Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

THI HÀNH ÁN

19006281

Tư vấn sử dụng biên lai thu tiền

comment
Chấp hành viên tổ chức bán đấu giá tài sản kê biên thi hành án là chiếc xe máy có giá trị dưới 10 triệu đồng. Khi bán đấu giá thành cơ quan thi hành án phải sử dụng loại biên lai nào để thu tiền mua tài sản của người trúng đấu giá? Đối với tiền đặt cọc của người đăng ký mua tài sản bán đấu giá thì cơ quan thi hành án sử dụng loại biên lai nào để thu?

Tư vấn có được thanh toán một phần tiền thi hành án từ tài sản thế chấp không?

comment
Chị tôi cho người quen vay tiền nhưng không có khả năng trả nợ và đã được Toà án giải quyết bằng một bản án bên vay tiền phải trả số tiền được tính theo lãi suất Ngân hàng. Nhưng trong bản án của Toà án không ghi tài sản để đảm bảo thi hành án vì đối tượng không có mặt trong phiên toà xét xử. Sau đó chị tôi cung cấp thông tin cho cơ quan thi hành án bên vay nợ đang có tài sản là nhà và đất hợp pháp nhưng đang cầm cố cho một người khác. Cơ quan Thi hành án đã có công văn ngăn chặn việc chuyển nhượng, mua bán số tài sản nói trên. Sau đó bên đang cầm cố nhà và đất khởi kiện ra Toà, khi có bản án cơ quan Thi hành án tỉnh lại ra thông báo bán ngôi nhà trên để đảm bảo thi hành án cho người khởi kiện sau.

Xin hỏi: Trong trường hợp này khi cơ quan Thi hành án bán nhà để đảm bảo thi hành án cho người khởi kiện sau thì chị tôi có được thanh toán một phần nợ từ tài sản đó không? Nếu được thì chị tôi phải làm những thủ tục gì? Cơ quan Thi hành án phải làm thủ tục gì để đảm bảo việc thi hành Quyết định của Toà án đã có hiệu lực.

Tư vấn thi hành nghĩa vụ thi hành án không đồng thời ?

comment
Tòa án tuyên: Hủy hợp đồng mua bán nhà, ông A phải trả cho bà B 1 tỷ, bà B phải trả lại ông A căn nhà. Bà B có đơn yêu cầu nhận tiền còn ông A không có đơn. Cơ quan Thi hành án chỉ thụ lý phần tiền phải trả và tiến hành kê biên tài sản của ông A. Hết thời hiệu yêu cầu phần trả nhà, ông A cho rằng do chưa được nhận nhà nên không thống nhất trả tiền, vậy việc thụ lý của cơ quan Thi hành án là đúng hay sai? Căn nhà hiện nay bà B đã bán cho người khác.

Tư vấn thu hồi quyết định thi hành án căn cứ vào quy định nào?

comment
Trong bản án của Toà án sơ thẩm xét xử vụ đánh bạc đã có hiệu lực pháp luật chuyển sang cơ quan Thi hành án. Chi cục Thi hành án đã ra quyết định thi hành án, trong khi đang thi hành thì có bản án phúc thẩm chuyển tới và tăng mức hình phạt tiền của các bị cáo so với án sơ thẩm. Cơ quan Thi hành án nhận bản án sơ thẩm đã đóng dấu có hiệu lực nên đã ra quyết định, nhưng sau đó lại xuất hiện bản án phúc thẩm.

Vậy có nên ra quyết định thu hồi quyết định thi hành án cũ hay không? Hay ra quyết định bổ sung? Nếu thu hồi quyết định thì căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 37 hay vào điểm c khoản 1 Điều 37?

Kê biên tài sản là có cơ sở như thế nào ?

comment
Năm 2005 ông A lập tờ khai di sản thừa kế là nhà đất tại xã T do cha mẹ của ông A để lại và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông A. Sau đó ông A bán nhà đất nói trên cho tôi với giá 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên tôi và ông A có đến Phòng công chứng lập hợp đồng uỷ quyền có nội dung ông A uỷ quyền cho tôi toàn quyền quản lý sử dụng và định đoạt tài sản trên trong thời hạn 10 năm mà không lập hợp đồng mua bán. Tôi đã giao cho ông A số tiền 4 tỷ đồng, số còn lại sẽ giao đủ khi nào tôi làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi. Ông A đã giao nhà và giấy tờ nhà cho tôi. Bốn tháng sau ông H là cháu của ông A đã khởi kiện ông A để chia tài sản chung là nhà đất tại xã T mà ông A đã bán cho tôi. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên: Giao cho ông A toàn quyền sở hữu nhà đất tại xã T, ông A có nghĩa vụ trích trả cho các đồng sở hữu số tiền 2 tỷ đồng. Quan hệ giao dịch giữa tôi và ông A không có ai tranh chấp nên các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, nếu sau này có tranh chấp thì sẽ giải quyết bằng một vụ án khác.

Trong quá trình giải quyết, ông A không chịu trích trả số tiền 2 tỷ đồng. Nay cơ quan Thi hành án ra Quyết định kê biên tài sản là nhà đất tại xã T mà ông A đã giao cho tôi và yêu cầu tôi khởi kiện ra Toà để được giải quyết tranh chấp mua bán. Việc cơ quan Thi hành án kê biên nhà đất mà ông A đã giao cho tôi như vậy có đúng không?

Tư vấn thời hạn và hình thức kháng nghị của Viện Kiểm sát

comment
Nếu hết thời hạn kháng nghị theo quy định tại khoản 2 Điều 160 của Luật Thi hành án dân sự đối với các Quyết định thi hành án thì Viện Kiểm sát có được quyền kháng nghị nữa hay không và hình thức của kháng nghị là bằng Quyết định hay bằng loại văn bản nào? Kết luận kiểm sát thi hành án dân sự có được xem là kháng nghị hay không?

Tư vấn không được bỏ qua xác minh điều kiện thi hành án

comment
Trong quá trình xác minh điều kiện thi hành án của một số bản án cấp dưỡng nuôi con thường gặp vấn đề: đương sự là người phải thi hành án sau khi ly hôn sống chung với gia đình, làm thuê, không có đất đai, thu nhập ổn định... nếu xét về điều kiện thi hành án là rất khó khăn, không có khả năng. Nếu trong trường hợp này việc trả đơn yêu cầu thi hành án cho người được thi hành án là phù hợp. Tuy nhiên bản thân tôi xét thấy như vậy là quá thiệt thòi cho người được thi hành án và đứa con cần được cấp dưỡng. Xin được đặt câu hỏi: "Có nên bỏ qua xác minh điều kiện thi hành án trong trường hợp nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con?"

Có cần gửi kèm quyết định thu hồi khi ủy thác thi hành án hay không?

comment
Khi thực hiện uỷ thác thi hành án, cơ quan thi hành án nơi uỷ thác có bắt buộc phải gửi kèm Quyết định thu hồi Quyết định thi hành án cho cơ quan thi hành án nơi nhận uỷ thác hay không?

Xác định đúng tài sản để thi hành án

comment
Ông A có tất cả 05 người con, năm 2000 ông A chết (vợ ông A chết) và để lại tài sản gồm: quyền sử dụng đất và căn nhà. Năm 2004 tất cả 04 người con đồng ý để cho ông B (con út) được hưởng toàn bộ tài sản của ông A để lại (được UBND xã xác nhận tờ thỏa thuận phân chia di sản) nhưng đến nay chưa làm thủ tục sang tên từ ông A cho ông B theo quy định. Đến 11/2010 ông B chết. Bản án tuyên: Buộc ông B trả cho ông C là 80 chỉ vàng. Ông C khiếu nại về việc Chấp hành viên không tổ chức cưỡng chế tài sản nêu trên. Xin hỏi: trường hợp này Chấp hành viên kê biên tài sản có được không? Hướng xử lý cụ thể như thế nào?

Chi phí giao tài sản trong trường hợp bán đấu giá thành có tính vào chi phí cưỡng chế hay không?

comment
Tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án là quyền sử dụng đất gắn liền nhà ở, sau khi bán đấu giá thành, cơ quan thi hành án phối hợp cùng trung tâm dịch vụ bán đấu giá tổ chức giao tài sản cho người mua trúng đấu giá. Người phải thi hành án hoàn toàn tự nguyện giao tài sản. Xin hỏi trong tường hợp này chi phí giao tài sản do ngân sách chịu hay được khấu trừ vào tiền bán tài sản.

Tư vấn khi người phải thi hành án không có tài sản và địa chỉ

comment
Bản án tuyên anh A phải cấp dưỡng định kì hàng tháng cho cháu B. Sau khi cơ quan thi hành án xác minh thì được biết anh A không rõ địa chỉ, không có tài sản. Vậy cơ quan thi hành án có trả đơn yêu cầu thi hành án được không?

