Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

THI HÀNH ÁN

19006281

Quy định về Xóa án tích

comment
Xin cho biết quy định của pháp luật về xóa án.

Thời hiệu thi hành bản án hình sự

comment
Thời hiệu thi hành bản án hình sự là bao nhiêu năm? Ở địa phương tôi có người bị kết án 5 năm tự nhưng cố tình trốn tránh thì thời gian trốn tránh có được tính để xác định thời hiệu thi hành bản án hình sự không?

Thời gian thử thách của người được hưởng án treo

comment
Em trai tôi phạm tội cố ý gây thương tích, bị tạm giam 3 tháng, sau đó được Tòa xử 12 tháng tù treo, thời gian thử thách là 18 tháng. Xin quý báo cho biết thời gian thử thách Tòa tuyên đối với em tôi có đúng không? Pháp luật quy định thế nào về thời gian thử thách của người được hưởng án treo?

Xét miễn, giảm khoản tiền phạt

comment
Em trai tôi bị phạt 5 năm tù về tội tham ô, phạt tiền 15 triệu đồng, đã thụ án xong và nộp được 5 triệu. Nay gia đình khó khăn, em tôi có thể được xét miễn, giảm khoản tiền phạt còn lại không?

Quy định về quyền và nghĩa vụ của người phải thi hành án

comment
Theo bản án thì tôi có nghĩa vụ cho ông Nguyễn Văn Linh đường dẫn nước ngang 0,5m và dài 09m thuộc thửa do tôi đứng tên quyền sử dụng đất. Tôi đồng ý theo Bản án trên cho ông Linh được sử dụng ngang 0,5m và dài 6m. Nhưng ông Linh không đồng ý, yêu cầu tôi phải nạo vét đường nước cho thông thoáng và chừa lối vào để ông Linh sử dụng mỗi khi nạo vét. Tôi không đồng ý vì nạo vét sâu cạn do ông Linh, nếu ông Linh muốn nước chảy nhiều thì ông Linh vét sâu sẽ ảnh hưởng phần đất của tôi, còn phần chừa đường nước thông thoáng cho ông Linh vào nạo vét khi cần thiết, tôi không thực hiện được, do mặt sàn tôi đã xây dựng bê tông cốt thép. Nay Chấp hành viên yêu cầu tôi phải tháo dỡ phần gạch xây dựng từ sàn nhà đến mặt đất để cho ông Linh được vào bên trong nạo vét.
Hỏi: Ông Linh yêu cầu tôi phải nạo vét đường nước có đúng không? Chấp hành viên yêu cầu tôi phải tháo dỡ 02 cục gạch từ sàn nhà đến mặt đất để cho ông Linh vào nạo vét có đúng không?

Xử lý tài sản gắn liền với đất đã kê biên thuộc sở hữu của người khác?

comment
Bà Ngân có vay ngân hành số tiền 500 triệu đồng. Do bà Ngọc không thanh toán được nợ cho Ngân hàng nên Ngân hàng khởi kiện vụ án ra tòa án. Bản án của tòa án buộc bà Ngọc phải trả cho Ngân hàng 500 triệu. Ngân hàng có đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục thi hành án dân sự huyện A đã ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật. Chấp hành viên xác minh thấy: Bà Ngân chỉ có tài sản duy nhất là nhà trên diện tích đất là 800m2.Trên diện tích đất của bà Ngọc, ngoài nhà bà Ngân ra còn có 04 căn nhà của anh chị em bà Ngọc. Chấp hành viên kê biên xử lý tài sản thế chấp của bà Ngọc là 800m2 đất và nhà bà Ngân, không kê biên nhà của anh, chị em bà Ngân. Chấp hành viên thông báo cho anh chị em bà Ngân, thỏa thuận với bà Ngân về cách xử lý tài sản theo Điều 113 Luật thi hành án dân sự. Bà Ngân và các anh chị, em của bà không thỏa thuận việc xử lý tài sản theo yêu cầu của Chấp hành viên nên Chấp hành viên tiếp tục ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản của 04 anh, chị em bà Ngân tài sản kê biên là 04 căn nhà trên quyền sử dụng đất bà Ngân đứng tên để xử lý.
Trường hợp này Chấp Hành viên ra quyết định cưỡng chế kê biên đối với tài sản của 04 anh, chị em bà Ngân là đúng hay sai?

Trừ thu nhập để thi hành án như thế nào?

comment
Anh tôi bị cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định khấu trừ thu nhập, trong quyết định đã nêu: khấu trừ 30% lương và 50% thu nhập khác. Nay anh tôi vì sức yếu nên xin nghỉ hưu sớm và được cơ quan hỗ trợ một khoản tiền.
Vậy tôi xin hỏi: Khoản tiền được hỗ trợ khi nghỉ hưu của anh tôi có bị khấu trừ 50% để thi hành án hay không? Việc cơ quan thi hành án chưa biết số thu nhập khác của anh tôi là bao nhiêu mà đã ra quyết định khấu trừ trước như vậy có đúng không?

