Tiếng Việt English
Tổng Đài Tư Vấn1900 6281
Luật Bảo Chính http://tuvan.luatbaochinh.vn

LUẬT HÌNH SỰ

Luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong vụ án hình sự

Luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong vụ án hình sự
Luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong vụ án hình sự
Trong vụ án hình sự khi có người bị hại, cơ quan tiến hành tố tụng phải triệu tập người bị hại tham gia, đây vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của người bị hại.
Nghĩa vụ phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ nội dung vụ án, xác định các hành vi của người phạm tội khi thực hiện tội phạm. Đồng thời người bị hại có quyền đưa ra các yêu cầu của mình để buộc người phạm tội phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
Tuy vậy, không phải người bị hại nào cũng biết rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia vụ án. Do đó pháp luật cho phép người bị hại có quyền nhờ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ án Hình sự.
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, trường hợp người bị hại không thể hoặc không muốn tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ án hình sự thì có quyền mời Luật sư hoặc nhờ người khác thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình đó là các quyền được bồi thường thiệt hại về tài sản, về sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm và tổn thất về tinh thần.
Hiện tại Công ty luật Bảo Chính vẫn thường xuyên cử Luật sư tham gia vụ án hình sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong các vụ án hình sự trên phạm vi cả nước.
Tùy thuộc vào yêu cầu và thỏa thuận giữa Công ty Luật Bảo Chính với khách hàng mà Luật sư có thể tham gia ngay từ giai đoạn khởi tố vụ án hình sự tới khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm hoặc đến khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm.
Về quy trình cũng như các bước để Công ty luật Bảo Chính cử Luật sư tham gia vụ án hình sử để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người bị hại được thực hiện như sau:
Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng cũng như các thông tin liên quan tới vụ án, các văn bản tố tụng như Quyết định khởi tố vụ án, Kết luận điều tra của cơ quan điều tra, Cáo trạng của Viện Kiểm sát, Quyết định đưa vụ án ra xét xử….từ khách hàng và những người thân thích của khách hàng như cha, mẹ, vợ chồng, con, anh chị em… và thực hiện những nội dung tư vấn cơ bản, ban đầu về quyền và nghĩa vụ của người bị hại trong vụ án hình sự.
Hợp đồng dịch vụ pháp lý cũng như hướng dẫn khách hàng hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để mời Luật sư tham gia vụ án hình sự. Phân công Luật sư trực tiếp tham gia vụ án theo chuyên môn và năng lực của từng Luật sư hoặc khách hàng có thể mời đích danh một luật sư đang hành nghề tại Công ty luật Bảo Chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong vụ án.
Gửi văn bản đến các cơ quan tố tụng để được cấp giấy chứng nhận Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự để được tham gia vụ án.
Thu thập chứng cứ, tài liệu và các thông tin có liên quan tới vụ án theo quy định pháp luật để kiến nghị, đề nghị cơ quan tố tụng thay đổi các biện pháp ngăn chặn, biện pháp tư pháp khác và thực hiện việc bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong vụ án. Hướng dẫn khách hàng thu thập, cung cấp các tài liệu, thông tin giúp cơ quan tố tụng làm sáng tỏ tính chất và các tình tiết khách quan của vụ án.
Luật sư thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự, nghiên cứu hồ sơ gặp gỡ những người có liên quan và tham gia phiên tòa để thực hiện bảo vệ quyền lợi cho người bị hại trong vụ án hình sự.
Đề được tư vấn và hướng dẫn thủ tục mời luật sư tại Công ty luật Bảo Chính tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại trong các vụ án hình sự Quý khách hàng có thể gọi đến Tổng đài tư vấn luật 19006281 để được luật sư tư vấn, giải đáp các nội dung liên quan hoặc trực tiếp gặp luật sư tại Văn phòng công ty luật Bảo Chính Phòng 308, Tòa nhà số 8, Láng Hạ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Email: contact@luatbaochinh.vn.
Chúc quý khách hàng mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công./.
Trân trọng!
Giám đốc Công ty luật Bảo Chính.