Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

THI HÀNH ÁN

19006281

Quy định về rút đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự không tiếp tục việc thi hành án và yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại tổ chức thi hành

comment
Chào Luật sư! Theo nội dung bản án của Tòa án, Công ty chúng tôi là bên nợ (người phải thi hành án), Công ty A là chủ nợ (người được thi hành án). Khi cơ quan thi hành án tổ chức thi hành bản án buộc Công ty chúng tôi phải trả nợ cho Công ty A, thì Công ty A lại tự rút đơn. Sau đó, Thủ trưởng cơ quan thi hành án đã ra Quyết định đình chỉ thi hành án. Luật sư cho tôi hỏi rằng: Công ty A có quyền thuê Công ty đòi nợ đến đòi nợ đối với Công ty tôi không? Pháp luật quy định như thế nào về hoạt động của các Công ty đòi nợ thuê? Tính pháp lý của quyết định đình chỉ thi hành án dân sự do người được thi hành án tự rút đơn yêu cầu thi hành án. Sau khi tự rút đơn yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án thì người được thi hành án có quyền đề nghị cơ quan nào thi hành án? Công ty chúng tôi có quyền và nghĩa vụ gì đối với các Công ty đòi nợ thuê nêu trên và đối với Công ty A? Chúng tôi rất mong được sự giúp đỡ và tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn

Thỏa thuận giá tài sản

comment
Chấp hành viên tiến hành các trình tự thủ tục thi hành án, cụ thể: kê biên tài sản để thi hành án; tổ chức bán đấu giá lần đầu nhưng không có người mua tài sản; thông báo và yêu cầu đương sự thỏa thuận về mức giảm giá tài sản; giảm giá lần 1 nhưng cũng không có người mua.
Hỏi: Theo quy định pháp luật thì trình tự thủ tục giảm giá tiếp theo Chấp hành viên có thông báo và yêu cầu đương sự thỏa thuận về mức giảm giá tài sản lần 2 không?
(Vũ Ngọc Tuấn)

Thi hành án và xuất cảnh

comment
Gia đình tôi có nợ 1 khoản tiền, đã có quyết định của Tòa án từ năm 2006. Đến nay, gia đình tôi đã đến Chi cục Thi hành án dân sự tại quận địa phương (nơi thụ lý bản án) để tự nguyện thi hành án. Gia đình tôi đã nộp hết án phí và số tiền thi hành án. Chi cục đã ra quyết định thi hành án và cung cấp phiếu thu nhưng đến nay đã rất lâu rồi Chi cục vẫn không gửi Công văn đến các bên liên quan. Giờ tôi muốn làm hộ chiếu nhưng bên Công an xuất nhập cảnh không cho phép tôi làm với lý do chưa nhận được thông báo thi hành án xong. Chính vì vậy, tôi muốn hỏi Luật sư là trong vòng thời gian bao nhiêu lâu Chi cục thi hành án phải gửi công văn cho các cơ quan chính quyền khác? Và Chi cục thi hành án làm thế có đúng với quy định của pháp luật hay không ạ?

Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án

comment
Gia đình em có 5 người là bà ngoại, cha mẹ, chị và em. Mẹ em có chơi hụi, tháng đóng 70 triệu đồng, do làm ăn không được thuận lợi nên đã không đóng được theo định kỳ, nên chủ hụi đã thưa lên Tòa án huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Cơ quan Thi hành án đã mời cha mẹ em lên làm việc và cha mẹ em đã xin trả dần số tiền trên mỗi tháng là 2 triệu đồng nhưng chủ hụi không chịu và đã yêu cầu cưỡng chế nhà và đất của gia đình em để trả số tiền trên. Một thời gian, cơ quan thi hành án đã thẩm định giá nhà và đất là 340 triệu đồng để bán nhưng gia đình em không đồng ý bán. Hai chị em đã gửi đơn xin Cơ quan Thi hành án không bán nhà vì gia đình em chỉ có căn nhà trên để sinh sống. Nhưng cơ quan thi hành án vẫn giảm giá nhà trên để bán, gia đình em không biết phải làm thế nào để có hướng giải quyết khác để gia đình em có nơi sinh sống và làm việc. Mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Xử lý tiền đặt cọc trong trường hợp từ chối mua tài sản đã trúng đấu giá

