Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

AN NINH TRẬT TỰ

Hàng loạt đại gia bị "sập bẫy" bởi vợ chồng siêu lừa

Đăng lúc: Thứ năm - 30/03/2017 20:39 - Người đăng bài viết: luatbaochinh
Vợ chồng Vân - Lâm ngày ra tòa.

Vợ chồng Vân - Lâm ngày ra tòa.

Thông qua hợp đồng bán nhà vợ chồng Vân và Lâm đã lừa đảo chiếm đoạt của 5 nạn nhân với tổng số tiền trên 132 tỷ đồng.


TAND TP HCM vừa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do cặp vợ chồng "siêu lừa" Lã Thị Thùy Vân (59 tuổi) và Lâm Phúc Lâm (61 tuổi, cùng ngụ TP HCM) thực hiện. Liên quan đến vụ án này, hàng loạt đại gia ở TP HCM là nạn nhân của cặp vợ chồng này.

Quen biết nhau trong thời gian cả hai đang chấp hành hình phạt tù cùng về hành vi lừa đảo, sau khi ra tù, Lâm tìm gặp Vân rồi "gá" nghĩa vợ chồng. Hơn một năm sau, Vân - Lâm lập Công ty CP Thương mại dịch vụ Phúc Bảo Minh, chuyên kinh doanh bất động sản.

Vợ chồng Vân - Lâm ngày ra tòa.

Năm 2006, biết chính quyền chủ trương bán hoá giá chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) cho 20 hộ dân đang thuê sống, Vân - Lâm đã tìm đến các hộ dân hỏi mua nhà với danh nghĩa để làm dự án. Sau khi thống nhất giá cả và phương thức thanh toán, Vân và Lâm đã lấy pháp nhân công ty kể trên ký hợp đồng mua nhà, đồng thời trực tiếp liên hệ với các cơ quan chức năng để làm thủ tục mua hoá giá.

Theo thoả thuận, ngoài tiền mua bán nhà, cả hai còn phải nộp cho nhà nước các khoản lệ phí, thuế chuyển nhượng. Tổng số tiền vợ chồng Vân phải trả cho các hộ dân gần 3.273 lượng vàng SJC và 900 triệu đồng. Do không có tiền để trả cho các hộ dân nên vợ chồng Vân đã "giăng bẫy" nhằm chiếm đoạt tài sản của "đối tác".

Đầu tháng 4-2006, vợ chồng Vân - Lâm đến gặp ông L.V.H (ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) giới thiệu Công ty Phúc Bảo Minh đã thỏa thuận mua xong nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi, đang làm thủ tục hóa giá nhưng do khó khăn về tài chính nên cả hai muốn bán toàn bộ khu nhà trên.

Nghe vậy nên ông L.V.H đồng ý mua. Mấy ngày sau, Lâm đại diện công ty ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi cho ông L.V.H với giá 33 tỷ đồng.

Sau khi hợp đồng ký kết, ông L.V.H đã nhiều lần chuyển tiền cho công ty Phúc Bảo Minh, tổng cộng hơn 27 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền của ông H, vợ chồng Vân - Lâm lấy lý do gặp khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục mua hóa giá nhà để không thực hiện hợp đồng.

Đến cuối tháng 8-2007, cả hai đến nói với ông H là chưa hoàn tất được các thủ tục mua bán với các hộ dân nên đề nghị ông H thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, cùng tiền phạt 3%. Sau nhiều lần cam kết trả nợ, hơn nửa năm sau (tháng 3-2008), cả hai mới thanh toán được cho ông H 16,8 tỷ đồng.

Cùng lúc thực hiện hợp đồng với ông H và nhiều người khác nhưng trong năm 2006, vợ chồng Lâm vẫn nói với bà N.T.U (ngụ quận 1) đã mua được 13/20 căn trong khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi, còn 7 căn nữa đã thỏa thuận xong với các chủ hộ nhưng không đủ tiền để mua nên rủ bà U cùng góp vốn.

Tưởng thật, bà U đã đưa cho vợ chồng Vân 4,8 tỷ đồng và 100 lượng vàng SJC. Bà U còn hùn tiền góp vốn làm ăn với vợ chồng Vân trong nhiều dự án khác. Tính đến cuối 4-2008, cặp vợ chồng này còn nợ bà U tổng cộng 3.400 lượng vàng SJC.

Cũng trong năm 2006, vợ chồng Vân - Lâm còn mang khu nhà trên đem thế chấp cho bà D.T.B.D (ngụ quận 3), một nữ đại gia kinh doanh bất động sản nổi tiếng nhất Sài Gòn để vay 2.240 lượng vàng SJC. Đến đầu tháng 1-2007, cả hai vay tiếp của bà D 245 lượng vàng SJC.

Sau khi mang khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi bán, cầm cố, thế chấp cho 10 người, khoảng đầu năm 2007, thông qua người quen giới thiệu, vợ chồng Vân gặp được ông N.X.T (Chủ tịch HĐQT một công ty có tiếng ở Đồng Nai). Không biết đấy là "bài cũ", tháng 4-2007, ông T đại diện Công ty T.N đã ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Phúc Bảo Minh. Ông T đã đưa cho Lâm tổng cộng hơn 83 tỷ đồng và được Lâm giao hồ sơ 20 căn hộ.

Tuy nhiên, một thời gian sau, lấy lý do các hộ dân lý hợp đồng bán nhà cho Lâm theo thỏa thuận từ trước nên Lâm đề nghị ông T giao lại toàn bộ số hồ sơ nhà để vợ chồng Lâm làm thủ tục đứng tên chủ quyền. Đến cuối năm đó, Lâm lại nói với ông T là ông Đ.Đ.H (Tổng giám đốc một tổng công ty về điện) đồng ý mua khu nhà trên. Vì muốn lấy lại tiền góp vốn nên ông T đồng ý.

Theo hợp đồng, ông H đồng ý mua lại khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi với giá 113 tỷ đồng và 3 căn nhà khác của ông T trên đường Nguyễn Đình Chính với giá 148 tỷ đồng. Sau đó, ông H đã thanh toán cho ông T 116 tỷ đồng tiền mua 3 căn nhà của ông T và chuyển cho Lâm 29 tỷ đồng tiền mua khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi.

Sau khi lấy tiền của ông H, thay vì chuyển lại cho ông T, Lâm và Vân lấy ra sử dụng cá nhân mà không báo cho ông T biết. Không chỉ mất hết 83 tỷ đồng trong dự án này, ông T còn bị vợ chồng Vân - Lâm chiếm đoạt 8 tỷ đồng và 230 lượng vàng SJC trong 2 "dự án" mua nhà khác ở quận Phú Nhuận và Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh).

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định: Khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi đang trong giai đoạn làm thủ tục chuyển nhượng, góp vốn, thế chấp cho ngân hàng để vay vốn. Về số tiền Vân - Lâm đã nhận của các nạn nhân nói trên, cả hai khai đã sử dụng trên 5,4 tỷ đồng và 3.871 lượng vàng SJC vào việc mua nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi và trả nợ cho một số người khác, trong đó có bà D.T.B.D 32,7 tỷ đồng, ông L.V.H 16,8 tỷ đồng và ông N.X.T 900 lượng vàng. Số còn lại trên 79,5 tỷ đồng, Vân - Lâm đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan điều tra còn cho biết, cũng với thủ đoạn nêu trên, thông qua hợp đồng bán 3 căn nhà ở quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, Vân - Lâm còn chiếm đoạt của bà N.T.U 16,5 tỷ đồng, N.T.N.B 5,1 tỷ đồng. Tổng cộng, trong vụ án này, vợ chồng Vân và Lâm đã chiếm đoạt của 5 nạn nhân với tổng số tiền trên 132 tỷ đồng.

A. Huy

Nguồn tin: CAND.COM.VN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết