Mở spa và cửa hàng ăn uống.
30/06/2017 13:54Mở spa và cửa hàng ăn uống. tôi muốn hỏi như sau: thứ nhất, spa có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện không? nếu có cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự? Thứ hai, em muốn mở cửa hàng dịch vụ ăn uống, cơ quan yêu cầu cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự có đúng không?
Theo thông tin bạn cung cấp, Công ty luật Bảo chính chúng tư vấn cho bạn như sau:
Thứ nhất, Dịch vụ Spa
Điều 3. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý (Nghị định 96/2016/NĐ-CP)
“....
5. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người.”
Thứ hai, Kinh doanh dịch vụ ăn uống
Đối với kinh doanh dịch vụ này không cần có giấy phép an ninh trật tự theo quy định trên mà chỉ cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những ngành nghề sau khi kinh doanh phải xin giấy phép:
- Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định
- Cơ sở dịch vụ ăn uống
- Cơ sở bán thực phẩm
- Cửa hàng ăn, nhà hàng ăn uống, quán ăn, nhà ăn tập thể
- Chợ, siêu thị, căng tin
Hồ sơ xin giấy phép:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng);
- Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm..)
- Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh;
- Chứng nhận sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
- Chứng nhận hoàn thành khoá tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép
- Nộp hồ sơ tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm
- Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở. Sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ và Biên bản cho Chi cục Trưởng hoặc Cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Trả giấy cấp phép
Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, biên bản ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa 3 tháng). Nếu vẫn không đạt yêu cầu cơ quan có chức năng đình chỉ hoạt động của cơ sở. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với của hàng ăn uống được quy định tại Điều 5 Thông tư 30/2012/TT-BYT:
“1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tại cửa hàng ăn uống tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại khoản 1, 2, 3, 4, 6 và 12 Điều 5, khoản 1, 2 và 3 Điều 6, khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 7, khoản 1, 2, 4, 5, 7 và 8 Điều 4 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Cơ sở được thiết kế có nơi chế biến thức ăn, nơi bày bán hàng, nơi rửa tay cho khách hàng; nơi chế biến thức ăn, đồ uống; nơi ăn uống sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm; khu vực trưng bày thức ăn phải cách biệt giữa thực phẩm sống và thức ăn chín.
3. Có đủ dụng cụ chế biến, chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống bảo đảm vệ sinh; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; vật liệu, bao gói thức ăn phải bảo đảm an toàn thực phẩm.
4. Nước dùng để nấu nướng thức ăn phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; nước sử dụng để sơ chế nguyên liệu thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, cho khách hàng rửa tay phải có đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT và phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 1 lần/năm theo quy định; nước đá để pha chế đồ uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT.
5. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.
6. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được trưng bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản, che đậy hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại.
7. Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải phải kín, có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom trong hệ thống không gây ô nhiễm môi trường.”
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Bảo Chính về điều kiện “Mở spa và cửa hàng ăn uống”, nếu còn thắc mắc hoặc cần được nghe luật sư tu vấn trực tiếp về các vấn đề pháp lý khác, bạn vui lòng gọi 19006281.
Trân trọng!