comment
Thực hiện Quyết định thi hành án số 64/QĐ-CCTHADS ngày 29/11/2012 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện YC, Chấp hành viên đã kê biên quyền sử dụng đất của ông Hoàng Văn Binh, bà Vũ Thị Hoàn để thi hành án. Việc thi hành án đã được bán đấu giá xong, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá đã lập Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá và có biên bản thanh lý hợp đồng bán đấu giá. Tuy nhiên người trúng đấu giá tài sản không thực hiện nghĩa vụ tài chính và có văn bản từ chối mua tài sản bán đấu giá. Vậy xin hỏi Luật sư, xử lý tiền đặt cọc trong trường hợp này thế nào và cơ quan nào ra quyết định thu hồi tiền đặt cọc? Trung tâm dịch vụ bán đấu giá hay cơ quan thi hành án ra quyết định thu tiền đặt cọc? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quy định về biểu mẫu quyết định chủ động thi hành án

comment
Theo Bản án của Tòa án nhân dân huyện T, tôi được nhận lại 200.000 đồng tiền dự phí. Chi cục THADS huyện T đã ra Quyết định số 156 hoàn trả dự phí cho tôi nhưng trong quyết định thi hành án buộc tôi phải có trách nhiệm thực hiện Quyết định số 156 trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc thông báo hợp lệ.
Hỏi: Nghĩa vụ của tôi như vậy có đúng quy định pháp luật không? (Nguyễn Thị Hoa)

Có đồng thời ra Quyết định hoãn thi hành án và Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án theo quy định tại Điều 44a, Điều 48 Luật THADS không?

comment
Tôi có thắc mắc mong Luật sư giải đáp. Áp dụng thế nào đối với các quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 44a; điểm b, khoản 1, Điều 48 của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014 và khoản 3, Điều 9 của Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự. Những quy định trên đây đang gây tranh luận và có nhiều quan điểm về thực tiễn áp dụng; trong trường hợp nào thì áp dụng Điều 44a và trong trường hợp nào thì áp dụng Điều 48? Và đã áp dụng Điều 44a để ra quyết định việc chưa có điều kiện thi hành án thì có tiếp tục áp dụng Điểm b, Khoản 1, Điều 48 để ra quyết định hoãn thi hành án hay không? Vì tại Khoản 3, Điều 9 của Nghị định 62/2015/NĐ-CP có quy định “Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án phải ghi rõ việc thi hành án bị hoãn theo Điểm b Khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án dân sự”, như vậy thì bắt buộc phải có Quyết định hoãn thi hành án theo Điều 48 thì mới có cơ sở để ghi vào quyết định chưa có điều kiện?

Quyền và nghĩa vụ của người được thi hành án

comment
Công ty A là người được thi hành án đã đề nghị cơ quan thi hành án buộc B phải thực hiện nghĩa vụ nghĩa vụ trả nợ cho Công ty A theo quyết định của Tòa án. Quá trình thi hành án, B gửi email cho Công ty A để thương lượng việc thi hành án nhưng Công ty A không đồng ý nên không phản hồi cho B biết. Sau đó 02 tháng liên tiếp, B đã trả cho Công ty A 2 lần mỗi lần 10 triệu/lần/tháng. Gần nửa năm sau Công ty A liên hệ với Chấp hành viên để biết kết quả thi hành án thì được trả lời là: B đã cung cấp cho cơ quan thi hành án bằng chứng về việc 2 bên đã thương lượng việc thi hành án. Chấp hành viên yêu cầu Công ty A phải gửi công văn đến cơ quan thi hành án với nội dung không đồng ý thương lượng đó để Chấp hành viên tiếp tục làm việc với người phải thi hành án. Vậy Luật sư cho tôi hỏi rằng trong trường hợp này, Chấp hành viên trả lời và hướng dẫn Công ty A như trên có đúng quy định pháp luật không? Tôi xin cảm ơn.

Thanh toán tiền thi hành án bằng hình thức chuyển khoản

comment
Tôi có thắc mắc mong Luật sư giải đáp. Trường hợp khi thu được tiền của người phải thi hành án qua tài khoản tiền gửi. Nay cơ quan chi trả cho người được thi hành án qua tài khoản tiền gửi bằng cách chuyển khoản cho đương sự nhưng cơ quan muốn trừ khoản phí thi hành án trong số tiền mà người được thi hành án được hưởng thì kế toán hạch toán như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.

Ưu tiên thanh toán khi kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp

comment
Theo bản án của tòa án, A là người được thi hành án. Quá trình thi hành án, Chấp hành viên đã ra quyết định cưỡng chế kê biên để thi hành án. Tuy nhiên tài sản đã kê biên thì đang thế chấp tại Ngân hàng (chỉ công chứng hợp đồng thế chấp QSDĐ nhưng không đăng ký giao dịch đảm bảo). Như vậy, lLuật sư cho tôi hỏi rằng khi phát mãi tài sản để thi hành án thì Ngân hàng hay A được ưu tiên thanh toán ạ? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quyền quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án

comment
Bà B phải thi hành án cho ngân hàng. Quá trình thi hành án Chấp hành viên xác minh thấy bà B có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án nên Chấp hành viên tiến hành kê biên nhà, đất của bà B để đảm bảo thi hành án. Sau đó, Chấp hành viên tiến hành các trình tự thẩm định giá và bán đấu giá. Người mua trúng đấu giá là bà C đã nộp đủ tiền và đã làm thủ tục sang tên giấy tờ sang chủ quyền của bà C. Tuy nhiên, khi Chấp hành viên chuẩn bị tiến hành cưỡng chế giao nhà, đất cho người mua trúng đấu giá thì nhận được Quyết định khẩn cấp tạm thời của Tòa án yêu cầu Chấp hành viên “tạm hoãn giao tài sản” cho người mua trúng đấu giá với lý do Tòa án đang thụ lý đơn khởi kiện của bà B về nội dung bà B “yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá”. Xin hỏi Luật sư :Tòa án có quyền can thiệp vào hoạt động thi hành án của cơ quan thi hành án không? Có quyền ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp này không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Phong tỏa tài khoản của người phải thi hành án

comment
Tôi có một thắc mắc cần Luật sư giải đáp. Theo quy định Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận A có quyền gửi yêu cầu phong tỏa tài khoản của người phải thi hành án dân sự không? Người phải thi hành án bị phong tỏa tài khoản có được thông báo về việc phong tỏa tài khoản không ạ?

Đúng hay sai về việc khấu trừ thu nhập của người bảo đảm cho khoản vay

comment
Bản án xét xử, nếu như người vay không trả nợ cho ngân hàng thì tôi có trách nhiệm trả. Hiện tại người vay đang có thu nhập thấp và có cuộc sống khó khăn chưa thể trả ngân hàng. Tôi đang liên hệ với bên vay xin xem xét trả gốc tiền nợ thì bên thi hành án đòi trích thu tiền lương của tôi theo Điều 78 Luật Thi hành án dân sự. Xin hỏi Luật sư như vậy thi hành án họ làm đúng hay không, trong khi người vay cũng đang muốn trả nợ cho ngân hàng, tôi chỉ là người đảm bảo? Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình khi Chi cục thi hành án đòi trích thu nhập của tôi? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Bảo vệ quyền của người mua tài sản bán đấu giá tài sản

comment
Tôi là người mua trúng đấu giá tài sản nhà và đất với giá 500 triệu động. Hội đồng bán đấu giá tài sản đã lập Biên bản bán đấu giá thành, Chấp hành viên, Đấu giá viên và tôi đã ký biên bản. Tôi đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp tiền mua trúng đấu giá tài sản theo quy định. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân tối cao có Quyết định kháng nghị tạm định chỉ thi hành án nên Chi cục Thi hành án dân sự huyện A đã ra thông báo gửi cho tôi với nội dung: không thể thực hiện giao tài sản cho tôi theo Điều 103 Luật Thi hành án dân sự, việc giao tài sản phải chờ khi có bản án, quyết định của Tòa án theo Điều 75 Luật Thi hành án dân sự. Xin hỏi Luật sư rằng: Chi cục Thi hành án dân sự huyện A trả lời như trên có đúng quy định pháp luật không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quy định về cấp Giấy xác nhận kết quả thi hành án

comment
Triển khai thi hành Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đợn vị tôi nhận thấy có một vướng mắc muốn Luật sư giải đáp: Thực hiện qui định tại khoản 1, Điều 31 Thông tư 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự thì trước khi đưa hồ sơ thi hành án xong vào lưu trữ, cơ quan thi hành án có cần ban hành một văn bản riêng để xác nhận về việc đương sự đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định của khoản 1, Điều 52 Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2014 không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quy định kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp và quy định về giao giấy tờ tài sản.

comment
Tôi có thắc mắc muốn hỏi Luật sư. Người phải thi hành án có duy nhất tài sản đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng. Chấp hành viên khảo sát giá thấy giá trị tài sản thế chấp cao hơn nghĩa vụ bảo đảm. Chấp hành viên đã có văn bản yêu cầu ngân hàng phối hợp để Chấp hành viên kê biên tài sản thanh toán cho ngân hàng và đảm bảo thi hành án. Tuy nhiên, ngân hàng có văn bản không đồng ý phối hợp kê biên vì người vay đóng lãi đầy đủ hàng tháng. Vậy, Chấp hành viên có được quyền kê biên tài sản của người phải thi hành án đang thế chấp tại ngân hàng không? Nếu kê biên ngân hàng không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì xử lý thế nào ạ?

