Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

THÔNG TIN PHÁP LUẬT

Người từng được tuyên trắng án lại nhận án chung thân

Đăng lúc: Thứ năm - 30/03/2017 11:03 - Người đăng bài viết: luatbaochinh
Dân trí Xử sơ thẩm lần 1, Viện KSND đề nghị xử Đồng mức án chung thân, tòa tuyên trắng án, sau đó án này bị hủy. Trong phiên xử sơ thẩm lần 2, Đồng lại bị tòa tuyên án chung thân. Dù bị cáo không nhận tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt như trên.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, ngày 29/3, HĐXX TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên án tù chung thân đối với Nguyễn Văn Đồng (sinh năm 1950, ngụ xã Đức Liễu, Bù Đăng, Bình Phước) về tội giết người.

Tại phiên tòa, bị cáo Đồng phủ nhận cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước và cho rằng bị truy tố oan sai. Trong khi đó, con của nạn nhân Ửng thì khai rằng chính bị cáo đánh và đẩy nạn nhân xuống giếng…

Các Luật sư bào chữa cho bị cáo Đồng cũng đưa ra nhiều luận cứ, lời khai của nhân chứng mâu thuẫn và đề nghị tòa tuyên thân chủ mình vô tội. Tuy nhiên, HĐXX nhận định qua hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa đã có đầy đủ chứng cứ để truy tố bị cáo Đồng về tội giết người như cáo trạng. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đồng tù chung thân.

Bị cáo Đồng tại phiên tòa phúc thẩm.
Bị cáo Đồng tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo cáo trạng, khoảng 10h ngày 28/1/2013, ông Đồng đi xe máy đến nhà ông Ửng. Tại đây, cả hai ngồi uống rượu và đánh bài ăn tiền. Chơi được một lúc thì hai bên xảy ra cự cãi và xô xát. Trong lúc ẩu đả, ông Đồng đã đánh bị thương ông Ửng và xô nạn nhân dẫn đến tử vong.

Cùng thời điểm xảy ra vụ án, một cặp vợ chồng đi vào làm rẫy gần nhà ông Ửng thì thấy ông Đồng chạy xe ra. Ngày 29/1/2013, ông Đồng bị bắt giữ để điều tra về hành vi “giết người”.

Xác định truy tố ông Đồng tội giết người, Viện KSND tỉnh Bình Phước đề nghị xử bị cáo mức án chung thân. Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm lần một do TAND tỉnh Bình Phước xét xử, ông Đồng được tuyên “trắng án”.

Tại phiên sơ thẩm lần 1, Tòa nhận định trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan điều tra cũng như Viện KSND đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự. Trong đó, cơ quan điều tra không tiến hành giám định dấu vân tay trên các vật chứng như gạch, khúc gỗ đánh bị hại. Cùng với đó, các vật chứng của vụ án không được niêm phong.

Ngoài ra, nhân chứng trong vụ án là cháu T.K.T được lấy lời khai thông qua phiên dịch (tiếng Hoa) là người thân trong gia đình bị hại nên chưa thể hiện sự khách quan. Còn bản thân ông Đồng tại tòa cũng một mực phủ nhận việc mình sát hại ông Ửng.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 24/2/2016, TAND Cấp cao tại TPHCM nhận định: việc điều tra, thu thập chứng cứ của cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, toàn diện mà tòa sơ thẩm đã tuyên không phạm tội là không có căn cứ nên hủy toàn bộ để điều tra lại.

Xuân Duy


Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết