Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, THỪA KẾ

19006281

Hồ sơ xin ly hôn khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng như nào?

comment
Hồ sơ xin ly hôn khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng như nào? Em mới đăng ký kết hôn ngày 22-02-2017 nhưng chưa cắt khẩu chuyển về nhà chồng. Nay em muốn làm thủ tục ly hôn nhưng theo quy định cần có sổ hộ khẩu. Vậy em có cần chuyển khẩu về nhà chồng để thực hiện theo đúng thủ tục hay có phương án khác thay thế được ạ?
Em cảm ơn!
(anhnguyen…gmail.com)

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng được quy định như nào?

comment
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng được quy định như nào? Trước đây, nội có cho ba mẹ em đất để xây nhà và mảnh đất đó đứng tên ba em. Nhưng mấy năm gần đây, ba em dính vào cờ bạc nên đã mang Sổ đỏ đi thế chấp ở ngân hàng mà không cho mẹ con em biết. Sắp đến hạn trả tiền mà ba em không có nên mới nói ra. Bây giờ, mẹ con em phải làm sao ạ?
Mong luật sư giúp đỡ!
(Haianh…@gmail.com)

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như nào?

comment
Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như nào? Vợ chồng tôi đã ly hôn, về phần tài sản tôi không lấy gì cả. Tuy nhiên, vợ tôi lại tách con tôi ra không cho gặp bố. Cháu đang đi học, vợ tôi cho cháu nghỉ và đi làm cách nhà 80 km. Trong trường hợp này, tôi có được tạm quyền nuôi con để tôi đưa cháu đi học không? Và làm thế nào để tôi được nuôi con?
Cảm ơn luật sư!
(tuannguyen..gmail.com)

Địa điểm đăng ký kết hôn?

comment
Địa điểm đăng ký kết hôn? Vợ tôi đã ly dị chồng cũ gần 10 năm nay nhưng vẫn có hộ khẩu cùng gia đình chồng cũ tại Tp.HCM. Vậy bây giờ, chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại địa phương của vợ (Tp. HCM) được không?
Cảm ơn luật sư!
(Đinhkhanhtoan…@gmail.com)

Tranh chấp về cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài do Tòa nào giải quyết?

comment
Tranh chấp về cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài do Tòa nào giải quyết? Với quan hệ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài thì cấp huyện hay cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm giải quyết ạ? Tôi cũng đã tham khảo quy định trong luật nhưng do quy định không cụ thể khiến tôi gặp nhiều khó khăn. Nếu giải quyết thì giải quyết như thế nào?
Mong luật sư tư vấn rõ cho tôi biết. Xin cảm ơn!
(Q.T.U – Hà Tĩnh)

Sau ly hôn, cha có được quyền khai sinh và nhập khẩu cho con không?

comment
Sau ly hôn, cha có được quyền khai sinh và nhập khẩu cho con không? Vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm và đã có với nhau 1 bé đầu được 1 tuổi bé thứ 2 chuẩn bị chào đời. Do có chút mâu thuẫn mà cô ấy bế con bỏ nhà đi. Bên nhà mẹ cô ấy thì bắt cô ấy phải li dị với em. Em có đi tìm mà không thấy mẹ con cô ấy ở đâu và không biết sau này khi sinh em bé, nếu trong trường hợp cô ấy cố tình nộp đơn ra tòa thì khi ấy em có được quyền làm khai sinh cho bé mang họ của em và nhập khẩu theo gia đình em không?
(Phan Văn Dũng – Quảng Ninh)

Chung sống với người dưới 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

comment
Chung sống với người dưới 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Em có đứa em sinh năm 1997 lấy chồng năm 2012 và có 2 đứa đứa lớn 4 tuổi đứa bé 2 tuổi. Lúc lấy chồng chưa đủ tuổi kết hôn nên không đăng ký kết hôn và khi đủ tuổi mới làm đăng ký kết hôn. Và giờ em em muốn ly hôn thì chồng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?
Em xin cảm ơn!
(Đinh Thị Hoa – Sơn La)

Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2?

comment
Làm thế nào để đăng kí kết hôn lần 2? Tôi đã từng ly hôn. Bây giờ tôi muốn kết hôn cùng người khác nhưng khi đi đăng kí thì bên phòng đăng kí đòi tôi phải có giấy độc thân. Vì tôi cư ngụ ở một số nhà trọ nên không có đăng kí tạm trú nên họ không làm giấy độc thân tại địa phương được. Giờ tôi phải làm sao mới đăng kí kết hôn lần hai được thưa Luật sư?
(N.V.T – Hòa Bình)

Chồng có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của vợ trước khi kết hôn ?

comment
Chồng có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của vợ trước khi kết hôn? Vợ em trước đây kinh doanh nông sản bị phá sản, vẫn còn nợ thuế. Vậy sau khi chúng em cưới nhau, em có phải chịu trách nhiệm gì về vấn đề nợ thuế của vợ em không ạ? Tài sản của em có trước khi cưới có ảnh hưởng gì không ạ?
(Hoanghai...gmail.com)

Cách giải quyết tranh chấp nuôi cháu giữa ông bà nội và ông bà ngoại?

comment
Cách giải quyết tranh chấp nuôi cháu giữa ông bà nội và ông bà ngoại? Con gái tôi không kết hôn nhưng sống chung với một người đàn ông và sinh một cháu trai. Gia đình bên nội không công nhận con dâu và cháu nên hai mẹ con sống cùng gia đình tôi. Vừa qua, cha mẹ cháu bé không may bị tai nạn giao thông, cả 2 đã qua đời, ông bà nội của cháu muốn nhận cháu về nuôi. Xin hỏi, ông bà nội cháu bé có quyền nhận nuôi cháu hay không?
(Đỗ Văn Quyết – Hải Phòng)

Chưa ly hôn nhưng muốn kết hôn với người khác được không?

comment
Chưa ly hôn nhưng muốn kết hôn với người khác có được không? Thưa Luật sư, do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nên vợ tôi đã bỏ đi hơn 1 năm nay. Hiện không có tin tức gì. Chúng tôi có 1 con chung 5 tuổi hiện đang sống với tôi. Nay tôi muốn kết hôn với người mới thì có được không? Có cần làm thủ tục gì không?
Mong được Luật sư tư vấn giúp tôi!
(Hoàng Văn Nam - Hưng Yên)

Xử lý việc kết hôn trái pháp luật như thế nào?

comment
Xử lý việc kết hôn trái pháp luật như thế nào? Em trai tôi kết hôn do bị gia đình ép buộc. Tuy nhiên, sau 5 năm hai em tôi sống khá hạnh phúc và đã có con chung. Vậy nếu như cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện ra vào thời điểm kết hôn thì có thể hủy bỏ cuộc hôn nhân ép buộc này không?
Xin cảm ơn luật sư!
(Đ.T. N – Hải Dương)

Chồng giữ Giấy đăng kí kết hôn không cho ly hôn thì phải làm sao?

comment
Chồng tôi giữ Giấy đăng kí kết hôn không cho ly hôn thì phải làm sao? Chồng tôi thường xuyên rượu chè và đánh đập mẹ con tôi, tôi muốn nộp đơn xin ly hôn nhưng chồng tôi đã giữ giấy chứng nhận đăng kí kết hôn để tôi không đủ điều kiện nộp đơn. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm sao ạ?
(Hoàng Thị Hà – Vĩnh Phúc)

Muốn ly hôn nhưng Giấy đăng ký kết hôn bị mất thì phải làm sao?

comment
Muốn ly hôn nhưng Giấy đăng ký kết hôn bị mất thì phải làm sao? Anh cháu có đăng ký kết hôn với vợ cũ tại quê vợ và hiện đã có một đứa con gái chung. Nhưng do cãi lộn nên Giấy đăng kí kết hôn đã bị xé và cũng không có bản sao. Chị vợ cũ bỏ đi gần chục năm không về. Giờ anh cháu muốn kết hôn với người khác thì nên làm thế nào ạ?
Cảm ơn luật sư!
(hoaquynh...gmail.com)

Đã có con chung có thể nhờ người mang thai hộ không?

comment
Đã có con chung có thể nhờ người mang thai hộ không? Tôi có một người chị họ năm nay 48 tuổi. Vợ chồng chị có một đứa con gái sinh năm 2000. Từ đó đến nay chị muốn sinh thêm một con nữa nhưng không thể được mặc dù chị đã chạy chữa nhiều nơi. Nay chị muốn nhờ tôi mang thai hộ có được không?
Tôi xin cảm ơn!
(H.T.T – Quảng Bình)

Quyền lợi của con nuôi khi cha, mẹ nuôi là thương binh là gì?

comment
Quyền lợi của con nuôi khi cha, mẹ nuôi là thương binh là gì? Chồng tôi là thương binh và được hưởng những đãi ngộ của người có công với cách mạng. Chúng tôi không có con và nhận nuôi con nuôi, đến nay cháu cũng đã 30 tuổi. Năm ngoái chồng tôi mất, do không còn được hưởng các chế độ như trước nên cháu thay đổi thái độ, ngược đãi tôi. Vì chỉ có một mình nên tôi có ý định bán đất về quê sống nhưng cháu không cho. Tôi muốn hỏi, tôi có thể chấm dứt mối quan hệ nhận con nuôi này không?
Cảm ơn luật sư !
(Nguyễn Thị Hoa – Tp. Hồ Chí Minh)

Nhận nuôi con nuôi không đăng kí có vi phạm pháp luật không ?

comment
Nhận nuôi con nuôi không đăng kí có vi phạm pháp luật không ? Tôi có nhận nuôi một đứa trẻ từ năm 2010, tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa đăng ký việc nhận đứa bé làm con nuôi. Nay con nuôi của tôi đã được 10 tuổi. Vậy việc tôi nhận con nuôi mà không đăng ký có vi phạm pháp luật không? Bây giờ tôi muốn đăng ký có được không?
(Hoanganbinh…gmail.com)

Con đẻ và con nuôi có được kết hôn với nhau không ?

comment
Con đẻ và con nuôi có được kết hôn với nhau không ? Tôi năm nay 22 tuổi và người yêu tôi 20 tuổi. Chúng tôi đang dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trước đây người yêu tôi đã từng là con nuôi của bố mẹ tôi. Việc nhận nuôi con nuôi đã chấm dứt từ khi em ấy 18 tuổi. Vậy tôi muốn hỏi là pháp luật có cho phép việc kết hôn của chúng tôi không?
Tôi xin cảm ơn !
(Quanganh91…gmail.com)

Cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi không?

comment
Cặp đôi đồng tính có được nhận con nuôi không? Tôi là con trai, tôi và bạn bạn trai tôi muốn nhận một đứa trẻ ở trại trẻ mồ côi làm con nuôi (chúng tôi là người đồng tính nam). Tôi muốn hỏi tôi và bạn trai tôi có được cùng đứng tên trong giấy tờ là cha mẹ của đứa trẻ hay không?
Cảm ơn Luật sư!
(duyan...gmai.com)

Thủ tục nhận con nuôi của người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

comment
Thủ tục nhận con nuôi của người Việt Nam định cư ở nước ngoài? Vợ chồng tôi là người Việt sống tại Canada. Vì gia đình chị gái tôi kinh tế khó khăn lại đông con nên tôi đang có ý định xin đứa con 12 tuổi của chị tôi ở trong nước ra nước ngoài để nuôi dạy. Tôi muốn hỏi thủ tục để xin con nuôi như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!
(nguyentonhu…gmai.com)

Quyền thừa kế của con nuôi được quy định như thế nào?

comment
Quyền thừa kế của con nuôi được quy định như thế nào? Năm 14 tuổi tôi được nhận làm con nuôi của bố mẹ nuôi tôi. Giờ họ đã mất nhưng không để lại di chúc. Vậy tôi có được thừa kế tài sản của cha mẹ nuôi tôi như những người con đẻ không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Hoanguyen…gmail.com)

Thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi như thế nào?

comment
Thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi như thế nào? Cách đây 3 năm, vợ chồng tôi có nhận nuôi một người con nuôi là con của người quen vì thấy hoàn cảnh gia đình họ quá vất vả. Đến nay, kinh tế của họ đã ổn định, người con nuôi của chúng cũng đã 19 tuổi, vợ chồng tôi muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi. Vậy thủ tục như nào và Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết?
Cảm ơn rất nhiều!
(N.H.A – Hà Nội)

Khi chưa đăng kí kết hôn, có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con không?

comment
Khi chưa đăng kí kết hôn, có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con không? Tôi và chồng chung sống với nhau được 5 năm nay nhưng chưa đăng kí kết hôn, hiện đã có 1 con trai 4 tuổi. Tuy nhiên, gần đây mâu thuẫn nảy sinh, anh đã bỏ đi và kết hôn với một người phụ nữ khác. Trong 1 năm trở lại đây, anh không hề chu cấp cho việc nuôi dưỡng con. Xin hỏi, tôi có quyền khởi kiện yêu cầu anh chu cấp cho con hay không?
(Hoàng Lan - Cao Bằng)

Thủ tục thay đổi quốc tịch cho người chưa thành niên?

comment
Thủ tục thay đổi quốc tịch cho người chưa thành niên? Mong anh, chị từ vấn giúp em về vấn đề thay đổi quốc tịch của người chưa thành niên và của con nuôi với ạ!
Em cảm ơn anh, chị!
(nguyenhong…gmail.com)

Nhận con riêng của vợ làm con nuôi có được hay không?

comment
Nhận con riêng của vợ làm con nuôi có được không? Cô Mai trước đã có chồng và có một con riêng là cháu Hải. Sau khi ly dị, cô Mai đăng ký kết hôn với tôi. Nay tôi có nguyện vọng muốn nhận con riêng của Mai làm con nuôi, đổi họ cháu theo họ tôi có được không? Thủ tục, quy trình thế nào?
Cảm ơn luật sư!
(Nguyễn Văn Sơn – Việt Trì, Phú Thọ)

Trình tự, thủ tục nhận nuôi con nuôi như nào?

comment
Trình tự, thủ tục nhận nuôi con nuôi như nào? Vợ tôi có một người con riêng năm nay lên 10 tuổi, hiện tại tôi muốn nhận cháu này làm con nuôi thì có được không? Trình tự, thủ tục nhận nuôi con nuôi như thế nào?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn!
(H.V.T – Dĩ An, Bình Dương)

Có được nhận lại con khi đã cho người khác nhận làm con nuôi không?

comment
Có được nhận lại con khi đã cho người khác nhận làm con nuôi không? Vợ chồng tôi có năm đứa con, 5 năm trước chúng tôi đồng ý cho đứa thứ ba làm con nuôi. Giờ con lớn đã đi làm kiếm được công việc tốt, con thứ hai cũng học xong cấp 3 có thể tự kiếm tiền được nên hai vợ chồng muốn đón con thứ ba về đoàn tụ với gia đình. Trong trường hợp này, chúng tôi có được nhận lại con không?
Xin cảm ơn!
(Nguyễn Thị Hoài – Phú Thọ)

Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi là gì?

comment
Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi là gì? Anh trai tôi năm nay 28 tuổi, được hai bác cùng cơ quan rất quý mến muốn nhận làm con nuôi. Hiện nay, hai bác đó đều 52 tuổi. Vậy anh trai tôi có thể được nhận làm con nuôi của hai bác đó không?
Cảm ơn luật sư!
(mocmien…@gmail.com)

Khi người nhận nuôi con nuôi chết, ai sẽ nuôi dưỡng tiếp?

comment
Khi người nhận nuôi con nuôi chết, ai sẽ nuôi dưỡng tiếp? Chị gái tôi năm nay 35 tuổi và không lập gia đình, chị tôi đang làm thủ tục nhận nuôi một bé gái mới sinh không xác định được cha mẹ. Trong khi làm hồ sơ và đang chờ giải quyết thì chị tôi bị tai nạn và mất. Hiện tại thì cháu bé kia cũng không có người chăm sóc. Vậy bây giờ tôi có thể nhận nuôi cháu được không?
(Nhuhoa…gmail.com)

Ai sẽ có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

comment
Ai sẽ có quyền nuôi con sau khi ly hôn? Vợ chồng tôi có với nhau 2 cháu, nay đã ly thân và mỗi người nuôi 1 cháu. Hiện tại chúng tôi đang xin ly hôn. Vậy việc nuôi con sẽ được giải quyết thế nào?
Xin cảm ơn!
(Đ.T.M – Hưng Yên)

Con sinh ra do mang thai hộ sẽ mang họ của ai?

comment
Con sinh ra do mang thai hộ sẽ mang họ của ai? Em gái của vợ tôi nhận mang thai hộ vợ chồng tôi thì cháu bé sắp sinh tới đây sẽ đăng ký họ tên cha mẹ như thế nào?
(Nguyenhoang…gmail.com)

Đi khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không?