Quy định về gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp

comment
Quyết định của Tòa án xét xử buộc vợ chồng ông D phải trả cho các đương sự E, F và G số tiền 200.000.000 đồng. Chấp hành viên xác minh thấy vợ chồng ông D có tài sản gồm: nhà ở, đất ở và đất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi kê biên nhà và đất ở không đủ để thi hành án nên đương sự đề nghị phải kê biên diện tích đất nông nghiệp có sổ đỏ nhưng thời hạn sử dụng đất đã hết cách đó 01 năm. Nếu kê biên thì không đủ điều kiện để chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho theo Điều 188 của Luật đất đai 2013. Do đó, quyền sử dụng đất này không được kê biên theo khoản 1 Điều 110 Luật thi hành án dân sự. Xin Luật sư giải đáp: Chấp hành viên có quyền yêu cầu chủ sử dụng đất xin gia hạn quyền sử dụng đất trên hay không? Hoặc Chấp hành viên có quyền yêu cầu Phòng Tài nguyên và môi trường gia hạn quyền sử dụng đất và sau đó tiến hành kê biên hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quy định về thỏa thuận thi hành án đối với tài sản đã bị kê biên

comment
Xin chào Luật sư! Tôi có một thắc mắc cần Luật sư giải đáp. Theo quyết định của Tòa án: Bà A phải trả cho những người được thi hành là B,C,D,E và F với tổng số tiền số tiền 300.000.000 đồng. Quá trình thi hành án bà A không tự nguyện thi hành án nên Chấp hành viên đã cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản chung của vợ chồng bà A để đảm bảo thi hành án. Tài sản đã kê biên được đưa ra đấu giá nhiều lần nhưng vẫn không có người mua. Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, chồng bà A được quyền ưu tiên mua tài sản nhưng ông không mua. Hiện nay, giá tài sản đã giảm là 230.000.000 đồng. Các bên đương sự có thỏa thuận: cho vợ chồng ông S là người không liên quan gì đến việc thi hành án trên mua 1/2 giá trị tài sản là phần tài sản của bà A nhưng không qua thủ tục đấu giá để thi hành án, phần còn lại trả lại cho chồng bà A; Đương sự thỏa thuận vợ chồng ông S phải nộp số tiền 115 triệu đồng vào cơ quan thi hành án, sau đó trừ các khoản chi phí kê biên, đấu giá còn lại bao nhiêu chi trả cho các đương sự. Theo quy định pháp luật thì đương sự có quyền thỏa thuận việc thi hành án nêu trên không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Khi nào một doanh nghiệp chấm dứt hoạt động và doanh nghiệp được xác định là chưa có điều kiện thi hành án

comment
Xin chào luật sư! Tôi có một thắc mắc cần Luật sư giải đáp. Công ty B phải trả cho Công ty A số tiền 5 tỷ. Thời điểm Công ty A khởi kiên Công ty B tại tòa án thì Công ty B không còn hoạt động và đã bị Sở kế hoạch đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh. Đến thời điểm thi hành án Công ty B không có trụ sở, tài sản gì, và đã bỏ đi khỏi địa phương, nợ thuế chưa thanh toán. Được biết Công ty B có đăng ký vốn điều lệ tại Giấy phép kinh doanh là 10tỷ. Vậy, trường hợp trên Công ty B có được coi là doanh nghiệp chấm dứt hoạt động và cơ quan thi hành án xác định việc chưa có điều kiện thi hành?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quy định pháp luật về việc chi trả tiền đối với người được thi hành án là doanh nghiệp

comment
Xin chào Luật sư. Công ty tôi được Tòa án tuyên hoàn trả lại tiền tạm ứng án phí, khi tôi liên hệ cơ quan Thi hành án dân sự thì được yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng của Công ty để được chi trả tiền. Cơ quan Thi hành án dân sự không chi trả bằng tiền mặt. Luật sư cho tôi hỏi: Cơ quan Thi hành án dân sự trả lời Công ty tôi như trên có đúng không? Quy định pháp luật về việc chi trả tiền đối với người được thi hành án là doanh nghiệp?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Quy định về thời hạn bán tài sản thuộc sở hữu chung

