng nào để giải quyết vấn đề bảo hiểm xã hội để bố tôi sớm có việc làm không ạ ?

Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay trợ cấp thất nghiệp

comment
Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay trợ cấp thất nghiệp ? Tôi muốn hỏi luật sư là tôi nộp bhxh được 13 tháng từ 28/10/2014 đến 5/11/2015 mức lương cơ bản là 3tr700 mỗi tháng tôi nộp 398 nghìn đồng thì tổng số tiền bảo hiểm tôi nhận được là bao nhiêu ạ?

Chế độ tiền lương và các khoản phụ cấp khác

comment
Chế độ tiền lương và các khoản phụ cấp khác ? Hiện tại, lương công ty e bao gồm các khoản: Lương cơ bản, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, chuyên cần ... và một số phụ cấp khác. Ngoài ra còn có các khoản lương thưởng kỹ năng, thưởng thành tích làm việc tùy vào năng suất lao động mỗi tháng.
Trong đó: Tiền lương tăng ca, tiền lương ngày lễ tết, không đi làm chỉ tính trên lương cơ bản. Như vậy có đúng với pháp luật hay không?
Cụm từ: "Lương của ngày làm việc bình thường" là bao gồm các khoản nào? Có bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng năng suất hay ko a?
Người gửi: ThanhHaanh…@gmail.com

Trợ cấp thôi việc đối với người làm hợp đồng trong biên chế nhà nước

comment
Trợ cấp thôi việc đối với người làm hợp đồng trong biên chế nhà nước? Cho tôi hỏi, cơ quan tôi là đơn vị cơ quan hành chính nhà nước, có 01 trường hợp là cán bộ hợp đồng trong biên chế nhà nước được 8 năm. Tuy nhiên cơ quan tôi mới được thành lập được 4 năm, vậy tôi có chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đó đủ 8 năm hay chỉ 4 năm kể từ ngày cơ quan tôi thành lập. tôi xin cảm ơn.

Căn cứ xây dựng bảng lương ngành xây lắp điện

comment
Căn cứ xây dựng bảng lương ngành xây lắp điện. Công ty tôi là Công ty CP Xây Lắp Điện bao gồm BPQL và BPSX. Tiền lương theo thang bảng lương, tối thiểu là 3.750.000 * 1.7 = 4.012.500 đ/tháng. PC Chức Vụ: GD: 0.5; PGD: 0.4; TP 0.3, PP 0.2
Về vấn đề tiền tăng ca và nguy hiểm độc hại chúng tôi chưa thể xử lý cụ thể do:
- Đặc thù Ngành nghề xây lắp điện thường công việc rãi khắp nơi, khắp các tỉnh , thành phố từ Nam ra Bắc vì vậy:
1. Nhân công trực tiếp và cán bộ kỹ thuật buộc phải phục vụ công trình cả tháng, ngày công từ 27--->31 ngày. Không thể về nhà mỗi ngày và T7, CN chỉ được về nhân dịp Lễ. Thường ngành nghề xây lắp điện phải nối điện vào các ngày T7 CN vì phải cúp điện ngày đó mới ko ảnh hưởng đến Sinh hoạt và SXKD của nhiều ngành nghề khác.
2. Lương hàng tháng thường là Lương ứng , đến cuối năm mới có sản lượng để phân chia Lương khối lượng. Sau khi trừ ứng lương hàng tháng, phần còn lại cuối năm nhân công sẽ nhận hết sản lượng làm trong năm.
Nếu làm theo quy định 26 ngày và từ ngày 27 ---> ngày 31 phải thanh toán tiền tăng ca thì ko phù hợp so với ngành nghề đặc thù của cty chúng tôi.
Như vậy, xin luật sư góp ý xây dựng lương tăng ca và tiền độc hại để công ty chúng tôi làm đúng luật đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của NSDLĐ và NLĐ.
Người gửi: Hoàng Thái Tú - Công ty CP Xây Lắp Điện