comment
Đi khai sinh muộn cho con có bị phạt tiền không? Tôi và chồng chưa có đăng ký kết hôn. Hiện tại, tôi mới sinh 1 cháu đến nay được 5 tháng tuổi và tôi chưa đăng ký khai sinh cho cháu được. Vậy tôi muốn hỏi, khi tôi đăng ký khai sinh cho cháu có bị phạt không? Nếu có thì phạt bao nhiêu tiền?
Cảm ơn luật sư!
(Nguyễn Thị Hoan – Hải Phòng)

Khai sinh cho con khác họ của cha, mẹ được không?

comment
Khai sinh cho con khác họ của cha, mẹ được không ? Chồng tôi là Hoa Kiều, họ đúng là Khương nhưng do phát âm tiếng Việt không đúng nên ở phường ghi nhầm thành họ Trương. Hiện tôi đang mang thai và sắp sinh con, tôi muốn hỏi khi làm khai sinh cho con thì tôi có được khai sinh cho con tôi họ Trương không?
Xin cảm ơn luật sư!
(Nguyenhuong…gmail.com)

Đăng ký khai sinh cho con khi không có hộ khẩu được không?

comment
Đăng ký khai sinh cho con khi không có hộ khẩu thường trú được không? Chúng tôi cưới nhau từ năm 2015, khi tôi mang bầu bé thứ 2 được 2 tháng thì chồng tôi nhiều lần đòi ly hôn, bắt tôi phá thai. Vì hộ khẩu chung của gia đình do chồng tôi giữ nên tôi không thể khai sinh cho cháu được. Vậy tôi có thể khai sinh cho con tôi theo nhà ngoại được không và nếu ly hôn tôi có quyền nuôi 2 con không?
(N.T.H – Kiên Giang)

Thủ tục khai sinh cho con không cùng họ với cha, mẹ như thế nào?

comment
Thủ tục khai sinh cho con không cùng họ với cha, mẹ như thế nào? Chồng tôi nguyên là người Trung Quốc, họ đúng là Trương nhưng do phát âm tiếng Việt không đúng nên cán bộ tư pháp phường ghi nhầm thành họ Khương. Nay chồng tôi vẫn mang họ Khương.
Hiện tôi đang mang thai, tôi muốn hỏi khi làm khai sinh cho con, mặc dù trên giấy tờ, chồng tôi họ Khương thì tôi có được khai sinh cho con tôi họ Trương không?
Xin cảm ơn luật sư!
(Thienan…@gmail.com)

Thủ tục xác định con chung khi con sinh ra trước khi kết hôn?

comment
Thủ tục xác định con chung khi con sinh ra trước khi kết hôn? Cậu và cô của tôi là vợ chồng. Cô vì có quan hệ bất chính với bạn của cậu tôi và có 1 cháu. Hiện tại hai người đang làm thủ tục ly hôn.Vậy cậu tôi phải thủ tục xác định con chung của vợ chồng có trước khi kết hôn như thế nào để không phải thực hiện cấp dưỡng cho cháu bé?
Xin cảm ơn luật sư!
(hoangmai…@gmail.com)

Công nhận con có trước hôn nhân bằng cách nào?

comment
Công nhận con có trước hôn nhân bằng cách nào? Vợ chồng tôi kết hôn được gần 5 năm, đã có một con chung 6 tuổi. Nay chúng tôi đã làm thủ tục xin ly hôn, Tòa ra quyết định tôi được quyền nuôi con, chồng tôi phải cấp dưỡng hàng tháng cho con. Nhưng hiện tại, chồng tôi không cấp dưỡng nuôi con vì cho rằng cháu bé không phải là con của mình với lý do cháu bé sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn. Vậy việc chồng tôi không cấp dưỡng nuôi con vì lý do này có được tòa án chấp nhận không?
Tôi xin cảm ơn!
(Mai Hoa – Quảng Ninh)

Vợ chồng đã ly hôn muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân được không?

comment
Vợ chồng đã ly hôn muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân được không? Vợ chồng tôi đã ly hôn, bây giờ chúng tôi muốn quay lại với nhau như trước kia có được không? Phải làm như thế nào để quan hệ hôn nhân sau khi quay lại là quan hệ hôn nhân hợp pháp? Mong luật sư tư vấn giúp!
Xin cảm ơn!
(Tuanbui…@gmail.com)

Chồng có được tự bán tài sản chung của vợ chồng không?

comment
Chồng có được tự bán tài sản chung của vợ chồng không? Gia đình tôi làm kinh doanh phân phối gas, vợ chồng tôi có một chiếc xe máy dùng để chở gas. Trên thực tế thì chiếc xe máy này là tài sản của cả hai vợ chồng nhưng người đứng tên trên giấy tờ xe lại là chồng tôi. Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi có được tự bán chiếc xe đó đi mà không hỏi ý kiến tôi không?
Tôi xin cảm ơn!
(N.M.H – Thanh Hóa)

Vợ và con trước có quyền đòi chia tài sản chung của chồng với người vợ sau không?

comment
Vợ và con trước có quyền đòi chia tài sản chung của chồng với người vợ sau không? Trước khi cưới mẹ tôi, ba tôi đã có vợ và hai người con trai nhưng ly dị. Lúc lấy nhau, ba mẹ tôi không có gì trong tay, là bộ đội nên ba tôi được đơn vị cấp cho mảnh đất, hiện giờ sổ đỏ là do ba và mẹ tôi cùng đứng tên. Ba tôi đã mất, liệu mẹ con người vợ trước của ba có quyền đòi chia tài sản mà mẹ tôi hiện có không?
Cảm ơn luật sư tư vấn!
(Thủy Tiên – Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh)

Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn theo quy định của pháp luật?

comment
Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn theo quy định của pháp luật? Tôi và vợ kết hôn năm 2010, đến nay, chúng tôi có 1 bé gái 4 tuổi. Về tài sản, chúng tôi có một căn nhà, đang thế chấp ở ngân hàng, một khoản nợ 300 triệu. Tôi muốn thỏa thuận bán nhà chia đôi, nhưng cô ấy không chịu, đòi chia 3 (tôi, cô ấy và con mỗi người một phần) và số nợ thì tôi và cô ấy mỗi người trả một nửa. Con gái sẽ ở với mẹ và tôi có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng. Vậy tôi muốn hỏi, nếu ly hôn, tôi trả một nửa số nợ thì tôi có được lấy một nửa tài sản không?
Chân thành cảm ơn!
(Huy Quang – TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh)

Ai có quyền nuôi con 28 tháng tuổi

comment
Ai có quyền nuôi con 28 tháng tuổi.Vợ chồng tôi muốn ly hôn, nhưng vẫn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con. Chúng tôi có 01 con chung được 28 tháng tuổi, vậy khi ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn thì ai sẽ là người có quyền nuôi con?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Hà Thi Hương (Thanh Hóa)

Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú.

comment
Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Tháng 10.2015 tôi đăng ký kết hôn với một người ở Vĩnh Phúc nhưng do xích mích trong hôn nhân nên 6 tháng sau khi cưới tôi và anh ấy sống ly thân. Trong khoảng thời gian li thân tôi có qua lại với 1 người đàn ông và mang bầu. Vậy cho tôi hỏi là sau này tôi làm giấy khai sinh cho con và muốn lấy họ của người đàn ông tôi đang sống chung được không?
Cảm ơn luật sư.
Người gửi: Đỗ Phương Linh (Hà Nam).

Vợ chồng mua đất, đất thuộc về ai?

comment
Trong thời kỳ hôn nhân, Tôi mua một căn nhà với giá 3 tỷ đồng, trong đó 2 tỷ được trả bằng tiền bán đồ trang sức do cha, mẹ tặng cho riêng, phần còn lại được trả bằng tài sản chung. Trong điều kiện vợ chồng không có thoả thuận, căn nhà mua được là tài sản chung hay tài sản riêng. xin cảm ơn!
Người gửi: Nông Thị Nga (Bắc Giang)

Đơn phương ly hôn và khởi kiện người thứ ba

comment
Đơn phương ly hôn và khởi kiện người thứ ba. Chồng tôi có quan hệ bất chính với một người phụ nữ khác. Nay chồng tôi và người phụ nữ kia đã có hai con, và cô ta công khai, nhiều lần thách thức phá hoại hạnh phúc gia đình tôi. Chồng tôi không đồng ý ly hôn.Vậy trong trường hợp này, tôi phải làm thế nào? Tôi có thể đơn phương ly hôn và khỏi kiện người phụ nữ kia không?

Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

comment
Đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Thưa luật sư, tôi muốn xin tư vấn: Cuộc sống hôn nhân nhiều mâu thuẫn, nay tôi muốn đơn phương ly hôn liệu có giành được quyền nuôi con không? Vì hiện vợ tôi vẫn chưa có việc làm, tôi đã có đủ điều kiện vật chật và tôi định ở cùng ông bà nội nuôi cháu. Và lệ phí ly hôn là bao nhiêu?
Mong luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Trần Hoàng A

Có được kết hôn với người cùng giới hay không?

comment
Có được kết hôn với người cùng giới hay không? Tôi xin được giấu tên của mình, tôi năm nay 27 tuổi tôi ở Thái Bình.
Tôi muốn luật sư tư vấn giúp vấn đề của tôi như sau: Tôi là một người nam giới tôi có tình cảm với một người cùng giới. Chúng tôi yêu nhau và đã nghĩ đến chuyện hôn nhân. Vậy theo quy định của pháp luật tôi có được phép kết hôn hay không?
Và tôi được biết ở nước ngoài người ta đã cho phép kết hôn với gười cùng giới. Nếu được thì cần những thủ tục gì?
Người gửi: giấu tên

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

comment
Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tôi kết hôn đến nay là 14 năm mà chưa có con. Chúng tôi đã chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn không khỏi. Tôi được biết nhà nước ta hiện nay đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Luật sư cho tôi hỏi, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là như thế nào? Và tôi có được nhờ người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không? Nếu được thì người mang thai hộ cần phải có những yêu cầu gì?
Người gửi: giấu tên

Đăng ký kết hôn muộn

comment
Đăng ký kết hôn muộn. Vợ tôi mới sinh cháu được gần 1 tháng và đang ở cữ nay muốn làm đăng ký khai sinh cho cháu nhưng chúng tôi mới tổ chức hôn lễ chứ chưa đăng ký kết hôn. Nay tôi đã có cháu nữa liệu tôi đăng ký kết hôn có được hay không? Thủ tục như thế nào ạ?
Người gửi: Hoàng Đức Toàn (Thái Nguyên )

Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?

comment
Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì?Thưa anh/ chị tôi và chồng tôi đã ly thân được 6 năm rồi, hiện tại chồng tôi đang sống tại Bình Phước còn tôi và con gái đang sinh sống tại Bắc Ninh. Nay tôi muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương thì cần những thủ tục nào?.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Hoàng Thị Gia Như (Bắc Ninh)
Luật số 52/2010/QH12 Nuôi con nuôi Luật số 52/2010/QH12 Nuôi con nuôi
Nghị định số 10/2015/NĐ-CP Về Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP Về Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Nghị định số 123/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn Nghị định số 123/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn
Nghị đinh số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài Nghị đinh số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ Tịch năm 2014 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ Tịch năm 2014
Nghị định số 98/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 10/2015/ND-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo Nghị định số 98/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 10/2015/ND-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi 2010
Nghị định Số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hỗ trợ tư pháp, hành chính tư pháp hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghịêp và hợp tác xã Nghị định Số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hỗ trợ tư pháp, hành chính tư pháp hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghịêp và hợp tác xã
Thông tư Số 02a/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Nghị định 126/2014/NĐ-CP về quan hệ Hôn nhân có yếu tố nước ngoài Thông tư Số 02a/2015/TT-BTP Hướng dẫn một số điều của Nghị định 126/2014/NĐ-CP về quan hệ Hôn nhân có yếu tố nước ngoài
Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi
Thông tư liên tịch Số 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình Thông tư liên tịch Số 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình
Luật Hộ tịch năm 2014 Luật Hộ tịch năm 2014
Nghị định 39/2015/NĐ-CP Quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số Nghị định 39/2015/NĐ-CP Quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số
Nghị định số 24/2013/NĐ- CP Về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài Nghị định số 24/2013/NĐ- CP Về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài
Nghị định số 98/2016/NĐ-CP Bổ sung Nghị định 10_2015_NĐ_2015 Về mang thai hộ Nghị định số 98/2016/NĐ-CP Bổ sung Nghị định 10_2015_NĐ_2015 Về mang thai hộ
Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, và chứng thực Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, và chứng thực
Nghị định số 10/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Nghị định 114/2016/NĐ-CP Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài Nghị định 114/2016/NĐ-CP Quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài
Luật nuôi con nuôi 2010 Luật nuôi con nuôi 2010
Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn luật Hôn nhân gia đình năm 2014 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn luật Hôn nhân gia đình năm 2014