Điều kiện tham gia thi tuyển Chấp hành viên?

comment
Tôi đang là Thẩm tra viên thì có được xét tham gia thi tuyển Chấp hành viên không?

Thủ tục thẩm định giá lại tài sản và giảm giá tài kê biên?

comment
Trường hợp bán đấu giá nhiều lần không thành, đương sự không có yêu cầu định giá lại tài sản và thời hạn ghi trong chứng thư đã hết hiệu lực thì Chấp hành viên có cần phải đề nghị thẩm định giá lại tài sản không? Pháp luật quy định như thế nào về thẩm định giá lại tài sản và giảm giá tài kê biên trong trường hợp không có khách hàng tham gia đấu giá?

Thủ tục ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá

comment
Luật thi hành án dân sự năm 2008, tại điểm c khoản 2 Điều 98 quy định: “Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên tài sản, Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản kê biên trong các trường hợp sau đây:
a) Đương sự không thoả thuận được về giá và không thoả thuận được việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá;
b) Tổ chức thẩm định giá do đương sự lựa chọn từ chối việc ký hợp đồng dịch vụ;
c) Thi hành phần bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này".
Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự đã sửa đổi khoản 1 Điều 36 nhưng lại không sửa đổi điểm c khoản 2 Điều 98.
Vậy Luật thi hành án dân sự quy định như thế có phù hợp không?

Xử lý tài sản phải thi hành án nhưng do người thứ ba đang nắm giữ như thế nào?

comment
Bản án tuyên vợ chồng tôi phải trả lại diện tích đất cho bà B. Tuy nhiên, sau khi làm đơn yêu cầu thi hành án thì bà B đã ra nước ngoài để lao động mà không có ý kiến gì đối với diện tích đất trên, đến nay đã 5 năm. Từ khi có bản án đến nay, vợ chồng tôi vẫn canh tác trên diện tích đất phải giao cho bà B. Chi cục Thi hành án dân sự có được xử lý tài sản để thu tiền nộp ngân sách nhà nước có đúng không? Có biện pháp nào để vợ chồng tôi được quyền sử dụng đất không?

Cưỡng chế giao tài sản, giấy tờ để thi hành án?

comment
Bản án của tòa án tuyên tiếp tục duy trì hợp đồng chuyển nhượng giữa tôi và vợ chồng ông Cần. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang do ông Dư giữ; bản án cũng tuyên buộc ông Dư phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Cần; tôi đã cùng vợ chồng ông Cần đến yêu cầu thi hành án. Quá trình giải quyết việc thi hành án vợ chồng ông Cần không tham gia và cho biết không yêu cầu thi hành án cũng không yêu cầu Chi cục Thi hành án buộc ông Dư phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Hỏi Chi cục Thi hành án dân sự có được ra quyết định đình chỉ thi hành bản án không.?

Giao tài sản để thi hành án như thế nào?

comment
Tôi có mắc nợ ông Bốn một số tiền, ông B làm đơn kiện ra tòa án. Theo quyết định của tòa án tôi phải trả tiền cho ông Bốn. Ngày 25/10/2016, bản án có hiệu lực pháp luật, ông Bốn cùng đại diện Cơ quan Thi hành án dân sự đến kê biên căn nhà mà tôi đang đi thuê để bán đấu giá tài sản đảm bảo thi hành án. Tôi không nhất trí và đề nghị kê biên quyền sử dụng đất của tôi thay vì kê biên nhà.

Trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ việc thi hành án thì cấp sổ đỏ thế nào?

comment
Người bị thi hành án, tài sản thi hành án là một phần thửa đất nhưng người phải thi hành án không giao nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trường hợp này phải hủy Giấy chứng nhận hay chỉ hủy một phần nội dung đối với phần đất bị thi hành án? OngHuy@...com

Thi hành án thế nào khi tài sản thi hành án có tranh chấp?

comment
Theo quyết định hòa giải thành bà Nguyệt nhận số nợ 1.3 tỷ đồng đã vay của tôi và chấp nhận trả nợ cho tôi theo quyết định của Tòa án là lấy tài sản của bà Nguyệt đứng tên đã thế chấp cho tôi làm tài sản thi hành án cho khoản nợ vay 1.3 tỷ. Tôi đã làm các bước hồ sơ ngăn chặn tài sản và thời gian tự nguyện thi hành án đã hết, bên phải thi hành án đã dùng thủ đoạn đưa ra lý do đang có tranh chấp giữa con cái trong gia đình. Vậy, cho tôi hỏi phải làm sao để ngăn chặn việc giả dối này để nhằm cố tình kéo dài thời gian cưỡng chế thi hành án thì tôi phải đơn gửi đến những cơ quan nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình? HoangVan@.... com

Quy định về trả tiền đối với người được thi hành án là doanh nghiệp

comment
Công ty tôi được Tòa án tuyên hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí, khi tôi liên hệ cơ quan Thi hành án dân sự thì được yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng của Công ty để được chi trả tiền. Cơ quan Thi hành án dân sự không chi trả bằng tiền mặt. Vậy cơ quan thi hành án trả lời như thế có đúng không???

Chủ động ra quyết định thi hành án như thế nào?

comment
Luật Thi hành án dân sự có quy định Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định trả lại tiền, tài sản cho đương sự. Vậy, trường hợp bản án của Tòa án tuyên buộc ông A phải trả lại ngôi nhà đã thuê cho bà B có thuộc trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án hay không ?

Việc thoả thuận thi hành án được quy định như thế nào?

comment
Việc thoả thuận thi hành án được quy định như thế nào?

Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành án được quy định thế nào?

comment
Việc bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định; Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quy định như thế nào?

Những Bản án, quyết định nào được thi hành?

comment
Những Bản án, quyết định nào được thi hành?

Thứ tự ưu tiên khi xử lý tài sản bảo đảm

comment
Kính nhờ Quý công ty hỗ trợ về thứ tự xử lý tài sản bảo đảm, với trường hợp:
- Doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô thế chấp tài sản tại ngân hàng A là hàng tồn kho luân chuyển
.- Đồng thời thế chấp tại ngân hàng B là xe ô tô được đăng ký GDBĐ có số khung, số máy cụ thể. Như vậy, khi xử lý tài sản bảo đảm thì ngân hàng nào được ưu tiên trước, và em có thể tìm hiểu thêm trong các thông tư / quy định nào ạ ?Rất mong được Quý công ty hỗ trợ. Trân trọng!

Trích tiền thi hành án từ thu nhập của người phải thi hành án

comment
Ông An và bà Bảo là người khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Quyết định công nhận hòa giải thành của toa tuyên ông An và bà Bảo được hưởng 200m2 đất và phải chịu 10.000.000đồng án phí. Bà Bảo đã chết và không có di chúc nên cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án mới buộc ông An và 3 người con của ông An, bà Bảo phải thi hành 10.000.000 đồng án phí. Hiện nay ông An và các con đều không tự nguyện thi hành án. Chấp hành viên xác minh thấy ông An có nhà đất và lương hưu, các con đều buôn bán nhỏ. Chấp hành viên nhận thấy người phải thi hành án có tài sản là quyền sử dụng đất có giá trị quá lớn so với nghĩa vụ phải thi hành án và ông An có thu nhập ổn định.
Vậy theo quy định pháp luật chấp hành viên có được áp dụng biện pháp cưỡng chế khấu trừ thu nhập (lương hưu) với ông An để thi hành án toàn bộ khoản án phí 10.000.000đ được không? Tôi xin trân trọng cảm ơn. Nguyễn Thị Huyền

Thời hiệu yêu cầu thi hành án?

comment
Luật sư cho tôi hỏi, vừa qua em trai tôi đã thắng một vụ kiện tranh chấp tài sản bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên do điều kiện công tác ở nước ngoài nên em tôi phải đi làm việc tại nước ngoài 01 năm. Vậy sau khi về nước em tôi có được yêu cầu bên thua kiện thi hành bản án đốc được không ạ? Cao Xuân Hùng - Văn Giang, Hưng Yên.

Thời hạn thi hành quyết định thi hành án?

comment
Luật sư cho tôi hỏi sau khi thi hành án cấp thành phố ra quyết định thi hành án dân sự, thì quyết định này có hiệu lực trong bao lâu? Nếu quá thời gian thi hành án khá lâu, nhưng vẫn chưa thi hành án thì bên được thi hành án có quyền khiếu nại cơ quan thi hành án thành phố không? mẫu đơn khiếu nại như thế nào? Gửi đến cơ quan nào? Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Nghị định 61/2009/NĐ-CP Về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh Nghị định 61/2009/NĐ-CP Về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự
Nghị định 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc Nghị định 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Nghị định 47/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng Nghị định 47/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng
Nghị định số 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án Dân sự năm 2008 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án Dân sự năm 2008
Nghị định 94/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng Nghị định 94/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng
Nghị định 47/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Về ti hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc Nghị định 47/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Về ti hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Nghị định số 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn một số điều của luật thi hành án dân sự năm 2008 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn một số điều của luật thi hành án dân sự năm 2008
Nghị định 09/2012/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của luật thi hành án hình sự Nghị định 09/2012/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của luật thi hành án hình sự
Nghị định 76/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá Nghị định 76/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá
Nghị định 117/2011/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân Nghị định 117/2011/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân
Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự
Luật Thi hành án năm 2008 Luật Thi hành án năm 2008
Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự năm 2014 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự năm 2014
Nghị định 80/2011/NĐ-CP Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù Nghị định 80/2011/NĐ-CP Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù
Nghị định 59/2012/NĐ-CP Về theo dõi tình hình thi hành pháp luật Nghị định 59/2012/NĐ-CP Về theo dõi tình hình thi hành pháp luật
Nghị định 57/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Nghị định 57/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
Thông tư số 01/2017/TT-BTP Về quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự Thông tư số 01/2017/TT-BTP Về quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự
Nghị định 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh Nghị định 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh
Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014