Không trả sổ do không đóng bảo hiểm và gộp sổ Bảo hiểm xã hội

comment
Doanh nghiệp không trả sổ do không đóng bảo hiểm và gộp sổ Bảo hiểm xã hội. Tôi trước đây làm việc ở một Công ty tại Quảng Nam và đóng bảo hiểm từ năm 1997 đến 2005. Do công ty làm ăn thua lỗ nên không đóng bảo hiểm cho tỉnh Quảng nam, nên khi tôi nghỉ việc thì vẫn không lấy đựợc sổ bảo hiểm. Công ty này hiện nay vẫn chưa tuyên bố phá sản. Sau đó là khoảng thời gian dài tôi không đóng bảo hiểm. Đến năm 2012 tôi làm cho một công ty khác tại Gia Lai và bắt đầu đóng bảo hiểm lại với số của số mới. Vậy làm thế nào để tôi nhận lại được sổ bảo hiểm trước (khoảng thời gian 1997 đến 2005), và nếu lấy được thì tôi có kết nối sổ được với bảo hiểm thời gian đang làm việc hiện nay không ?

Có được ký hợp đồng lao động thời vụ liên tiếp liền nhau không?

comment
Có được ký hợp đồng lao động thời vụ liên tiếp liền nhau không? Công ty tôi tuyển lao động thời vụ dưới 3 tháng, sau khi hết thời gian thời vụ công ty ký hợp đồng chính thức với NLD. Như vậy từ thời vụ chuyển qua chính thức công ty có làm sai luật không ? Công ty tôi tuyển lao động thời vụ dưới 3 tháng, sau khi hết hợp đồng thời vụ lần 1 công ty lại ký tiếp hợp đồng thời vụ lần 2. Như vậy có đúng luật không ?

Tiền thưởng có bị truy thu sau khi nghỉ việc không?

comment
Tiền thưởng có bị truy thu sau khi nghỉ việc không? Hiện tôi công tác từ tháng 01/2016 đến nay. Đợt Tết 2016, ngoài Thưởng lương tháng 13/2016, thì công ty có ra quyết định thưởng Tết cho nhân viên 2 tháng lương (tháng 14 +15) và có ghi trong quyết định thưởng là: “Kinh phí tạm trích từ quỹ lương, thưởng năm 2017 và được hạch toán vào quỹ lương, thưởng cuối năm 2017 của Công ty”. Nếu tôi chưa làm hết năm 2017 mà nghỉ việc thì sẽ bị truy thu lại phần tiền thưởng (tháng 14 + 15) tương ứng với những tháng chưa làm việc
Quyết định này chỉ đề cập đến việc truy thu thưởng của nhân viên đã nghỉ việc và Điều này chỉ đúng cho Người sử dụng lao động nhưng thiệt hại quyền lợi cho Người lao động,không được hưởng toàn bộ thu nhập của mình làm trong năm mà phải trả chi phí Thưởng cho năm trước đó.
Theo quyết định của Công ty thì tôi đồng ý với việc truy thu căn cứ theo số tháng chưa làm việc. Nhưng tôi có được quyền yêu cầu Công ty phải hoàn trả lại thu nhập năm 2016 (tôi làm từ tháng 01/2016) của tôi đã trích trước để trả chi phí thưởng cho nhân viên năm 2015 (năm 2015 cũng có quyết định thưởng lương tháng 14 +15 trích trước từ quỹ lương 2016)?

Trợ cấp thôi việc cho thời gian tham gia quân đội và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

comment
Trợ cấp thôi việc cho thời gian tham gia quân đội và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Tôi đi bộ đội từ tháng 4/1979 đến tháng 12/1983 thì xuất ngũ, chuyển ngành về làm việc ở ngành Văn hoá (Công ty PHS) đến tháng 7/2005 thì Công ty (DNNN) cổ phần hoá và tôi vẫn làm việc từ đó đến nay. Vừa qua tôi viết đơn xin thôi việc theo đúng quy định về pháp luật lao động. Xin hỏi Công ty CP trả trợ cấp thôi việc cho tôi có tính thời gian tham gia quân đội và thời gian lầm việc tại DNNN không? Xin chân thành cảm ơn!

Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội không đủ số năm tham gia bảo hiểm.

comment
Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội không đủ số năm tham gia bảo hiểm. Hiện em vẫn đang làm ở công ty được 3 năm 10 tháng và đóng bảo hiểm được 3 năm 10 tháng. Nhưng khi bàn giao sổ lại cho người lao động tự bảo quản thì số liệu trên sổ ghi đã đóng bảo hiểm 2 năm 9 tháng. Vậy cho em hỏi nếu ghi vậy có ảnh hưởng gì không? Vì công ty giải thích do đây là số liệu chốt cũ sẽ được cập nhật sau, còn ngày cập nhật chưa có thông báo.

Có được kí hợp đồng thuê khoán với nhân viên bảo vệ không?

comment
Có được kí hợp đồng thuê khoán với nhân viên bảo vệ không? Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp công lập, mới vừa xây dựng trụ sở cơ quan mới, hiện giờ cơ quan muốn tuyển thêm một bảo vệ nữa (hiện có 1 bảo vệ). Cơ quan muốn làm hợp đồng khoán việc trả lương 3.000.000 đồng/tháng/người có được không (không hưởng chế độ ngoài khoán). Hợp đồng khoán việc như vậy có đúng không, thời gian hợp đồng là bao lâu, có vi phạm Luật lao động không?

Tham gia huấn luyện quân nhân dự bị thì việc tính lương như thế nào?

comment
Tham gia huấn luyện quân nhân dự bị thì việc tính lương như thế nào? Hiện tại công ty em có nhận được một công văn của Uỷ ban nhân dân huyện triệu tập người lao động tham gia huấn luyện quân nhân dự bị thời gian là 18 ngày. Cho em hỏi trong thời 18 ngày người lao động đi tham gia huấn luyện công ty sắp xếp cho người lao động nghỉ phép không hưởng lương có được không?. Nhờ luật sư tư vấn giúp, em cám ơn nhiều ạ.

Thanh toán lương cho nhân viên nghỉ tai nạn lao động

comment
Thanh toán lương cho nhân viên nghỉ tai nạn lao động. Công ty em có một nhân viên bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về vào ngày 08/05/2017. Khi đến bệnh viện E, nhân viên được chuẩn đoán bị rạn xương hông nên phải điều trị tại bệnh viện E. Đến ngày 10/06 nhân viên đó điều trị ổn định và có đi giám định sức khoẻ thì bị suy giảm tỷ lệ là 35%. Sau khi điều trị ổn định và giám định sức khoẻ xong thì nhân viên đó có đến một cơ sở y tế khác (bệnh viện F) xin giấy 06 giấy nghỉ hưởng bảo hiểm để tiếp tục nghỉ. Trong đó có 04 giấy nghỉ bảo hiểm bác sĩ có ghi chuẩn đoán: " bị rạn xương hông sau khi bị tai nạn giao thông" và được nghỉ 4 tuần, còn 02 giấy tiếp theo thì bác sĩ ghi bị rạn xương do tai nạn sinh hoạt và cho nghỉ tiếp 2 tuần nữa.
Vậy luật sư cho em hỏi: trong trường hợp này thì Công ty em phải thanh toán lương cho người lao động đến thời điểm nào? và theo luật nào ạ?