Áp dụng hai biện pháp cưỡng chế để thực hiện hai loại nghĩa vụ thi hành án

comment
Toà án tuyên: Tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa A và B. Buộc A phải hoàn tất thủ tục pháp lý và bàn giao đất cho B (vì B đã trả đủ tiền cho A); (hợp đồng mua bán đất giữa A và B mới chỉ có chữ ký của 2 bên mà chưa có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền). Cơ quan thi hành án đã ra quyết định thi hành án. Do A không tự nguyện cùng B làm thủ tục chuyển nhượng nên cơ quan THA đã ra quyết định cưỡng chế giao cho một mình B làm thủ tục chuyển nhượng đất tại cơ quan có thẩm quyền. Nhưng khi B mang hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền của địa phương đề nghị chuyển nhượng thì không được chấp nhận vì lý do không có căn cứ chuyển nhượng do không có chữ ký của A vào trong hợp đồng (mặc dù đã có đầy đủ bản án, Quyết định thi hành án, Quyết định cưỡng chế THA). Xin hỏi việc làm của các cơ quan quản lý về đất đai của địa phương có đúng không? B có được quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho mình không? Trách nhiệm của cơ quan THA như thế nào đối với việc thông báo cho các cơ quan quản lý đất đai về vấn đề này?

Có thu phí thi hành án trong trường hợp hoàn trả lại tiền, tài sản không?

comment
Ngày 22/09/2010, Liên tịch Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 144/2010/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Trong đó có quy định người được thi hành án khi nhận được tiền, tài sản theo bản án, quyết định của tòa án thì phải nộp phí thi hành án, kể cả trường hợp người được thi hành án không phải là người đã nộp đơn yêu cầu thi hành án. Vậy xin được hỏi trong các trường hợp thi hành khoản hoàn trả lại tiền, tài sản cho đương sự (hoàn trả tạm ứng án phí; trả lại tài sản tạm giữ;...) cơ quan thi hành án có thực hiện việc thu phí THA hay không?

Tư vấn có phải ra quyết định cưỡng chế thi hành án không?

comment
Ông Nguyễn Văn A và bà Nguyễn Thị B thế chấp tài sản quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay Ngân hàng 500.000.000đ đến thời hạn ông A và bà B không trả Ngân hàng. Phần quyết định bản án tuyên ông A phải trả 500.000.000đ cho Ngân hàng, cơ quan thi hành án cưỡng chế xử lý tài sản thế chấp của ông A và bà B.

Sau khi xử lý xong tài sản của ông A và bà B trả cho Ngân hàng còn dư 400.000.000đ, số tiền còn lại đang nằm trong tài khoản tạm gửi của cơ quan thi hành án.

Tại một bản án khác bà Nguyễn Thị B và ông Nguyễn Văn A thế chấp thế chấp tài sản quyền sử dụng đất là tài sản chung vợ chồng để vay Ngân hàng 1.000.000.000đ. Phần quyết định của bản án tuyên bà Nguyễn Thị B phải trả cho Ngân hàng 1.000.000.000đ, khi cưỡng chế xử lý tài sản đảm bảo của bà B và ông A không đủ, chấp hành viên đề xuất làm thủ tục trích chuyển số tiền bán tài sản của bà B còn dư là tài sản chung của vợ chồng 50% là 200.000.000đ theo Luật Hôn nhân gia đình cho các quyết định thi hành án mà bà B phải thi hành theo Điều 47 Luật Thi hành án.

Trong quá trình phân phối tiền thi hành án có nhiều ý kiến của chấp hành viên khác nhau:

- Ý kiến thứ nhất: Chỉ cần làm thủ tục trích chuyển tiền của bà B sang trả cho quyết định thi hành án khác mà bà B phải thi hành án là được theo Điều 47 Luật Thi hành án .

- Ý kiến thứ hai: Phải ra quyết định cưỡng chế theo Điều 76 hoặc Điều 83 Luật Thi hành án chuyển số tiền 200.000.000đ sang quyết định thi hành án mà bà B phải thi hành.

Mong nhận được tư vấn của Quý cơ quan với trường hợp nêu trên!

Tư vấn có quyền chuyển nhượng tài sản không?

comment
Bản án tuyên: Buộc bà A trả cho nhiều người với tổng số tiền là 200 triệu đồng. Qua xác minh thì bà A không có tài sản để thi hành án. Bà B là mẹ của A làm đơn tự nguyện đồng ý cho cơ quan THADS kê biên quyền sử dụng đất của bà với diện tích là 700m2 thay cho con. Trong quá trình bán đấu giá không có người mua. Tháng 01/2008 cơ quan THADS áp dụng Pháp lệnh Thi hành án dân sự 2004 trả đơn yêu cầu thi hành án cho bên được thi hành án. Hiện nay bà B chuẩn bị chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Xin hỏi: Trong trường hợp này Chấp hành viên có quyền ngăn chặn việc bán đất của bà B hay không?

Thời hạn chủ động ra quyết định thi hành án

comment
Theo Điều 36 Luật Thi hành án năm 2008 thì thời hạn 05 ngày Thủ trưởng cơ quan thi hành án phải ra quyết định thi hành án kể từ ngày nhận bản án của Tòa án. Nhưng do hiện nay bản án sơ thẩm do Tòa huyện chuyển cho THA, còn bản án phúc thẩm thì Tòa án tỉnh chuyển theo đường bưu điện, thời gian nhận bản án sơ thẩm và phúc thẩm không trùng nhau (nhiều khi không nhận được bản án phúc thẩm do thất lạc phải qua Tòa án huyện xin lại). Như vậy thời hạn là 05 ngày ra quyết định thi hành án được tính từ ngày nhận bản án sơ thẩm hay phúc thẩm?

Thỏa thuận thi hành án phải đúng pháp luật

comment
Chấp hành viên A tổ chức thi hành quyết định THA số 45/QĐ-THA, ngày 12/10/2010 với nội dung ông Nguyễn Văn A trả cho bà B 50 chỉ vàng 24kara. Chấp hành viên đã làm đúng thủ tục và xác minh tài sản của ông A có diện tích đất thổ cư là 5.000m2. Sau đó Chấp hành viên cho ông A và bà B thỏa thuận như sau: Bà B được sử dụng 2.000m2 đất của ông A trong thời hạn là 05 năm và cũng trong thời hạn này ông A phải có nghĩa vụ thanh toán số vàng trả nợ cho bà B, nếu sau 05 năm mà ông A không trả đủ số vàng cho bà B thì bà B có quyền đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký và đứng tên quyền sử dụng đất diện tích 2.000m2 của ông A. Hỏi việc thỏa thuận như vậy Chấp hành viên đưa vào hồ sơ có được không? Thỏa thuận có khả thi không, nếu sau 05 năm ông A không trả đủ vàng cho bà B thì giải quyết thế nào?

Thu hồi quyết định cưỡng chế thi hành án khi không còn căn cứ

comment
Trường hợp cơ quan thi hành án đã ra quyết định kê biên tài sản là bất động sản nhưng người phải thi hành án đề nghị thay đổi bằng động sản giá trị cao thì giải quyết như thế nào? Có thể ra quyết định thu hồi quyết định cũ và ra quyết định kê biên mới hay không? Căn cứ vào văn bản pháp luật nào trong trường hợp trên?

Tư vấn thu chi phí xác minh thi hành án như thế nào?

comment
Thu phí xác minh thi hành án do người được thi hành án yêu cầu được quy định như thế nào? Chấp hành viên có được thỏa thuận về phí xác minh với người được thi hành án không?

Ban hành quyết định thi hành án mới đối với bà C có đúng không?

comment
A và B tranh chấp quyền sử dụng đất. Tòa án đã xác định ranh giới đất giữa A và B. Qua khảo sát đã xác định B có cắt 1 phần căn nhà trên đường ranh, quá trình thi hành án thì B chết. Cơ quan thi hành án làm việc với C là vợ của B. Bà C đã đồng ý thay B toàn quyền giải quyết việc tranh chấp. Cơ quan THA ra quyết định thu hồi quyết định THA đối với B và ban hành quyết định THA mới đối với bà C có đúng thủ tục hay không?

Có làm được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được hay không?

comment
Án sơ thẩm tuyên A phải trả cho B 1 tỷ đồng và kê biên nhà đất của A để đảm bảo THA. Án phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. C mua được nhà đất nói trên theo diện mua tài sản phát mãi bán đấu giá để thi hành án. C nộp đủ tiền và đã được cơ quan THA giao nhà đất và B đã nhận tiền thi hành án. Trong quá trình làm thủ tục xác lập quyền sở hữu nhà đất cho C thì Chánh án TANDTC có kháng nghị giám đốc thẩm và Hội đồng thẩm phán TANDTC có Quyết định giám đốc thẩm hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử sơ thẩm lại. Hiện nay, cơ quan THA đã đình chỉ vụ án, đồng thời có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn việc xác lập giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nói trên.

Xin hỏi: việc cơ quan THA ra văn bản ngăn chặn trong trường hợp trên là đúng hay sai? C có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hay không? Rất mong nhận được sự quan tâm trả lời của Quý cơ quan!

Tư vấn xử lý hành vi giả mạo đơn yêu cầu thi hành án

comment
Người có hành vi giả mạo đơn yêu cầu thi hành án thì bị xử lý như thế nào? Sau khi cơ quan thi hành án thụ lý đơn và ra Quyết định thi hành án, đã áp dụng biện pháp kê biên tài sản mới phát hiện ra thì xử lý như thế nào? Trách nhiệm thuộc về đối tượng nào?

Tư vấn có cần đương sự cung cấp thông tin về tài sản, điều kiện của người phải thi hành án không?

comment
Đối với khoản yêu cầu thi hành án nghĩa vụ dân sự trong hình sự: “bồi thường thiệt hại về sức khỏe” có cần đương sự cung cấp thông tin về tài sản, điều kiện của người phải thi hành án không? Cơ sở pháp lý?

Thi hành án theo thỏa thuận của các đương sự như thế nào ?

comment
Bản án của Toà án nhân dân quận B tuyên buộc mẹ tôi phải trả cho ngân hàng C số tiền 175.000.000 đồng (không tuyên tính lãi chậm thi hành án). Quá trình thi hành án, do tài sản kê biên không bán được, mẹ tôi và ngân hàng đến cơ quan Thi hành án dân sự quận B thoả thuận số tiền phải trả là 200.000.000 đồng do ngân hàng yêu cầu trả lãi theo hợp đồng vay, mặc dù trước đó Chấp hành viên có giải thích việc bản án không tuyên tính lãi. Sau đó, Chấp hành viên lập biên bản ghi nhận việc thoả thuận của mẹ tôi với ngân hàng sau khi đã giải thích và mẹ tôi cũng nộp đủ số tiền 200.000.000 cho ngân hàng. Nay tôi muốn lấy lại số tiền chênh lệch 25.000.000 đồng so với án tuyên có được không? Việc Chấp hành viên lập biên bản ghi nhận sự thoả thuận trả tiền giữa mẹ tôi và ngân hàng là đúng hay sai? Có vi phạm pháp luật hay không? Rất mong nhận được câu trả lời. Chân thành cảm ơn!

Tư vấn thời gian tính thâm niên nghề thi hành án như thế nào ?

comment
Tôi vào ngành năm 2001, ngạch chuyên viên (cử nhân luật hệ chính quy) có đầy đủ các chứng chỉ theo quy định. Tháng 01/2006 tôi được bổ nhiệm Chấp hành viên. Như vậy thời gian tính thâm niên của tôi bắt đầu từ khi nào? Theo quy định của ngành thì ngạch thư kí có tương đương với ngạch chuyên viên đủ chuẩn không?

Tư vấn thời gian tính thâm niên nghề thi hành án

comment
Tôi vào ngành năm 2001, ngạch chuyên viên (cử nhân luật hệ chính quy) có đầy đủ các chứng chỉ theo quy định. Tháng 01/2006 tôi được bổ nhiệm Chấp hành viên. Như vậy thời gian tính thâm niên của tôi bắt đầu từ khi nào? Theo quy định của ngành thì ngạch thư kí có tương đương với ngạch chuyên viên đủ chuẩn không?

Tư vấn thi hành án liên đới đối với kỷ phần của người chết

comment
Có nhiều người phải thi hành khoản liên đới bồi thường có chia kỷ phần, nhưng trong quá trình thi hành án có 1 trong những người phải thi hành án chết mà không có tài sản để thi hành án.Trong trường hợp này việc ra quyết định thi hành án đối với kỷ phần của người đã chết có đúng không?

Thi hành án liên đới đối với kỷ phần của người chết

comment
Có nhiều người phải thi hành khoản liên đới bồi thường có chia kỷ phần, nhưng trong quá trình thi hành án có 1 trong những người phải thi hành án chết mà không có tài sản để thi hành án.Trong trường hợp này việc ra quyết định thi hành án đối với kỷ phần của người đã chết có đúng không?