comment
Khoản 3 Điều 74 Luật thi hành án dân sự quy định: Trước khi bán tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung, Chấp hành viên thông báo và định thời hạn cho chủ sở hữu chung mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định trong thời hạn 03 tháng đối với bất động sản, 01 tháng đối với động sản; đối với những lần bán tài sản tiếp theo thì thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ. Khoản 2 Điều 101 Luật thi hành án dân sự quy định: Việc ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản được tiến hành trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày định giá. Luật sư cho tôi hỏi: Quy định trên có mâu thuẫn về thời hạn cho chủ sở hữu chung mua phần tài sản của người phải thi hành án không? Chấp hành viên phải xử lý như thế nào đối với tình huống trên? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Quyền yêu cầu thi hành án dân sự

comment
Bản án dân sự có hiệu lực thi hành đã một năm nay nhưng người phải thi hành án là Công ty A không có tài sản để thi hành án nên không thi hành án được cho tôi. Hỏi: Tôi phải làm gì để có thể lấy lại số tiền Công ty A nợ tôi? Rất mong nhận được trả lời của Luật sư.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xử lý tài sản kê biên là tài sản đứng tên chồng của người bị thi hành án

comment
Bà A có thiếu nợ 5 người tổng giá trị gần 95 triệu. Năm 2010, năm người này thưa Bà A ra Tòa, Tòa án buộc Bà A phải thi hành án. Do Bà A không có tiền nên bị kê biên nhà ở, nhưng nhà ở là do ông B (chồng Bà A)đứng tên, ông B không biết việc Bà A thiếu nợ và không liên quan. Bản án ghi người phải thi hành án là Bà A nhưng khi kê biên thì lại ghi kê biên nhà ở và thửa đất của ông B và Bà A . Như vậy cho tôi hỏi là đúng hay sai ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật Sư!

Quy định về thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản và xử lý do chậm nộp thuế?

comment
Xin chào Luật sư! Quy định của pháp luật về thời điểm tính thuế chuyển nhượng bất động sản và xử lý do chậm nộp thuế? và trách nhiệm của Cơ quan thi hành án dân sự đối với người mua tài sản thi hành án như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quy định về biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự được áp dụng trường hợp đương sự thỏa thuận giao tài sản để cấn trừ nghĩa vụ thi hành án

comment
Chào Luật sư.Tôi là người được thi hành án số tiền 300.000.000đ. Bên phải thi hành án tự nguyện giao tài sản là quyền sử dụng đất tương đương nghĩa vụ phải thi hành. Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện H đã lập biên bản thỏa thuận của chúng tôi về việc đồng ý giao và nhận tài sản để cấn trừ nghĩa vụ thi hành án. Tôi muốn biết theo quy định của Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn Luật thì trường hợp này Chấp hành viên ban hành quyết định giao tài sản hay chỉ lập biên bản giao tài sản?

Quy định về tự nguyện giao tài sản để thi hành nghĩa vụ trả tiền

comment
Công ty TNHH A là bên phải thi hành án tự nguyện giao tài sản thế chấp cho cơ quan thi hành án dân sự bán đấu giá tài sản để trả nợ cho Ngân hàng. Tôi muốn biết quy định của pháp luật về tự nguyện giao tài sản để thi hành nghĩa vụ trả tiền là như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quy định thi hành án nghĩa vụ liên đới

comment
Chào Luật sư ! Tòa án nhân dân huyện A tuyên buộc A, B, C trả cho D và E số tiền 700 triệu đồng. A, B và C có tài sản chung là 3 tỷ; A có tài sản riêng là 1 tỷ; B có tiền gửi Ngân hàng 100 triệu đồng. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện T ra quyết định thu tiền của B tại Ngân hàng mà không thông báo cho A, B và C biết. Tiếp đó, Chấp hành viên cưỡng chế tài sản của A và giao tài sản đã kê biên cho D và E. A không nhất trí với việc thi hành án của Chấp hành viên. Tiếp đó, A, B, C có đơn tự nguyện thi hành án gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện A nhưng không được chấp nhận. Luật sư cho tôi hỏi Chấp hành viên ra quyết định thu tiền của B tại Ngân hàng và cưỡng chế tài sản riêng của A để giao cho D và E có đúng không? Chi cục Thi hành án dân sự huyện A từ chối đơn tự nguyện thi hành tài sản chung của A, B và C có đúng không? Tôi xin cảm ơn.

Nghĩa vụ của người phải thi hành án

comment
Anh trai tôi bị phạt 8 năm tù giam. Sau 4 năm chấp hành án Anh tôi được đặc xá tha trước thời hạn, trở về gia đình từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay phần nghĩa vụ dân sự anh trai tôi chưa thực hiện xong và Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh anh trai tôi vẫn chưa giải tỏa lệnh kê biên tài sản. Vậy Anh trai tôi còn phải thưc hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự nữa hay không? Mong nhận được hồi đáp từ luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Quy định về kê biên, xử lý tài sản chung của người phải thi hành với người khác

comment
Chào Luật sư. Theo Khoản 2 Điều 104 Luật thi hành án dân sự 2014 quy định từ sau lần giảm giá thứ 2 trở đi mà không có người tham gia đấu giá, trả giá hoặc bán đấu giá không thành thì người được thi hành án có quyền nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án. Vậy, Tôi muốn biết trường hợp tài sản được bán đấu giá có phần đất liên quan đến người thứ 3 thì người được thi hành án có quyền nhận tài sản tòa bộ tài sản bán đấu giá hay chỉ phần tài sản không liên quan đến người thứ 3 ạ? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quy định việc kê biên, xử lý tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình

comment
Bản án của Tòa án tuyên ông B có nghĩa vụ bồi thường cho bà T số tiền là 500.000.000đ. Tài sản kê biên là quyền sử dụng đất diện tích 5.000m2 (do công an kê biên trong quá trình điều tra) để đảm bảo thi hành án. Luật sư cho tôi hỏi: Trong trường hợp quyền sử dụng đất công an đã kê biên là đất thuộc hộ gia đình và chỉ có một mình ông B là người phải thi hành án thì Chấp hành viên có quyền bán hết tài sản đã kê biên để thi hành cho ông B hay phải thực hiện việc phân chia tài sản cho các thành viên trong hộ gia đình?

Quy định về trừ vào thu nhập của người phải thi hành án

comment
Bản án tuyên ông A và bà B (là 2 vợ chồng) được hưởng 300m2 đất và phải chịu 3.000.000 đồng án phí (không tuyên là nghĩa vụ liên đới, không tuyên rõ phần của từng người). Bà B đã chết và không có di chúc nên cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án mới buộc ông A và 3 người con (của ông A, bà B) phải thi hành 3.000.000 đồng án phí. Hiện nay ông A và các con đều không tự nguyện thi hành án. Chấp hành viên xác minh thấy ông A có nhà đất và lương hưu, các con đều buôn bán nhỏ. Chấp hành viên nhận thấy người phải thi hành án có tài sản là quyền sử dụng đất có giá trị quá lớn so với nghĩa vụ phải thi hành án và ông A có thu nhập ổn định. Xin hỏ Luật sư: Theo quy định pháp luật Chấp hành viên có được áp dụng biện pháp cưỡng chế khấu trừ thu nhập (lương hưu) với ông A để thi hành án toàn bộ khoản án phí 3.000.000đ được không?

Quy định pháp luật về thi hành nghĩa vụ liên đới, giải tỏa kê biên tài sản và giải quyết khiếu nại về thi hành án dân sự

comment
Quyết định của bản án buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho M, cụ thể: bị cáo A phải hồi thường 825.000.000đ; bị cáo B phải hồi thường 675.000.000đ; bị cáo C phải hồi thường 25.000.0000đ; bị cáo D phải hồi thường 6.000.000đ và tôi phải bồi thường 60.000.000đ. Tôi đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án và được đặc xá theo luật đặc xá năm 2013. Tuy nhiên, đến nay Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh H vẫn chưa giải tỏa lệnh kê biên. Tôi đã gửi đơn khiếu nại Chấp hành viên không giải tỏa kê biên tài sản đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh H. Tuy nhiên, đến nay Cục Thi hành án dân sự tỉnh H vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và Chấp hành viên vẫn chưa ra quyết định giải tỏa kê biên. Tôi muốn biết quy định pháp luật về thi hành nghĩa vụ liên đới, giải tỏa kê biên tài sản và giải quyết khiếu nại về thi hành án dân sự?

Quy định về ủy thác thi hành án và thẩm quyền thi hành án của Cơ quan thi hành án cấp quân khu

comment
Ông A và vợ là bà B có địa chỉ tại xã H, huyện K, tỉnh G. Ông A và bà B phải thi hành án khoản nợ và án phí với tổng số tiền là 100.000.000đ. Ông A hiện đang là sĩ quan tại một đơn vị X thuộc Quân khu 1 đóng trên địa bàn phường Y, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình thi hành án, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện K đã xác minh tại huyện K thấy ông A và bà B không có tài sản gì; ông A có thu nhập là lương và các khoản phụ cấp do đơn vị X thuộc Quân khu 1 chi trả hàng tháng. Xin hỏi Luật sư: Chi cục Thi hành án dân sự huyện K phải ủy thác thi hành án cho Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên hay Phòng Thi hành án quân khu 1 tổ chức thi hành án?

Người không được tham gia đấu giá tài sản

comment
Tôi là người được người có tài sản bán đấu giá ủy quyền liên hệ cơ quan thi hành án trong quá trình bán đấu giá tài sản. Xin hỏi luật sư: Tôi có quyền tham gia đấu giá mua tài sản này không?

Quy định về cưỡng chế giao, trả giấy tờ và việc ra quyết định đình chỉ thi hành án

comment
Tôi có một thắc mắc muốn hỏi luật sư. Bản án của tòa án tuyên tiếp tục duy trì hợp đồng chuyển nhượng giữa tôi và vợ chồng ông C. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang do ông D giữ; bản án cũng tuyên buộc ông D phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông C; tôi đã cùng vợ chồng ông C đến yêu cầu thi hành án. Quá trình giải quyết việc thi hành án vợ chồng ông C không tham gia và cho biết không yêu cầu thi hành án cũng không yêu cầu Chi cục Thi hành án buộc ông D phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Hỏi Chi cục Thi hành án dân sự có được ra quyết định đình chỉ thi hành bản án không.? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quy định về thẩm định giá lại tài sản và giảm giá tài kê biên

comment
Theo Thông tư số 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính ban hành tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 05, 06 và 07, Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 05 - Quy trình thẩm định giá quy định: Thời hạn có hiệu lực của kết quả thẩm định giá được xác định trên cơ sở đặc điểm pháp lý, kinh tế - kỹ thuật của tài sản thẩm định giá; biến động về pháp lý, thị trường liên quan đến tài sản thẩm định giá và mục đích thẩm định giá nhưng tối đa không quá 6 (sáu) tháng kể từ thời điểm chứng thư thẩm định giá có hiệu lực. Xin hỏi Luật sư trong trường hợp bán đấu giá nhiều lần không thành, đương sự không có yêu cầu định giá lại tài sản và thời hạn ghi trong chứng thư đã hết hiệu lực thì Chấp hành viên có cần phải đề nghị thẩm định giá lại tài sản không? Pháp luật quy định như thế nào về thẩm định giá lại tài sản và giảm giá tài kê biên trong trường hợp không có khách hàng tham gia đấu giá? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quy định về việc ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá

comment
Trong Luật thi hành án dân sự năm 2008, tại điểm c khoản 2 Điều 98 quy định: “Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên tài sản, Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản kê biên trong các trường hợp sau đây: a) Đương sự không thoả thuận được về giá và không thoả thuận được việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá; b) Tổ chức thẩm định giá do đương sự lựa chọn từ chối việc ký hợp đồng dịch vụ; c) Thi hành phần bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này". Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự đã sửa đổi khoản 1 Điều 36 nhưng lại không sửa đổi điểm c khoản 2 Điều 98. Hỏi: Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự quy định như vậy có phù hợp không?

Quy định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án

comment
Anh tôi bị Chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định khấu trừ thu nhập, trong quyết định đã nêu: khấu trừ 30% lương và 50% thu nhập khác. Nay anh tôi vì sức yếu nên xin nghỉ hưu sớm và được cơ quan hỗ trợ một khoản tiền. Vậy tôi xin hỏi: Khoản tiền được hỗ trợ khi nghỉ hưu của anh tôi có bị khấu trừ 50% để thi hành án hay không? Việc cơ quan thi hành án chưa biết số thu nhập khác của anh tôi là bao nhiêu mà đã ra quyết định khấu trừ trước như vậy có đúng không?

Thoả thuận giá tài sản

comment
Chấp hành viên tiến hành các trình tự thủ tục thi hành án, cụ thể: kê biên tài sản để thi hành án; tổ chức bán đấu giá lần đầu nhưng không có người mua tài sản; thông báo và yêu cầu đương sự thỏa thuận về mức giảm giá tài sản; giảm giá lần 1 nhưng cũng không có người mua. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Theo quy định pháp luật thì trình tự thủ tục giảm giá tiếp theo Chấp hành viên có thông báo và yêu cầu đương sự thỏa thuận về mức giảm giá tài sản lần 2 không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Xử lý tài sản doanh nghiệp để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án

comment
Doanh nghiệp bị Ngân hàng khởi kiện ra tòa án vì không đủ khả năng thanh toán nợ cho Ngân hàng. Bản án của Tòa án quyết định doanh nghiệp phải thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc cho Ngân hàng. Trường hợp doanh nghiệp không trả được nợ cho Ngân hàng thì ngân hàng có quyền và bán doanh nghiệp để đảm bảo thi hành án. Doanh nghiệp đã gửi hồ sơ phá sản cho Tòa án nhưng Tòa án vẫn chưa thụ lý. Hỏi: Các khoản nợ còn lại của doanh nghiệp sẽ giải quyết như thế nào? Nếu trong trường hợp công ty vẫn đang nợ lương cán bộ, công nhân viên.

Thi hành khoản lệ phí Tòa án là một căn cứ tính thời hạn để xóa án tích

comment
Tôi đã thi hành án xong đã 10 năm. Nay tôi làm đơn xin xóa án tích hồ sơ của tôi đã đầy đủ, tôi còn thiếu 100 ngàn nộp lệ phí tòa.Khi nộp hồ sơ cho Tòa án tỉnh, cán bộ Tòa án bảo của anh phải 5 năm nữa mới xóa án được vì lý do phí Tòa bây giờ anh mới nộp. Tôi xin hỏi trường hợp của tôi, Tòa án trả lời có đúng không?

Giảm thời hạn chấp hành chấp hành hình phạt tù đối với người chưa thành niên

comment
Xin cho tôi hỏi có trường hợp nào mà người chưa đủ 18 tuổi phạm tội giết người, pháp luật xử 10 năm tù. Cải tạo tốt được đặc xá còn 2 năm 8 tháng (32 tháng) hết hạn tù không? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Hình thức và thủ tục thi hành án tử hình

comment
Xin luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định như thế nào về hình thức và trình tự thi hành án tử hình?

Thủ tục giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, miễn chấp hành án phạt tù

comment
Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định như thế nào về thủ tục giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, miễn chấp hành án phạt tù?

Thi hành quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù

comment
Xin Luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định như thế nào về thi hành quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù?

Đặc xá - Tha tù trước thời hạn

comment
Con trai tôi bị phạt 10 năm vì tội lừa đạo chiếm đoạt tài sản và thêm 20 tháng tù về tội "cướp giật tài sản". Nếu đặc xá thì có được ra tù trước thời hạn không ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Hành vi bị nghiêm cấm trong tạm giam, tạm giữ.

comment
Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong tạm giam, tạm giữ?

Việc kiểm sát việc thi hành bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính?

comment
Chào luật sư! Luật sư cho tôi biết: Việc kiểm sát việc thi hành bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính được quy định như thế nào?

Việc thi hành bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính được quy định như thế nào?

comment
Chào luật sư! Luật sư cho tôi biết: Pháp luật quy định như thế nào về việc thi hành bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính?

Những bản án, quyết định nào của Toà án về vụ án hành chính được thi hành?

comment
Chào luật sư! Luật sư cho tôi biết: Theo pháp luật hiện hành những bản án, quyết định nào của Toà án về vụ án hành chính được thi hành?
Nghị định 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh Nghị định 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh
Luật Thi hành án năm 2008 Luật Thi hành án năm 2008
Nghị định 09/2012/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của luật thi hành án hình sự Nghị định 09/2012/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của luật thi hành án hình sự
Nghị định số 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án Dân sự năm 2008 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án Dân sự năm 2008
Nghị định số 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn một số điều của luật thi hành án dân sự năm 2008 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn một số điều của luật thi hành án dân sự năm 2008
Nghị định 59/2012/NĐ-CP Về theo dõi tình hình thi hành pháp luật Nghị định 59/2012/NĐ-CP Về theo dõi tình hình thi hành pháp luật
Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự năm 2014 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự năm 2014
Nghị định 117/2011/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân Nghị định 117/2011/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân
Nghị định 47/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng Nghị định 47/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng
Nghị định 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc Nghị định 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Nghị định 94/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng Nghị định 94/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng
Nghị định 61/2009/NĐ-CP Về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh Nghị định 61/2009/NĐ-CP Về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nghị định 57/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Nghị định 57/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
Nghị định 47/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Về ti hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc Nghị định 47/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Về ti hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự
Nghị định 76/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá Nghị định 76/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá
Thông tư số 01/2017/TT-BTP Về quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự Thông tư số 01/2017/TT-BTP Về quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự
Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự
Nghị định 80/2011/NĐ-CP Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù Nghị định 80/2011/NĐ-CP Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù
Nghị định 92/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật tương trợ tư pháp Nghị định 92/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật tương trợ tư pháp