Vấn đề thay đổi bảng lương khi chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần

comment
Vấn đề thay đổi bảng lương khi chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần. Tôi là nhân viên công ty cấp nước, công ty tôi vốn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nay đã chuyển đổi cổ phần từ năm 2011, với tỉ lệ 96% vẫn là vốn nhà nước. Hệ số tôi đang hưởng đến cuối năm 2016 là 2,37. Đầu năm 2017 công ty chuyển sang thang bảng lương mới theo NĐ 49/2013/NĐ -CP hệ số chuyển đổi của tôi là 1,27.
Trước đây theo quy định cũ của công ty thì thời hạn tăng lương là 2 năm một lần. Tôi được tăng lương từ tháng 4/2015. Đến tháng 4/2017 thì tôi có hỏi phòng lao động tiền lương về việc tăng lương. Nhân sự phòng lao động tiền lương bảo rằng Công ty đã chuyển sang thời hạn tăng lương theo bảng lương của hệ trung cấp là 03 năm mới được tăng lương một lần. Xin hỏi luật sư như thế có đúng không ạ!

Thay đổi hệ số lương từ lương bậc trung cấp lên lương bậc đại học

comment
Thay đổi hệ số lương từ lương bậc trung cấp lên lương bậc đại học. Luật sư cho mình hỏi mình đang hưởng lương Trung cấp bậc 3, tại cơ quan hành chính sự nghiệp có thu và theo diện viên chức. Hiện mình đã có bằng đại học muốn chuyển lương sang ngạch Đại học thì cần những thủ tục, quy định nào? Mình có trao đổi với bên hành chính thì thấy bảo làm theo Thông tư 12/2012/TT-BNV ngày 18/12/2012 của BNV thông tư quy định chức danh nghề nghệp và thay dổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức. Vậy các tiêu chí được Thông tư quy định như thế nào?

Về thanh toán tiền lương cho người lao động bằng thẻ ATM

comment
Về thanh toán tiền lương cho người lao động bằng thẻ ATM. Để thuận tiện cho người lao động công ty chúng tôi thanh toán tiền lương cho người lao động bằng thẻ ATM, ví vậy không cần thiết cho người lao động phải ký nhận trên bảng thanh toán tiền lương hàng tháng thì có được không?

Người lao động chấm dứt lao động trái pháp luật và thanh toán tiền trợ cấp lương

comment
Người lao động chấm dứt lao động trái pháp luật và thanh toán tiền trợ cấp lương. Em làm việc ở công ty từ 05/08/2015-23/05/2017, trong thời gian từ 9/2015 đến 08/2016 em không được hưởng trợ cấp xăng xe 200.000/tháng theo quy định của công ty. Đến nay em đã nghỉ việc được 1 tháng nhưng vẫn chưa nhận được thông báo nào từ phía công ty.
2. 4/2017, công ty ra quyết định thu tiền bảo hiểm đối với công nhân, nhân viên với số tiền 3.000.000/người. Nếu đóng 1 lần luôn số tiền trên thì kế toán sẽ viết giấy xác nhận làm cơ sở tính lãi theo lãi suất ngân hàng. Đối với những người không có khả năng chi trả một lần thì công ty sẽ trừ mỗi tháng 500.000 vào tiền lương hàng tháng cho đến khi đủ. Nếu ai nghỉ việc mà muốn lấy lại số tiền đã đóng thì phải có đơn xin thôi việc.
3. Do hoàn cảnh gia đình nên 23/05/2017 em có viết đơn xin nghỉ việc và sau đó em nghỉ luôn không đi làm thêm ngày nào tại công ty.
Hỏi:
1.Liệu em có được trả số tiền trợ cấp xăng xe mà công ty chưa thanh toán cho em không?
2.Công ty có được quyền thu số tiền bảo hiểm nói trên của người lao động không? Em có được thanh toán công ty đã trừ của em không?
3.Em nghỉ việc như vậy có sai luật không ?

Nghỉ quá một tháng sau nghỉ chế độ thai sản có được nghỉ dưỡng sức không?

comment
Nghỉ quá một tháng sau nghỉ chế độ thai sản có được nghỉ dưỡng sức không? A nghỉ thai sản từ 03/01/2017 đến 02/07/2017, sinh thường, sau đó tiếp tục xin nghỉ thêm đến 19/07/2017 mới đi làm lại. Vậy A có được xét nghỉ dưỡng sức hay không? Và những trường hợp nghỉ thai sản do sinh con, sẩy thai, hút thai, thai lưu... sau khi nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định, sau đó xin nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên thì có được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức không?

