Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

TƯ VẤN HỢP ĐỒNG

19006281

Xác nhận hợp đồng thế chấp đất trong khu công nghiệp

22/06/2017 20:27
Câu hỏi:

Xác nhận hợp đồng thế chấp đất trong khu công nghiệp. Trường hợp ngân hàng muốn nhận thế chấp tài sản là tài sản hình thành trên đất tại khu công nghiệp của công ty A để đảm bảo cho khoản vay vốn của công ty B tại ngân hàng, vậy Ban quản lý khu công nghiệp có thể xác nhận hợp đồng này không? Vậy chúng tôi đặt câu hỏi này rất mong Quý cơ quan sớm có câu trả lời chuẩn xác nhất? Văn bản nào quy định về việc không xác nhận được hợp đồng thế chấp mà bên thế chấp khác bên vay vốn? Xin chân thành cảm ơn!(huynhthanhtu@...)

Trả lời:

Công ty Luật Bảo Chính tư vấn cho bạn như sau:
*Thẩm quyền xác nhận hợp đồng của Ban quản lý khu công nghiệp
Theo điểm g, khoản 2, Điều 37 Nghị định 29/2008/NĐ-CP Ban quản lý khu công nghiệp có trách nhiệm xác nhận những giao dịch liên quan đến bất động sản trong khu công nghiệp.
Tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất là bất động sản.
Vậy nếu có những giao dịch về tài sản hình thành trong tương lai tại khu công nghiệp thì Ban quản lý khu công nghiệp có thẩm quyền xác nhận.
* Quyền định bảo lãnh cho bên vay của chủ sở hữu tài sản
Bộ luật Dân sự quy định chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản, trong đó quyền định đoạt của chủ sở hữu chỉ bị hạn chế khi pháp luật quy định hoặc tài sản đem bán là di tích lịch sử, và người có tài sản có quyền bảo lãnh cho người có nghĩa vụ.
Vì vậy chủ sở hữu của tài sản (kể cả tài sản hình thành trong tương lai) có quyền dùng tài sản của mình để bảo lãnh cho người khác.
Tuy nhiên theo quy định tại tiết a tiểu mục 1.1 Mục 1 Phần I của Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT hợp đồng thế chấp bất động sản nhằm bảo lãnh cho bên thứ ba vẫn gọi là hợp đồng thế chấp.
Như vậy, Ban quản lý dự án có quyền xác nhận hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp nhằm bảo đảm nghĩa vụ cho người thứ 3.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Bảo Chính cho câu hỏi Xác nhận hợp đồng thế chấp đất trong khu công nghiệp, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc gọi 19006281 để nghe luật sư tư vấn.
Trân trọng!