Bảo đảm thực hiện quyền ưu tiên mua tài sản chung trong thi hành án dân sự

comment
Theo quy định tại khoản 3 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự 2008 và Điều 223 Bộ luật Dân sự 2005 khi bán tài sản chung, chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua tài sản. Xin hỏi: khi chỉ có 1 chủ sở hữu chung thì có được quyền ưu tiên mua tài sản chung theo giá khởi điểm trước khi ký hợp đồng với tổ chức bán đấu giá không? Được quy định tại văn bản nào? Hoặc trong trường hợp có nhiều chủ sở hữu chung muốn mua tài sản thì xử lý như thế nào? Rất mong nhận được hồi âm. Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn nhận lại tài sản có phải chịu phí thi hành án dân sự không?

comment
Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 144/2010/TTLT-BTC-BTP thì người được thi hành án khi nhận được tiền, tài sản theo bản án, quyết định của tòa án phải nộp phí thi hành án. Hỏi: trong trường hợp người được thi hành án được nhận lại tiền (tiền tang vật, tạm ứng án phí), tài sản (ô tô, xe máy...) có phải chịu phí thi hành án không? Vì không thuộc trường hợp không phải chịu phí theo Điều 34 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP.

Quyết định thi hành án chung và riêng đối với đối tượng thi hành án?

comment
Khi nào thì ra quyết định chung, khi nào thì ra quyết định riêng đối với đối tượng thi hành án trong một bản án?

Tư vấn lãi suất chậm thi hành án 1%/tháng có đúng không?

comment
Theo Bản án phúc thẩm ngày 29/1/2010 buộc A trả cho B số tiền 128.898.000 đồng kể từ ngày B có đơn yêu cầu thi hành án. Nếu A không trả số tiền trên thì hàng tháng A còn phải trả cho B số tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian. Tháng 03/2010 B gửi đơn thi hành án yêu cầu A trả 128.898.000 đồng (không đề cập đến lãi suất quá hạn) sau đó Quyết định của cơ quan thi hành án thông báo A phải trả 128.898.000 đồng. Đến ngày 25/10/2010 A trả đủ số tiền 128.898.000 đồng. Ngày 29/10/2010 cơ quan thi hành án gửi giấy triệu tập và thông báo số tiền lãi quá hạn 7 tháng là 9.022.800 đồng tương đương là 1%/tháng. Vậy A có phải trả số tiền 9.022.800 đồng không? Lãi suất quá hạn thi hành án tính 1%/tháng có đúng không?

Tư vấn thời hạn thi hành án dân sự

comment
Tôi là người được thi hành án với số tiền bồi thường là 37.000.000 theo bản án của Tòa án đã có hiệu lực của pháp luật (do bà Hoa xây dựng ngôi nhà kế bên làm sụt lún nhà tôi). Tôi đã làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự, những giấy tờ liên quan cũng đã nộp đầy đủ. Tôi nộp đơn ngày 28/9/2010 đến nay là hơn 40 ngày mà vẫn không nhận được sự trả lời của cơ quan thi hành án. Tôi có lên hỏi thì chỉ được trả lời là chưa có thời gian làm việc. Tôi có yêu cầu thi hành án gấp giúp tôi vì hiện tại căn nhà tôi đang ở rất nguy hiểm đến tính mạng mà hiện tại chúng tôi không có tiền để sửa chữa lại. Tôi không biết sự việc này còn kéo dài bao lâu. Xin hỏi: Thời hạn tối đa để thi hành án một việc là bao lâu? Trường hợp của tôi phải nộp những giấy tờ gì để được thi hành án? Chân thành cảm ơn!

Kê biên tài sản theo yêu cầu của người phải thi hành án ??

comment
Người phải thi hành án có đơn yêu cầu kê biên toàn bộ tài sản, có giá trị lớn hơn rất nhiều so với các khoản phải thi hành. Vậy Chấp hành viên có thể kê biên theo yêu cầu của người phải thi hành án không?

Tư vấn trách nhiệm của người được thi hành án

comment
Người được thi hành án theo bản án sau khi gửi đơn yêu cầu thi hành án, được thụ lý nhưng không có mặt để giải quyết việc thi hành án, mặc dù đã được thông báo và triệu tập hợp lệ thì giải quyết như thế nào?

Kê biên quyền sử dụng đất để thi hành án

comment
Đất đã kê biên 400m2 có tứ cận cụ thể, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không xác định được mục đích sử dụng, có thẩm định giá được không?

Hỏi về hiệu lực của Văn bản quy phạm pháp luật thi hành án

comment
Nghị định 164/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất để đảm bảo thi hành án (gọi tắt là Nghị định 164/2004). Nghị định 164/2004 căn cứ vào Pháp lệnh Thi hành án 2004, hiện nay Luật Thi hành án năm 2008 được ban hành thay thế cho Pháp lệnh Thi hành án năm 2004. Như vậy khi Luật Thi hành án năm 2008 có hiệu lực thi hành để thay thế cho Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004 thì Nghị định 164/2004 còn hiệu lực để thi hành không? Xin chân thành cám ơn. Mong nhận được trả lời.

Tư vấn tiền trợ cấp thương binh có được khấu trừ để thi hành án

comment
Bà tôi phải thi hành án trả nợ khoản tiền 5.000.000 đồng nhưng chưa có khả năng thi hành, bên được thi hành án yêu cầu cơ quan thi hành án quyết định khấu trừ tiền thương binh trợ cấp hàng tháng của bà tôi để thi hành án trả nợ hàng tháng (vì bà tôi không có tài sản gì khác). Vậy xin hỏi:

- Việc yêu cầu trừ từ tiền thương binh của người được thi hành án như vậy có đúng không?

- Hiện nay có văn bản pháp luật nào quy định không được khấu trừ tiền thương binh để thi hành án không?

- Nếu bà tôi đồng ý để cơ quan thi hành án được khấu trừ thì cơ quan thi hành án làm thủ tục khấu trừ có được không?

Tôi rất mong sớm có câu trả lời để hướng dẫn cho bà tôi.

Gửi quyết định thu phí cho Viện Kiểm sát nhân dân

comment
Cơ quan thi hành án ra Quyết định thu phí thi hành án đối với tôi là người được thi hành án nhận tiền. Vậy Quyết định này có phải gửi cho Viện Kiểm sát không?
Gửi bởi: nguyễn duy tân

Có phải lập kế hoạch cưỡng chế hay không?

comment
Luật sư cho tôi hỏi :
Khi ra Quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản, có cần lập kế hoạch cưỡng chế hay không?
Tôi xin cảm ơn !

Thi hành nghĩa vụ chưa đến hạn như thế nào ?

comment
Theo quyết định công nhận thoả thuận giữa ngân hàng và ông Nguyễn Văn T và chị Lê Thị H mỗi năm phải trả 50 triệu, đến năm 2015 mới trả xong nợ. Nhưng do lũ cuốn trôi cả gia đình nên ngân hàng yêu cầu cơ quan thi hành án xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Trường hợp này cơ quan thi hành án có xử lý tài sản thu luôn cả khoản nợ chưa đến hạn có được không? Tại quyết định thoả thuận không có quy định nếu vi phạm một kỳ trả nợ thì có thể xử lý tài sản để thu hồi nợ nhưng tại hợp đồng tín dụng có thoả thuận vấn đề này.

Tư vấn thi hành nghĩa vụ chưa đến hạn ?

comment
Theo quyết định công nhận thoả thuận giữa ngân hàng và ông Nguyễn Văn T và chị Lê Thị H mỗi năm phải trả 50 triệu, đến năm 2015 mới trả xong nợ. Nhưng do lũ cuốn trôi cả gia đình nên ngân hàng yêu cầu cơ quan thi hành án xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Trường hợp này cơ quan thi hành án có xử lý tài sản thu luôn cả khoản nợ chưa đến hạn có được không? Tại quyết định thoả thuận không có quy định nếu vi phạm một kỳ trả nợ thì có thể xử lý tài sản để thu hồi nợ nhưng tại hợp đồng tín dụng có thoả thuận vấn đề này.

Tư vấn cơ quan thi hành án dân sự trả lại bản án, quyết định cho Tòa án trường hợp nào?

comment
Các quy định về việc giao nhận bản án, quyết định của Toà án và cơ quan thi hành án? Trong trường hợp nào cơ quan thi hành án dân sự trả lại bản án, quyết định cho tòa án?

Tư vấn xét miễn, giảm thi hành án đối với trường hợp không xác định được địa chỉ của người phải thi hành án

comment
Xét miễn, giảm thi hành án đối với trường hợp không xác định được địa chỉ của người phải thi hành án: Hồ sơ thi hành án muốn xét miễn, giảm thi hành khoản tiền thu nộp ngân sách nhà nước cho những trường hợp không xác định được địa chỉ của người phải thi hành án thì phải chứng minh như thế nào? Toà án không chấp nhận ra Quyết định miễn, giảm có đúng không?

Có thu tiền phí thi hành án khi người được thi hành là Bảo hiểm xã hội hay không?

comment
Theo Bản án của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật, nội dung án tuyên: “Buộc công ty A có trách nhiệm thanh toán số tiền nợ bảo hiểm xã hội cho Bảo hiểm xã hội quận X là 300.000.000 đồng”. Chi cục Thi hành án dân sự quận X thụ lý đơn yêu cầu của Bảo hiểm xã hội quận X và đã thi hành xong vụ việc bằng biện pháp khấu trừ tiền trong tài khoản. Sau khi thi hành xong, vấn đề đặt ra là: Bảo hiểm xã hội quận X có phải nộp phí thi hành án hay không? Căn cứ theo điều khoản nào? Xin cảm ơn!

Sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án ?

comment
Cơ quan thi hành án ra Quyết định thi hành án Bản án đã có hiệu thì nhận được thông báo sửa chữa, bổ sung bản án do có sai sót, làm thay đổi nội dung vụ việc. Cơ quan THA đã thu hồi quyết định THA và ra Quyết định THA lại. Vậy việc ra quyết định THA lại có vào sổ thụ lý THA không?

Xác định sở hữu chung tài sản thi hành án

comment
A là người phải thi hành án có quyền sử dụng đất, B có nhà trên đất của A (nhà không thể tách rời, phân chia). Như vậy B có phải là chủ sở hữu chung với A không? B có quyền ưu tiên mua lại tài sản khi A bị phát mại tài sản không?

Đấu giá tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất ở có bắt buộc có Công chứng viên không ?

comment
Đấu giá tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất ở thì sự có mặt của Công chứng viên có phải bắt buộc không? Nếu có thì văn bản nào quy định?

Tư vấn cưỡng chế giao tài sản cho người được thi hành án nhận tài sản để trừ tiền thi hành án?

comment
Bản án tuyên: Buộc ông A trả cho ông B 200 triệu đồng. Chấp hành viên đã kê biên, bán đấu giá QSDĐ nhưng không có khách hàng đăng ký mua. Ông B đồng ý nhận tài sản với giá đã định là số tiền 200 triệu đồng, nhưng ông A không đồng ý giao tài sản. Vậy, trường hợp này Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế giao tài sản được không? Có trái với quy định tại Điều 100, 104 Luật Thi hành án dân sự 2008 hay không?

Tư vấn có phải kê biên trong trường hợp người phải thi hành án đồng ý phát mãi tài sản không?

comment
Trong trường hợp đương sự đồng ý để cơ quan THA phát mãi tài sản để đảm bảo THA thì CHV có cần tiến hành thủ tục kê biên hay không? Trình tự thủ tục áp dụng để thẩm định giá, bán đấu giá đối với trường hợp này nếu không phải kê biên sẽ như thế nào?
Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự năm 2014 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự năm 2014
Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự
Nghị định số 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn một số điều của luật thi hành án dân sự năm 2008 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn một số điều của luật thi hành án dân sự năm 2008
Thông tư số 01/2017/TT-BTP Về quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự Thông tư số 01/2017/TT-BTP Về quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự
Nghị định 47/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Về ti hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc Nghị định 47/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Về ti hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Nghị định 57/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển Nghị định 57/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển
Nghị định 09/2012/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của luật thi hành án hình sự Nghị định 09/2012/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của luật thi hành án hình sự
Nghị định 61/2009/NĐ-CP Về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh Nghị định 61/2009/NĐ-CP Về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nghị định 94/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng Nghị định 94/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng
Nghị định 80/2011/NĐ-CP Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù Nghị định 80/2011/NĐ-CP Quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù
Nghị định 47/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng Nghị định 47/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng về vai trò, trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng
Nghị định số 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án Dân sự năm 2008 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án Dân sự năm 2008
Nghị định 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh Nghị định 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh
Nghị định 117/2011/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân Nghị định 117/2011/NĐ-CP Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân
Nghị định 76/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá Nghị định 76/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá
Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự
Nghị định 59/2012/NĐ-CP Về theo dõi tình hình thi hành pháp luật Nghị định 59/2012/NĐ-CP Về theo dõi tình hình thi hành pháp luật
Nghị định 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc Nghị định 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014
Nghị định 92/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật tương trợ tư pháp Nghị định 92/2008/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật tương trợ tư pháp