Ký nhiều hợp đồng lao động trong thời gian dài với một người lao động có hợp lý không?

comment
Ký nhiều hợp đồng lao động trong thời gian dài với một người lao động có hợp lý không? Hiện tôi đang đi làm tại BQL dự án huyện, công tác đã 15 năm.Trong 15 năm qua, thủ trưởng đưa tôi ký 15 lần hợp đồng lao động. Hỏi:
1/ Đơn vị của tôi cho ký hợp đồng như vậy có đúng không ?
2/ Nếu sai thi tôi phải làm gì và Đơn vị của tôi làm phải giải quyết như thế nào thì đúng luật quy định ?

Thời gian tập huấn sơ cấp cứu cho doanh nghiệp

comment
Thời gian tập huấn sơ cấp cứu cho doanh nghiệp? Em muốn hỏi là công tác tập huấn sơ cấp cứu cho nhân viên trong doanh nghiệp có phải tổ chức hàng năm không ạ? nếu có thì quy định nằm trong thông tư nào?
Nghị định 134/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện Nghị định 134/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện
Nghị định 113/2015/NĐ-CP Quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập Nghị định 113/2015/NĐ-CP Quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Nghị định 34/2009/NĐ-CP Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc Nghị định 34/2009/NĐ-CP Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc
Nghị định số 03/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về việc làm Nghị định số 03/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về việc làm
Nghị định 27/2012/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức Nghị định 27/2012/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức
Nghị định 20/2012/NĐ-CP Quy định cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự Nghị định 20/2012/NĐ-CP Quy định cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự
Nghị định 126/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Nghị định 126/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Nghị định 162/2006/NĐ-CP Về chế độ tiền lương, chế độ trang phục đối với cán bộ, công chức, viên chức kiểm toán nhà nước và chế độ ưu tiên đối với kiểm toán viên nhà nước Nghị định 162/2006/NĐ-CP Về chế độ tiền lương, chế độ trang phục đối với cán bộ, công chức, viên chức kiểm toán nhà nước và chế độ ưu tiên đối với kiểm toán viên nhà nước
Hướng dẫn chính sách lao động đối với lao động nữ Hướng dẫn chính sách lao động đối với lao động nữ
Nghị định 61/2015/NĐ-CP Quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm Nghị định 61/2015/NĐ-CP Quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm
Nghị định 44/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động Nghị định 44/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động
Thông tư 32/2010/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành  một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp Thông tư 32/2010/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp
Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014
Nghị định 117/2016/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ_CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang Nghị định 117/2016/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ_CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm  về bảo hiểm thất nghiệp Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp
Nghị định 17/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ-CP Về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang Nghị định 17/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ-CP Về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang
Nghị định 83/2006/NĐ-CP Quy định trình tự, thủ tục thành lập, tổ chức lại, giải thể tổ chức hành chính, tổ chức sự nghiệp nhà nước Nghị định 83/2006/NĐ-CP Quy định trình tự, thủ tục thành lập, tổ chức lại, giải thể tổ chức hành chính, tổ chức sự nghiệp nhà nước
Thông tu số: 35/2016/TT-BCT Về xác định người lao động nước ngoài di chuyển trongg nội bộ doanh nghiệp thuộc cam kết WTO không thuộc diện phải xin giấy phép lao động Thông tu số: 35/2016/TT-BCT Về xác định người lao động nước ngoài di chuyển trongg nội bộ doanh nghiệp thuộc cam kết WTO không thuộc diện phải xin giấy phép lao động
Nghị định 103/2008/NĐ-CP Về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới Nghị định 103/2008/NĐ-CP Về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
Nghị định 37/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc Nghị định 37/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc